Saturday, October 08, 2005

THE RED SHOES (KIM YONG-GYUN, A+)

ยังไม่ได้อ่านนิยายเรื่อง THE CATCHER IN THE RYE เลยค่ะ คุณเจ้าชายน้อยคงชอบนิยายเรื่องนี้มากๆใช่มั้ยคะ ถึงได้เขียนอุทิศให้กับโฮลเดน คอลฟิลด์

อ่านงานเขียนชิ้นนี้ของคุณเจ้าชายน้อยแล้ว ทำให้นึกถึงหนังที่ชอบสุดขีดเรื่องนึงค่ะ นั่นก็คือเรื่อง THE DEVIL, PROBABLY (1977, ROBERT BRESSON, A+)

ตอบคุณ CHRIS’S GIRLFRIEND + คุณอ้วน เห็นสองคนนี้คุยกันเรื่อง ROBERT BRESSON พอดีดิฉันได้แปลเนื้อหาสั้นๆเกี่ยวกับหนังเรื่อง THE DEVIL, PROBABLY (1977, ROBERT BRESSON, A+) ไปแปะใน BLOG ของคุณเจ้าชายน้อย ก็เลยขอเอามาแปะในที่นี้ด้วยค่ะ ทั้ง THE DEVIL, PROBABLY และ MOUCHETTE (A+) ต่างก็มีเนื้อหาเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของคนวัยหนุ่มสาวเหมือนกันค่ะ

http://www.amazon.com/exec/obidos/tg/detail/-/630434855X/103-7492451-1500606?v=glance

http://www.hal-pc.org/~questers/BRESSON.html

http://www.mastersofcinema.org/bresson/Words/RichardHell_on_Bresson.html

ข้อมูลเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้จากอินเทอร์เน็ต

หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กหนุ่มชื่อชาร์ลส์ เขากับเพื่อน 4 คนของเขาเป็นนักปฏิวัติต่อต้านมลพิษที่เกิดจากสังคมบริโภคนิยม/อุตสาหกรรมยุคใหม่ และเขาก็มีผู้หญิงสองคนเป็นเพื่อน/แฟนของเขา อย่างไรก็ดี ชาร์ลส์รู้สึกซึมเศร้าหดหู่อยู่เสมอ เขาพบว่าการปฏิวัติ, ศาสนา, จิตแพทย์ หรือแม้แต่ความรัก ก็ไม่สามารถเยียวยาจิตใจของเขาให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นเขาจึงฆ่าตัวตายในที่สุด

BRESSON กล่าวถึงหนังเรื่องนี้ว่าเป็น "a film about the evils of money, a source of great evil in the world whether for unnecessary armaments or the senseless pollution of the environment."

นักวิจารณ์บอกว่าหนังเรื่องนี้อาจไม่โหดร้ายทางอารมณ์มากเท่ากับ L’ARGENT (ROBERT BRESSON, A+) แต่แน่นอนว่า THE DEVIL, PROBABLY เป็นหนึ่งในหนังที่หม่นเศร้าที่สุดของเขา ชาร์ลส์ พระเอกของเรื่องนี้รู้สึกสลดหดหู่กับโลกจนในที่สุดความหดหู่นั้นก็ครอบงำเขาเสียเอง

หนังเรื่องนี้นำคลิปข่าวเกี่ยวกับหายนะภัยด้านนิเวศวิทยาและการทำลายล้างด้วยระเบิดนิวเคลียร์แทรกเข้ามาในหนัง ส่วนฉากหลังของหนังก็เป็นกรุงปารีสที่เย็นชา, ไร้ชีวิตจิตใจ และหิวเงิน และนั่นส่งผลให้ปารีสในหนังเรื่องนี้เป็นปารีสที่ดูเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยปรากฏในหนังของ BRESSON

ผู้ชมบางคนไม่ชอบ THE DEVIL, PROBABLY เพราะว่านักแสดงในหนังเรื่องนี้ “ไม่แสดงอารมณ์” ใดๆออกมา และหนังก็วางตัวอยู่ห่างๆจากตัวละครอยู่ตลอด ซึ่งส่งผลให้เป็นการยากที่ผู้ชมจะชอบตัวละครได้ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ชมบางคนยัง “แยกแยะ” ไม่ได้ด้วยซ้ำไปว่าตัวละครตัวไหนเป็นตัวไหน

หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และ “แทบไม่มีเนื้อเรื่องหรือความขัดแย้ง” อยู่ในหนังเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี นี่เป็นหนังที่งดงามในแบบของมันเอง และนักวิจารณ์บอกว่า BRESSON ทุ่มเทจิตใจของเขาให้กับ “บรรยากาศแห่งความสิ้นหวัง” ในหนังเรื่องนี้

ฉากเด็ดใน THE DEVIL, PROBABLY มีหลายฉาก ฉากหนึ่งก็คือฉากที่เด็กหนุ่มกำลังจะเดินทางไปฆ่าตัวตาย แต่ในระหว่างทาง เขาก็ได้ยินเสียงดนตรีของ MOZART ที่มีท่วงทำนองงดงามอย่างมากลอยออกมาจากหน้าต่างห้องๆหนึ่งที่เปิดอยู่ เขาก็เลยชะโงกหน้าเข้าไปมอง เพื่อจะได้ดูว่าต้นกำเนิดของเสียงดนตรีนี้มาจากไหน บางทีเขาอาจจะแอบหวังอยู่ลึกๆก็ได้ว่าเมื่อเขาได้ค้นพบต้นกำเนิดเสียงอันงดงามนี้แล้ว เขาอาจจะค้นพบข้ออ้างให้ตัวเองล้มเลิกแผนการฆ่าตัวตายก็ได้

อย่างไรก็ดี เขาค้นพบว่าต้นกำเนิดของเสียงนั้นมาจากโทรทัศน์เครื่องหนึ่งที่ตั้งอยู่ในห้องๆนั้น ดังนั้นเขาก็เลยเดินทางไปฆ่าตัวตายต่อไป

ฉากเด็ดอีกฉากหนึ่งใน THE DEVIL, PROBABLY คือฉากพระเอกคุยกับจิตแพทย์ค่ะ และนี่คือบทสนทนาในฉากนั้น

Young Man: In losing my life, here's what I'd lose! [He takes out a piece of paper from his pocket and begins to read from it] Family planning. Package holidays, cultural, sporting, linguistic. The cultivated man's library. All sports. How to adopt a child. Parent-Teachers Association. Education. Schooling: 0 to 7 years, 7 to 14 years, 14 to 17 years. Preparation for marriage. Military duties. Europe. Decorations (honorary insignia). The single woman. Sickness: paid. Sickness: unpaid. The successful man. Tax benefits for the elderly. Local rates. Rent-purchase. Radio and television rentals. Credit cards. Home repairs. Index-linking. VAT and the consumer... [He crumples the paper up and throws it with disgust into the fireplace.]Psychiatrist: Loss of appetite often accompanies severe depression.Young Man: I'm not depressed. I just want the right to be myself. Not to be forced to give up wanting more . . . to replace true desires with false ones based on statistics...[The pyschiatrist starts on his diagnosis of the young man's condition.]Psychiatrist: . . . would impede your psychological development and would explain the root of your disgust and your wish to die.Young Man: But I don't want to die!Psychiatrist: Of course you do!Young Man: I hate life. But I hate death, too. I find it appalling.[The young man further contends:]". . . if I commit suicide . . . I can't think I'll be condemned for not comprehending the incomprehensible."

ตอนแรกที่ดู THE DEVIL, PROBABLY ดิฉันก็ไม่ได้รู้สึกรุนแรงกับหนังเรื่องนี้ในระดับ A+ ค่ะ แต่ยิ่งตัวเองแก่ตัวลงมากเท่าไหร่ กลับยิ่งรู้สึกชอบความทรงจำที่มีต่อหนังเรื่องนี้มากขึ้นเท่านั้น ความรู้สึกชอบที่มีต่อ THE DEVIL, PROBABLY เพิ่มสูงขึ้นตามอายุของตัวเองค่ะ หนังอีกเรื่องหนึ่งที่ตอนแรกไม่ได้ชอบในระดับ A+ แต่ยิ่งชอบมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป ก็คือเรื่อง THE LAST TIME I COMMITTED SUICIDE (1997, STEPHEN T. KAY, A+) ที่นำแสดงโดย THOMAS JANE, KEANU REEVES, ADRIEN BRODY, GRETCHEN MOL

โดยส่วนตัวแล้ว ชอบ THE VANISHING เวอร์ชันเก่าในระดับ A+ และ THE VANISHING เวอร์ชันฮอลลีวู้ดในระดับ A- ค่ะ เวอร์ชันเก่าชอบความหลอน (หนังเคยมาฉายที่ศาลาเฉลิมกรุงในเทศกาลหนังยุโรป) ส่วนเวอร์ชันใหม่ชอบตัวละครที่แสดงโดย NANCY TRAVIS

ได้ดู THE STONE RAFT (2002, A-) ที่กำกับโดย GEORGE SLUIZER เหมือนกันค่ะ แต่หนังออกมาคนละแนวกับ THE VANISHING

พูดถึง “ความอยากรู้” ของผู้ร้ายใน THE VANISHING แล้ว ทำให้ นึกถึงเนื้อเพลงท่อนนึงค่ะ มันคือเพลง FEAR (OF THE UNKNOWN) ของวง SIOUXSIE AND THE BANSHEES เนื้อเพลงท่อนนั้นร้องว่า “คุณเคยรู้สึกแปลกๆมั้ย เวลาคุณยืนอยู่บนที่สูง และคุณอยากรู้ว่าถ้าหากฉันกระโดดลงมาจากชั้น 17 ฉันจะรู้สึกยังไงบ้าง แต่คุณก็ไม่กล้ากระโดดตึกลงมา เพราะคุณกลัวสิ่งที่คุณไม่รู้”

Do you ever have the strange sensationwhen you're standing mighty tallto jump from 17 floors and crash into freefall

but then fear takes control -- fear of the unknown
http://www.vamp.org/Siouxsie/Lyrics/song-superstition.html


ดีใจมากค่ะที่คุณเจ้าชายน้อยได้ดู DAUGHTERS OF DARKNESS (1971, HARRY KUMEL, A-) เพราะดิฉันก็ชอบหนังเรื่องนี้มากๆค่ะ

ปัจจัยนึงที่ทำให้ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ เป็นเพราะว่าชอบ DELPHINE SEYRIG ที่รับบทเป็นเจ้าแม่ในหนังเรื่องนี้มากๆค่ะ เธอเคยเล่นหนังดีๆมากมายหลายเรื่อง ซี่งรวมถึง

1.INDIA SONG (1975, MARGUERITE DURAS, A+)

2.LAST YEAR AT MARIENBAD (1961, ALAIN RESNAIS, A+)

3.THE DISCREET CHARM OF THE BOURGEOISIE (1972, LUIS BUNUEL, A+)

4.MURIEL, OR THE TIME OF RETURN (1963, ALAIN RESNAIS, A+)

5.GOLDEN EIGHTIES (1986, CHANTAL AKERMAN, A-)

นอกจากนี้ เธอยังเล่นหนังเรื่อง FREAK ORLANDO (1981, ULRIKE OTTINGER) กับ DORIAN GRAY IN THE MIRROR OF THE YELLOW PRESS (1984, ULRIKE OTTINGER) ที่กำลังจะลงโรงฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพในวันศุกร์ที่ 21 ต.ค.เวลา 13.00 น. กับในวันอาทิตย์ที่ 16 ต.ค.เวลา 17.20 น.ด้วยค่ะ

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูหนังเกย์เลยค่ะ แต่หนังเกย์ที่อยากดูมากๆในตอนนี้รวมถึงเรื่อง

1.HELLBENT
หนังเกย์สยองขวัญ
http://hellbent-movie.com/index.php


2.SUMMER STORM (MARCO KREUZPAINTNER)
หนังเกย์วัยรุ่น
http://www.phillyfests.com/piglff/templates/film_details.cfm?id=4358
Beautiful boys, sexual tension, and a big climactic rowing race make this irresistible coming-of-age feature as awesome as a lightning bolt.


3.EATING OUT (Q. ALLAN BROCKA)
หนังแนวรักชื่นชุลมุน
http://www.gayhomes.net/rickandsteve/eatingout/


4.ETHAN MAO (2004, QUENTIN LEE)
หนังเกี่ยวกับเกย์หนุ่มชาวเอเชียที่มีปัญหากับครอบครัวของตัวเอง

http://www.amazon.com/gp/product/B000AARKH6/103-7492451-1500606?v=glance&n=130&v=glance
http://www.marginfilms.com/ethanmao/presskit/

http://images.amazon.com/images/P/B000AARKH6.01._SCLZZZZZZZ_.jpg

http://www.notesfromhollywood.com/images/EthanMao002.jpg

http://www.international.ucla.edu/cms/images/mao.jpg


5.DORIAN BLUES (TENNYSON BARDWELL)
หนังเกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นเกย์

http://www.dorianblues.com/

http://www.villagevoice.com/film/0538,tracking7,68029,20.html

http://www.pinkapple.ch/2005/programm/fotoalbum/images/Dorian_Blues_01.jpg


6.หนังสารคดีเรื่อง CYCLE OF PORN—SEX LIFE IN L.A. 2 (2005, JOCHEN HICK) ซึ่งเป็นการติดตามสัมภาษณ์หนุ่มๆที่เคยเล่นหนังเกย์ เพื่อดูว่าดาราหนังเกย์ทำงานอะไร, ใช้ชีวิตยังไงเวลาปลดเกษียณไปแล้ว

http://www.cyclesofporn.de/

http://www.schnitt.de/_images/filme/cycles_of_porn.jpg


7.หนังสารคดีเรื่อง EXPOSED: THE MAKING OF A LEGEND (2005, MR.PAM)
http://www.phillyfests.com/piglff/templates/film_details.cfm?id=4299

หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในกองถ่ายหนังโป๊เกย์แนวคาวบอยความยาว 4 ชั่วโมงเรื่อง BUCKLEROOS (2002, JERRY DOUGLAS + JOHN RUTHERFORD)


ส่วนบริษัทผลิตดีวีดีหนังเกย์ที่น่าสนใจ รวมถึง

1.PICTURE THIS ENTERTAINMENT
http://www.picturethisent.com/dvdvideo/guys1.html

2.STRAND RELEASING
http://www.strandreleasing.com/

************นิตยสาร FLICKS เล่มใหม่ หน้าปก PAUL WALKER เปลือยท่อนบน ลงบทความที่ดีมากๆเกี่ยวกับ ULRIKE OTTINGER เจ้าแม่หนังเลสเบียนค่ะ*********


ตอบคุณอ้วน+CHRIS’S GIRLFRIEND

ชอบชื่อเพลง “โยนให้หมากิน” เหมือนกันค่ะ เป็นชื่อเพลงที่ฮามาก

เสียดายที่ตัวเองไม่ได้ติดตามเพลงไทยมากเท่าไหร่ แต่จำได้ว่าเคยชอบเพลงของภัสสรกับเพลงของแสงระวีอย่างมากๆ เพลงของ “ตั๊ก ลีลา” กับเพลงของ “สามสาวแครอท” ก็ชอบเหมือนกัน

แต่ที่ชอบมากๆคือเพลงของผู้หญิงคนนึง ชื่อปฤษณา วงศ์ศิริ เพลงของนักร้องคนนี้คือเพลง

1.ปัดติโถ

รู้สึกเพลงจะร้องว่า “ปัดโถ ปัดโถ ป้าดโธ่ ปัดติโถ คึดว่าอันหยัง”

2.บ่อยากเป็นไม้จิ้มแข่ว

ถ้าใครรู้ว่าที่ไหนมีเทปหรือซีดีของนักร้องคนนี้ขายก็ช่วยบอกด้วยนะคะ อยากได้เพลง “ปัดติโถ” กับ “บ่อยากเป็นไม้จิ้มแข่ว” เก็บไว้อย่างมากๆเลยค่ะ เป็นเพลงเมื่อราว 12-15 ปีก่อน

ศิลปินอีกกลุ่มนึงที่ตามหาจนพลิกแผ่นดินแล้วยังตามหาไม่ได้ เป็นวงนักร้องสองสาวของไทยที่มีผลงานออกขายในช่วงปี 1989-1990 ค่ะ พวกเธอมีชื่อว่าวง “ก้างปู” ซึ่งเป็นชื่อที่ประหลาดมาก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงตั้งชื่อตัวเองว่า “ก้างปู” แทนที่จะเป็น “ก้ามปู” เพลงของพวกเธอออกไปในทางลูกทุ่ง+เทคโนแดนซ์ และมีเพลงดังที่ร้องว่า “เขาว่าให้เอาห้าหาร ปากคนพาล เชื่อยาก เชื่อยาก” (รู้สึกว่ามิวสิควิดีโอเพลงนี้จะถ่ายที่ แดนเนรมิต)

ดิฉันไม่เคยได้ฟังเพลงของ “ก้างปู” ด้วยตัวเองเลยค่ะ แต่เพื่อนๆดิฉันในโรงเรียนมัธยมคลั่งไคล้สองสาวนี้มากๆ เพื่อนๆดิฉันร่ำลือถึงสองสาวนี้บ่อยครั้งมาก แต่ก็ไม่มีใครได้ซื้อเทปของสองสาวนี้เก็บเอาไว้เลย ตอนนี้เทปของสองสาวก้างปูก็เลยกลายเป็นของหายากสุดๆ หรือกลายเป็นของหายสาบสูญไปแล้ว (อย่าบอกนะว่ามีประมูลขายใน EBAY)ตอบคุณอ้วนรุ้งอ้วน

(อ้วนรุ้งอ้วน = อ้วน + รุ้งอ้วน

พอดีดูหนังเรื่อง “เพื่อนสนิท” เห็นตัวละครชื่อ “ดากานดา” ก็เลยขอเรียกชื่อคุณอ้วนกับคุณรุ้งอ้วนรวมกันเป็น “อ้วนรุ้งอ้วน” บ้างดีกว่า)

ขอบคุณมากค่ะที่คุณอ้วนช่วยเตือนเรื่องจดโรงหนังผิด พอดีตอนนั้นรีบทำตารางด้วยความรวดเร็วและตื่นเต้นค่ะ ก็เลยหลงหูหลงตาไปเยอะ ถ้าเผื่อเจออะไรผิดอีกก็ช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้แก้ไขได้ทัน

พูดถึงเรื่อง POINT BREAK ดิฉันก็มักจะนึกถึงทรงผมของเพื่อนดิฉันค่ะ ดิฉันมีเพื่อนผู้ชายคนนึง ที่ชอบทำผมตรงด้านหน้าให้ตั้งเป็นกะบังสูงขึ้นไป แต่บางทีกะบังของเพื่อนคนนี้ก็ไม่เข้ารูปเข้ารอย ดูเหมือนจะล้มมิล้มแหล่ ดูกะบังผมของเขาแล้วรู้สึกน่าเวทนาเป็นยิ่งนัก และพอดีช่วงนั้นหนังเรื่อง POINT BREAK เข้าฉายพอดี เพื่อนๆดิฉันคนอื่นๆเลยเรียกทรงผมเพื่อนดิฉันคนนี้ว่าทรง “คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า” ตามชื่อภาษาไทยของหนังเรื่อง POINT BREAK

ตอนดู WAY OF BLUE SKY ดิฉันพลาดไม่ได้สังเกตค่ะว่า ตัวละครผู้หญิงคนไหนที่เป็นเลสเบียน (เอ หรือว่าดิฉันหลับไปบางช่วงโดยที่ไม่รู้ตัว) ถ้าหากคุณอ้วนจำได้ว่าใครเป็นเลสเบียนก็ช่วยเล่าทวนความจำให้ดิฉันฟังด้วยนะคะ

เคยเห็นรูปของจินตหรา พูนลาภ กับบียองเซ่แล้วรู้สึกฮามากๆเลยค่ะ

ดีใจมากค่ะที่คุณรุ้งอ้วนชอบ THE STATE I AM IN (A+) เพราะดิฉันก็ชอบหนังเรื่องนี้อย่างสุดๆเหมือนกันค่ะ อยากดูหนังเรื่องอื่นๆของ CHRISTIAN PETZOLD อย่างมากๆ แต่คงเป็นไปได้ยากที่หนังของเขาจะเข้ามาฉายในไทย

นอกจาก CHRISTIAN PETZOLD แล้ว ผู้กำกับหนังเยอรมันรุ่นใหม่ (รุ่นที่เพิ่งดังในทศวรรษ 2000) ที่ดิฉันชอบสุดๆก็คือ OSKAR ROEHLER ผู้กำกับ NO PLACE TO GO (A+) กับ MICHAEL SCHORR ผู้กำกับ SCHULTZE GETS THE BLUES (A+)

ชอบตัวอักษรชื่อหนังบนปกดีวีดี THE STATE I AM IN อย่างมากๆเลยค่ะ ไม่นึกเลยว่าปกดีวีดีจะถูกใจขนาดนี้

รู้สึกว่าตัวละครนางเอก THE STATE I AM IN กับตัวละครนางเอก RIGHT NOW (2004, BENOIT JACQUOT, A+) เหมาะจะมาเจอกัน เพราะทั้งสองมีอะไรเหมือนและตรงข้ามกันดี ทั้งสองต้องการหนีจากพ่อแม่ครอบครัวเหมือนๆกัน แต่นางเอก RIGHT NOW เลือกที่จะหนีจากชีวิตปกติไปผจญภัยในโลกกว้างแบบหลบๆซ่อนๆ ส่วนนางเอก THE STATE I AM IN ต้องการหนีจากชีวิตผจญภัยแบบหลบๆซ่อนๆ (เพราะพ่อแม่ของเธอเป็นผู้ก่อการร้าย) เพื่อมาใช้ชีวิตแบบมีหลักแหล่งมั่นคง

JULIA HUMMER เล่นเป็นนางเอกใน THE STATE I AM IN ดิฉันชอบเธอพอสมควรค่ะ แต่ยังไม่ถึงขั้นชอบสุดๆ

http://www.berlinale.de/media/bilder/boulevard_2005/15_02_2005/gespenster/150205_AT_1243_web_Popup2.jpg

ผลงานเรื่องอื่นๆของเธอได้แก่

1.GIGANTICS (1999, SEBASTIEN SCHIPPER, B+)
http://www.imdb.com/title/tt0177507/

ในเรื่องนี้ JULIA HUMMER รับบทเป็นสาวเก๋ไก๋น่ารัก ชอบฉากที่เธอเต้นรำในเธคอย่างมากๆ ส่วนดารานำในหนังเรื่องนี้คือ FRANK GIERING (ซึ่งเคยร่วมงานกับ MICHAEL HANEKE ใน THE CASTLE กับ FUNNY GAMES) และ FLORIAN LUKAS (ONE DAY IN EUROPE, GOOD BYE LENIN!, TRIAL BY FIRE)


2.CRAZY (2000, HANS-CHRISTIAN SCHMID, C+)

3.HONOLULU (2001)

4.GHOST (2005, CHRISTIAN PETZOLD) น่าดูมากๆ

5.BERLIN STORIES (2005, IRENE VON ALBERTI, MIRIAM DEHNE, ESTHER GRONENBORN)
หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากละครเวที และนำแสดงโดย STIPE ERCEG จาก THE EDUKATORS
http://www.german-cinema.de/archive/film_view.php?film_id=1331

--เห็นรูปของ JEAN DUBUFFET แล้วรู้สึกว่าเหมาะจะใช้ประกอบนิทานของ ROALD DAHL ค่ะ


สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่มีความสุขกับภาพยนตร์ที่ได้ดูมากๆเลยค่ะ เพราะภาพยนตร์ที่เปิดฉายในกรุงเทพช่วงนี้ถูกใจสุดๆทุกเรื่อง และพระเอกหนังทั้ง 6 เรื่องนี้ยังถูกใจดิฉันอย่างสุดๆอีกด้วย พวกเขาน่ารักน่ากอดน่าหยิกมากๆ ดิฉันขอยกให้สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็น “สัปดาห์แห่งภาพยนตร์เทพบุตรสุดหล่อ” ค่ะ

หนังโรง 6 เรื่องที่ได้ดูในช่วงนี้

1.เกือกผี (2005, KIM YONG-GYUN, A+++++++++)

ในความรู้สึกส่วนตัวแล้ว นี่คือหนังที่ “งดงาม” ที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้ค่ะ ดิฉันชอบความงดงามด้านภาพของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก มันเป็นสไตล์แบบที่ดิฉันชอบมากๆ มีหลายภาพในหนังเรื่องนี้ที่ดิฉันอยากฟรีซมันไว้ให้เป็นภาพนิ่งๆแล้วปรินท์มันออกมาเป็นวอลล์เปเปอร์ขนาดยักษ์แปะห้องของตัวเอง ขณะที่ดูหนังเรื่องนี้ ดิฉันได้แต่อุทานอยู่ในใจตลอดเวลาว่า “มันช่างงดงามอะไรเช่นนี้”

อย่างไรก็ดี ยังมีภาพยนตร์อยู่อีกเรื่องนึงในปีนี้ที่ดิฉันรู้สึกว่า “งดงาม” กว่าเรื่องนี้ค่ะ นั่นก็คือเรื่อง BLIND SPOT (2002, HANNA ANTONINA WOJCIK SLAK, A+) ซึ่งดิฉันรู้สึกว่าทั้ง BLIND SPOT กับ “เกือกผี” ต่างก็มีข้อดีคล้ายๆกัน นั่นก็คือ

1.งานด้านภาพ “สวยสุดๆ” ในแบบที่ดิฉันชอบ

2.บรรยากาศในภาพยนตร์ให้ความรู้สึกน่าหลงใหลใฝ่ฝันที่สุดสำหรับดิฉัน

3.การตัดต่อ ตรงใจดิฉันมาก

4.เสียงประกอบ ถูกใจดิฉันอย่างสุดๆ เสียงประกอบในหนังสองเรื่องนี้มันมีบางอย่างพิกลพิการ ผิดเพี้ยนพิสดาร หนังทั้งสองเรื่องนี้มีจุดเด่นตรงกันที่ SOUND EFFECT DESIGN ที่ยอดเยี่ยมสุดๆ

แต่ถ้าหากวัดกันแค่ที่ SOUND EFFECT DESIGN แล้ว หนังสองเรื่องนี้ยังไม่สามารถครองอันดับหนึ่งของดิฉันในปีนี้ได้ค่ะ เพราะอันดับ 1 ด้าน SOUND EFFECT DESIGN หรือ SOUND EFFECT หรือเสียงประกอบในปีนี้ยังคงเป็นของภาพยนตร์เรื่อง PAMELA, POUR TOUJOURS (2003, ALAIN BOURGES, A+) ที่มาฉายที่สมาคมฝรั่งเศส ถ.สาทรใต้ในช่วงต้นปีนี้

ตอนนี้ “เกือกผี” มีสิทธิลุ้น TOP 10 ภาพยนตร์ที่ดิฉันชอบที่สุดในปีนี้ค่ะ และอาจจะติด TOP 5 หนังเกาหลีที่ดิฉันชอบที่สุดในชีวิต ส่วนอีก 4 เรื่องก็คือ

1.UNINVITED (2003, LEE SU-YEON, A+)

2.NABI (2001, MOON SEUNG-WOOK, A+)

3.301/302 (1995, PARK CHEOL-SU, A+)

4.JEALOUSY IS MY MIDDLE NAME (2002, PARK CHAN-OK, A+)

ส่วนหนังเกาหลีเรื่องอื่นๆที่ชอบในระดับ A+ ก็มีเช่น A PETAL (1996, JANG SUN-WOO), A TALE OF TWO SISTERS และ THE POWER OF KANGWON PROVINCE (1998, HONG SANG-SOO)

ดิฉันคิดว่า “เกือกผี” อาจจะเป็นหนังที่มีข้อบกพร่องอยู่หลายอย่างค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องการสร้างความตื่นเต้นตกใจด้วยวิธีการซ้ำซาก “เกือกผี” อาจจะไม่ใช่หนังดี และคนที่จะรู้สึก “หลงใหลใฝ่ฝัน” ในหนังเรื่องนี้แบบดิฉันอาจจะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่ถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่คิดว่า “โลก” ที่อยู่ในหนังเรื่อง “UNINVITED” เป็นโลกที่สวยงามน่าหลงใหลอย่างสุดๆเหมือนที่ดิฉันรู้สึก คุณก็อาจจะรู้สึกว่า “เกือกผี” เป็นหนึ่งในหนังที่งดงามที่สุดเหมือนดิฉันก็ได้ค่ะ

KIM YONG-GYUN เคยกำกับหนังเรื่อง WANEE AND JUNAH (2001, A)

เนื้อเรื่องของ “เกือกผี” ทำให้นึกถึงหนังหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึง

1.DARK WATER (2005, WALTER SALLES, A+) ที่เกี่ยวกับแม่ลูกที่หาที่อยู่อาศัยใหม่

2..THE CIRCLE (2003, PARK SEUNG-BAE, A-) ที่พูดถึงความหลอกหลอนจากอดีตมาถึงปัจจุบัน

3.THE DRESS (1996, ALEX VAN WARMERDAM, A+) ที่พูดถึงชุดเสื้อผ้าอาถรรพ์ ใครเห็นชุดนี้ก็อยากจะสวมใส่ แต่พอใส่แล้วก็จะต้องเจอกับความซวยตามมา


2.SERENITY (2005, JOSS WHEDON, A+)

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยพล็อตซ้ำๆซากๆเหมือนหนังหลายเรื่อง แถมตัวละครก็ดู STEREOTYPE อย่างสุดๆ หนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะด้อยกว่าหนังอวกาศที่ดิฉันชอบสุดๆอย่าง TOTAL RECALL (A+) และ STARSHIP TROOPERS (A+) ในแง่คุณภาพ แต่ดูไปดูมาแล้ว ดิฉันกลับรู้สึกว่า SERENITY สนุกถูกใจดิฉันมากๆ

ชอบวิธีการเล่าเรื่องในช่วงต้นของ SERENITY อย่างมากๆเลยค่ะ3.THE SHAPE OF THINGS (2003, NEIL LABUTE, A+)

ดิฉันไม่แน่ใจว่า THE SHAPE OF THINGS แสดงให้เห็นว่า NEIL LABUTE พัฒนาขึ้นหรือว่าถอยหลังเข้าคลองกันแน่ แต่ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะดู “จงใจ” ไปหน่อย แต่โดยรวมแล้ว ก็เป็นหนังที่ดูแล้วสะใจมาก

หนังเรื่องนี้ใช้ตัวละครหลักแค่ 4 คนเหมือน CLOSER (A) แต่หนังสองเรื่องนี้ก็แตกต่างกันเยอะ เพราะ CLOSER เป็นหนังที่เป็นผู้ใหญ่กว่า, เป็นธรรมชาติกว่า, ดูลุ่มลึกน่าค้นหามากกว่า แต่ THE SHAPE OF THINGS เป็นหนังที่ดูแล้ว “สะใจ”

THE SHAPE OF THINGS ไม่ซีเรียสเท่า CLOSER แต่ก็ไม่ฮาเท่าหนังของวูดดี้ อัลเลน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

PAUL RUDD ดารานำของ THE SHAPE OF THINGS เคยเล่นเป็นเกย์ใน THE OBJECT OF MY AFFECTION

อย่างไรก็ดี มีดาราชื่อ PAUL RUDD หลายคนในฮอลลีวู้ด และก่อนหน้า PAUL RUDD ที่เรารู้จักกัน ก็เคยมีดาราชื่อ PAUL RUDD อีกคนนึง และเขาก็เคยเล่นเป็นเกย์ในภาพยนตร์เรื่อง HAROLD ROBBINS’ THE BETSY (1978, DANIEL PETRIE) โดยในเรื่องนั้น เขารับบทเป็นลูกชายของ LAURENCE OLIVIER และเป็นพ่อของ ROBERT DUVALL
http://www.imdb.com/title/tt0077228/


4.เพื่อนสนิท (A+)5.STRATOSPHERE GIRL (2004, MATTHIAS X. OBERG, A)
http://www.stratospheregirl.com/
http://www.imdb.com/title/tt0306097/

ชอบบุคลิกนางเอกเรื่องนี้กับบุคลิกผู้หญิงแต่ละคนในเรื่องอย่างมากๆ


6.INTO THE BLUE (2005, JOHN STOCKWELL, A/A-)

ชอบช่วงต้นๆของหนังเรื่องนี้ในระดับ A+ แต่มาเสียช่วง 30 นาทีสุดท้ายของเรื่อง ที่ไม่ค่อยสนุกเท่าที่ควร

JOHN STOCKWELL เคยกำกับ BLUE CRUSH (2002, A-) และ CRAZY/BEAUTIFUL (2001, A-)

ถ้าจำไม่ผิด มีเพลง TIME OF OUR LIVES ของ PAUL VAN DYK อยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วย


MOST DESIRABLE ACTOR

1.KIM SEONG-SU—เกือกผี
http://www.imdb.com/name/nm1372796/
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/index.php

http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss7.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss1a.jpg

http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss4a.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss5a.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss6.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss9.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss3.jpg
http://www.sans-demeure.net/kimsungsoo/visual/kss2a.jpg


2.JON YANG—STRATOSPHERE GIRL
http://www.rapideyemovies.de/movies/stratosphere-girl/images/img_03n.jpg
http://www.rapideyemovies.de/movies/stratosphere-girl/images/img_04n.jpg


3.NATHAN FILLION—SERENITY
http://www.fillionaires.com/gallery.html
http://www.fillionaires.com/Nathan%20pics/NF20.jpg

http://www.fillionaires.com/Nathan%20pics/NF2.jpg


4.PAUL WALKER—INTO THE BLUE
http://www.rcktman.com/paul_walker_03.jpg


5.ADAM BALDWIN—SERENITY
http://images.zap2it.com/20041207/ingoodcompanypr/015_adambaldwin_ingoodcompanypr.jpg

6.FREDERICK WELLER—THE SHAPE OF THINGS
http://www.dvdes.ch/images/pics/b_1000040503.jpg

7.SEAN MAHER—SERENITY
http://www.loony-archivist.com/shiny/gallery_scans.htm
http://www.loony-archivist.com/shiny/img/gallery/sean_jane.jpg

http://www.loony-archivist.com/shiny/img/gallery/sean_headshot.jpg

8.TYSON BECKFORD—INTO THE BLUE
http://www.hotmencentral.com/tyson_beckford/_tyson_beckford1.jpgFAVORITE ACTRESS

1.KIM HYE-SU—เกือกผี

KIM HYE-SU เคยแสดงใน THREE (2002, KIM JI-WOON, A+), OSEAM, FACELESS BEAUTY, KICK THE MOON และ TOO TIRED TO DIE

2.SUMMER GLAU—SERENITY

3.CHLOE WINKEL—STRATOSPHERE GIRL

.4.RACHEL WEISZ--THE SHAPE OF THINGS FAVORITE ACTOR PAUL RUDD--THE SHAPE OF THINGS


FAVORITE SUPPORTING ACTRESS

1.GRETCHEN MOL—THE SHAPE OF THINGS

2.ASHLEY SCOTT—INTO THE BLUE
http://www.imdb.com/name/nm1008709/

3.JEWEL STAITE--SERENITY


FAVORITE SUPPORTING ACTOR

JAMES FRAIN—INTO THE BLUE


FAVORITE MUSIC

LEE BYUNG-WOO—เกือกผี
http://www.imdb.com/name/nm0496933/

LEE BYUNG WOO เคยทำดนตรีประกอบให้ UNTOLD SCANDAL (2003, LEE JE-YONG, A), A TALE OF TWO SISTERS (2003, KIM JI-WOON, A+), THREE (2002, KIM JI-WOON, A+) และ “MY BEAUTIFUL GIRL, MARI”


FAVORITE ART DIRECTION

เกือกผี


FAVORITE ENDING SONG

เกือกผี
STRATOSPHERE GIRL

No comments: