Monday, December 06, 2004

LIFE AND NOTHING BUT

หนังเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามที่ดิฉันชอบมากๆ รวมถึงเรื่อง

1.LIFE AND NOTHING BUT (1989, BERTRAND TAVERNIER) A+ หนึ่งในหนังที่ดิฉันชอบที่สุดในชีวิต หนังเรื่องนี้ใช้ฉากหลังเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ในฝรั่งเศส โดยมี SABINE AZEMA รับบทเป็นหญิงวัยกลางคนที่ออกติดตามหาสามีที่หายสาบสูญไปในช่วงสงคราม และในระหว่างการค้นหานี้ เธอก็ได้รู้จักกับหญิงสาวอีกคนที่ออกติดตามหาชายคนรักที่หายสาบสูญไปเช่นกัน

ดิฉันเดาว่า LIFE AND NOTHING BUT อาจจะมีบางอย่างพอนำมาเทียบเคียงได้กับ A VERY LONG ENGAGEMENT (2003, JEAN-PIERRE JEUNET) ที่นำแสดงโดย AUDREY TAUTOU แต่ดิฉันก็เดาอีกเช่นกันว่า A VERY LONG ENGAGEMENT น่าจะสร้างความประทับใจในรูปแบบที่แตกต่างไปจาก LIFE AND NOTHING BUT เพราะ JEUNET น่าจะทำหนังที่ดูสนุกตื่นตา แต่ไม่รู้ว่าจะทำหนังที่ซาบซึ้งกินใจดูแล้วรู้สึกอยากสลายตัวไปกับพื้นปฐพีอย่าง LIFE AND NOTHING BUT ได้หรือเปล่า

SABINE AZEMA ท่าทางจะเหมาะกับสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เพราะต่อมาเธอก็เล่นหนังเรื่อง THE OFFICER’S WARD (FRANCOIS DUPEYRON, A-) ที่พูดถึงผลกระทบอันเลวร้ายของสงครามเช่นกัน

2.THE LAST HOLE (1981, HERBERT ACHTERNBUSCH) A+
หนังที่ฮามากๆและเจ็บปวดมากๆ หนังเล่าถึงชายเยอรมันคนหนึ่งที่รู้สึกเสียใจอย่างสุดแสนคณานับกับการตายของชาวยิว 6 ล้านคนในช่วง WWII ดังนั้นเขาก็เลยพยายามจะดื่มเหล้าให้ครบ 6 ล้านแก้วเพื่อไว้อาลัยให้กับชาวยิวเหล่านั้น ฉากเด็ดในหนังเรื่องนี้มีหลายฉาก ซึ่งรวมถึงฉากที่ตัวละครนั่งรถไฟ แล้วอยู่ดีๆก็มียักษ์ลอยผ่านหน้าต่างรถไฟไปโดยไม่มีสาเหตุใดๆทั้งสิ้น และฉากนางเอกปะทะกับแม่บ้านสมองทึบหน้าตาบรมโง่ที่สั่งสอนเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักหลาบจำที่เชิงภูเขาไฟสตรอมโบลี

จำไม่ได้ว่าเป็นหนังเรื่อง THE LAST HOLE หรือหนังเรื่อง HEAL HITLER! (1986, HERBERT ACHTERNBUSCH, A+) กันแน่ ที่ตัวละครในหนังจะหมกมุ่นกับคำถามคาใจไม่รู้ลืมที่ว่า ทำไมนาซีถึงเอาศพชาวยิว 6 ล้านคนมาทำปุ๋ย แต่ไม่ยักเอาศพชาวรัสเซีย 20 ล้านคนที่ถูกนาซีฆ่าตายในช่วง WWII มาทำปุ๋ยบ้าง

3.MURIEL, OR THE TIME OF RETURN (1963, ALAIN RESNAIS) A+

4.ARARAT (ATOM EGOYAN) A+

5.CARLA’S SONG (KEN LOACH) A+

6.LANDSCAPE AFTER A BATTLE (1970, ANDRZEJ WAJDA) A+

7.SOPHIE’S CHOICE (1982, ALAN J PAKULA) A+ สร้างจากนิยายของวิลเลียม สไตรอน

8.ALMOST PEACEFUL (2002, MICHEL DEVILLE) A+ เจอหนังสือที่พูดถึงหนังของ MICHEL DEVILLE ในห้องสมุด Alliance ด้วย แต่น่าเสียดายที่เป็นหนังสือภาษาฝรั่งเศส

9.LESSONS IN DARKNESS (1992, WERNER HERZOG) A+

10.GRAVES OF THE FIREFLIES (1988, ISAO TAKAHATA) A+/A

11.THE MURDERERS ARE AMONG US (1946, WOLFGANG STAUDTE) A-

12.REGRET TO INFORM (1998, BARBARA SONNEBORN) A-

13.A SELF-MADE HERO (1995, JACQUES AUDIARD) A- นำแสดงโดย MATHIE KASSOVITZ ในบทของหนุ่มหล่อที่แอบอ้างว่าตัวเองเป็นวีรบุรุษสงคราม

14.RHAPSODY IN AUGUST (1990, AKIRA KUROSAWA) B+/B

ส่วนเพลงเกี่ยวกับสงครามที่ชอบมากคือเพลง ARMY DREAMERS ของ KATE BUSH http://www.sing365.com/music/lyric.nsf/Army-dreamers-lyrics-Kate-Bush/0AAD43591AD3DCCA482569A0002F8392

หนังเกี่ยวกับสงครามที่อยากดูมากๆ คือหนังยาว 4 ชั่วโมงเรื่อง THE UNDECLARED WAR (1992, BERTRAND TAVERNIER)

หนังเกี่ยวกับทหารที่อยากดูมากๆคือภาพยนตร์ความยาว 5 ชั่วโมงเรื่อง Spiritual Voices ที่กำกับโดยอเล็กซานเดอร์ โซคูรอฟ และมีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตของทหารรัสเซียที่เฝ้าพรมแดนทาจิกิสถาน-อัฟกานิสถานในปี 1994

No comments: