Tuesday, December 27, 2005

SOMETHING MORE THAN NIGHT (A+)

ถ้าหากใครสนใจ DOMINIQUE GONZALEZ-FOERSTER ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.findarticles.com/p/articles/mi_m0268/is_3_42/ai_110913975


ตอนนี้หลายเว็บไซท์เปิดเผย “อันดับ” ประจำปีของตัวเองออกมามากมาย สำหรับผู้ที่สนใจหนังสือภาษาอังกฤษ เว็บไซท์ village voice ได้จัดทำรายชื่อหนังสือยอดเยี่ยม 25 เล่มประจำปี 2005 ออกมาด้วยค่ะ สามารถอ่านได้ที่
http://www.villagevoice.com/books/0550,vls,70946,10.html

หนึ่งในหนังสือที่น่าสนใจก็คือ MAGIC FOR BEGINNERS ของ KELLY LINK เพราะในหนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยเรื่องสั้นที่เฮี้ยนสุดๆ 9 เรื่อง ซึ่งรวมถึง

1.LULL ซึ่งอ่านเรื่องย่อส่วนหนึ่งแล้วทำให้นึกถึงหนังเรื่อง 5X2 (2004, FRANCOIS OZON, A+) เพราะในเรื่อง LULL เชียร์ลีดเดอร์คนหนึ่งคิดว่าการได้ใช้ชีวิตย้อนหลังเป็นสิ่งที่ดีมากๆสำหรับการแต่งงาน เพราะชีวิตการแต่งงานของคุณจะดีขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุดคุณก็กลับกลายเป็นเพียงแค่เพื่อนกัน


2.เรื่องสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับซอมบี้ ซึ่งได้แก่เรื่อง SOME ZOMBIE CONTINGENCY PLANS และ THE HORTLAK

3.STONE ANIMALS ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับบ้านผีสิงที่ผีมักปรากฏตัวในรูปของกระต่ายฝูงหนึ่งที่มาตั้งแคมป์กันอยู่ที่สนามหน้าบ้านในยามค่ำคืน และผีกระต่ายนี้ก็ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชีวิตสมรสของสามีภรรยาที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือ MAGIC FOR BEGINNERS ได้ที่
http://www.amazon.com/gp/product/1931520151/qid=1135600347/sr=2-1/ref=pd_bbs_b_2_1/002-8254735-2922442?s=books&v=glance&n=283155

http://images.amazon.com/images/P/1931520151.01._SCLZZZZZZZ_.jpg


หนังสืออีกเล่มที่น่าสนใจสุดๆในอันดับประจำปีของ VILLAGE VOICE ก็คือนิยายเรื่อง THE SLUTS ของนักประพันธ์ฉาว DENNIS COOPER นิยายเล่มนี้เขียนโดยใช้โครงสร้างของเว็บไซท์ ที่ซึ่งมีคนหลายๆคนมาแสดงความคิดเห็นกันเกี่ยวกับโสเภณีชาย ตัวละครหลักของเรื่องนี้คือโสเภณีชายหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาชื่อ “แบรด” เขาสามารถทำให้คนหลายๆคนมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเขาในเว็บไซท์ ถึงแม้ตัวจริงของเขาอาจจะตายไปนานแล้วก็ตาม

นิยายเล่มนี้เล่าเรื่องผ่านทางการแสดงความคิดเห็นในเว็บบอร์ด, อีเมล และการแชทกันของตัวละครหลายๆคนที่ชอบโกหกตอแหล เนื้อหาในนิยายเล่มนี้รวมถึงเรื่องของ

1.การมีเซ็กส์โดยไม่ใช้ถุงยาง

2.การมีเซ็กส์แบบซาดิสท์มาโซคิสท์

3.การ “ตอน”

4.การเล่นบทบาท “ทาส” กับ “เจ้านาย”

5.การมีเซ็กส์กับศพ

6.ฆาตกรโรคจิต

จุดเด่นของนิยายเรื่องนี้ก็คือการสะท้อนสังคมของคนที่มีปฏิสัมพันธ์กันผ่านทางอินเทอร์เน็ต (เอ๊ะ ทำไมฟังดูใกล้ตัวจังเลย)

ข้อมูลเกี่ยวกับ THE SLUTS
http://www.amazon.com/gp/product/0786716746/qid=1135601244/sr=1-2/ref=sr_1_2/002-8254735-2922442?s=books&v=glance&n=283155
http://ec1.images-amazon.com/images/P/0786716746.01._PE32_.The-Sluts._SCLZZZZZZZ_.jpg--มนตรี เติมสมบัติเป็นศิลปินไทยที่ดิฉันชอบมากๆค่ะ มักจะเจอหน้าเขาเป็นประจำในเทศกาลภาพยนตร์ เคยดูภาพยนตร์สั้นเรื่องหนึ่งของเขา รู้สึกว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของงาน installation art โดยในเรื่องนี้มนตรีแสดงเป็นนักการเมืองหญิงคนหนึ่งที่หาเสียงด้วยวิธีการเฮี้ยนๆ และโพสท่าราวกับว่าเธอจะเข้าประกวดนางงามมากกว่าจะหาเสียงเลือกตั้ง นอกจากนี้ นักการเมืองคนนี้ยังบอกว่า “ถ้าหากดิฉันได้รับเลือกตั้ง ดิฉันจะทำให้ประเทศไทยได้เข้าเป็นสมาชิกของอียูค่ะ” !!!!!! รู้สึกว่าในภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณมนตรีจะล้อเลียนผู้หญิงบางคนที่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกในตอนนั้น

อยากดู INHALE/EXHALE มากๆเหมือนกันค่ะ หรือไม่ก็อยากให้มีการจัดงานนิทรรศการรวมผลงานของมนตรี เติมสมบัติโดยเฉพาะ--วันอาทิตย์มีการเปิดไฟส่องทางสว่างไสวค่ะ โดยที่แสงไฟไม่รบกวนการดูหนังแต่อย่างใด แต่ต้องเลือกที่นั่งที่เหมาะๆหน่อย เพราะบางจุดอาจจะถูกแสงไฟแยงตาได้

--รู้สึกชอบหนังในเทศกาลนี้อย่างมากๆค่ะ แต่ถ้าหากเลือกได้ ก็อยากให้จัดฉายหนังที่ ALLIANCE + GOETHE หลายๆวัน ตลอดทั้งสัปดาห์ แบบเทศกาลครั้งที่สอง (ปี 1999) กับครั้งที่สาม (ปี 2001) มากกว่า เพราะดิฉันจะได้มีโอกาสดูหนังหลายๆเรื่องด้วย อย่างไรก็ดี การจัดฉายที่ GOETHE + ALLIANCE ก็อาจจะทำให้จำนวนคนดูลดลงไปเยอะเหมือนกันภาพยนตร์ใหม่ของ “ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวณิช” และผู้กำกับ THE BOY FROM MARS (A++++++++++) ติดอันดับ TOP 10 หนังยอดเยี่ยมปี 2005 ของ ARTFORUM

เมื่อวานนี้ได้ดูภาพยนตร์สองเรื่องของ PHILPPE PARRENO ในเทศกาลหนังทดลองซึ่งก็คือเรื่อง THE SORTER’S BRIDGE (1999, A-) กับ THE BOY FROM MARS (2003, A+++++++++++++++) โดยส่วนตัวแล้ว รู้สึกว่า THE BOY FROM MARS คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่สวยขลังที่สุดในชีวิต ความสวยขลังของภาพยนตร์เรื่องนี้พอๆกับช่วงครึ่งหลังของ TROPICAL MALADY

THE BOY FROM MARS ถ่ายทำในเชียงใหม่ โดยถ่ายทำในมูลนิธิที่นา หรือเดอะ แลนด์ ซึ่งเป็นโครงการที่บุกเบิกโดยฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง THE BOY FROM MARS
http://www.airdeparis.com/parreno/mars/mars.htm
http://www.airdeparis.com/parreno/mars/5.jpg

เว็บไซท์ของ PHILIPPE PARRENO
http://www.airdeparis.com/parreno.htm

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง MONT ANALOGUE (PHILIPPE PARRENO, 2001)
http://www.airdeparis.com/parreno/mont/5.jpg

พอดีได้เข้าไปอ่านเว็บไซท์ของนิตยสาร ARTFORUM พบว่า CHRISSIE ILES ซึ่งเป็น Curator ของพิพิธภัณฑ์ WHITNEY MUSEUM OF AMERICAN ART ยกย่องให้ภาพยนตร์เรื่อง STORIES ARE PROPAGANDA (2005) ที่กำกับโดย PHILIPPE PARRENO กับ “ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช” ติดอันดับ TOP 10 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2005 ด้วย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับอันดับดังกล่าวได้ที่
http://www.artforum.com/inprint/id=9858

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2005 ในความเห็นของ CHRISSIE ILES

1.DESTRICTED
http://destricted.com/

ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยเรื่องสั้นแนวอีโรติกหลายเรื่อง และจะได้เปิดฉายในเทศกาลซันแดนซ์ปีหน้าในสาย PARK CITY AT MIDNIGHT โดยผู้กำกับที่มาร่วมทำงานในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ MATTHEW BARNEY (CREMASTER), LARRY CLARK, MIKE FIGGIS (LEAVING LAS VEGAS), GASPAR NOE (I STAND ALONE, IRREVERSIBLE), MARCO BRAMBILLA, SAM TAYLOR- WOOD และ MARINA ABRAMOVIC ซึ่งคนหลังสุดนี้รู้สึกว่าจะกำกับภาพยนตร์เรื่อง BALKAN EROTIC EPIC (MEN WITH ERECTIONS IN NATIONAL COSTUME)


2.AUA AUA (DOROTHY IANNONE)

DOROTHY IANNONE เคยเขียนหนังสือชื่อ DIETER AND DOROTHY: THEIR CORRESPONDENCE IN WORDS AND WORKS 1967-1998
http://images-eu.amazon.com/images/P/3908010535.01.LZZZZZZZ.jpg

ผลงานศิลปะ FLOATING FREE (1962) ของ DOROTHY IANNONE
http://www.extralot.com/show_image.php?item=29553&partner=22


3.FALLEN (FRED KELEMEN)

อ่านเรื่องราวของ FRED KELEMEN ผู้กำกับหนุ่มหล่อชาวเยอรมันได้ในหนังสือ “ฟิล์มไวรัส 2”


4.STORIES ARE PROPAGANDA (PHILLIPPE PARRENO + ฤกษ์ฤทธิ์
ตีระวนิช)


5.DREAMING OF THE DREAM OF DREAM (JORDAN WOLFSON)
http://www.jordanwolfson.org/
http://www.jordanwolfson.org/dream.html

ภาพยนตร์ความยาว 1 นาทีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมภาพของ “น้ำ” จากหนังการ์ตูนคลาสสิคหลายเรื่อง

INFINITE MELANCHOLY (2003, JORDAN WOLFSON)
http://www.jordanwolfson.org/images%20of%20works/kunsthalle-zurich-install-.jpg

JIEM NO PEDTI (2005, JORDAN WOLFSON)
http://www.jordanwolfson.org/jordan-wolfson,-naples-1.jpg


6.PEDESTRIAN CINEMA (BERNADETTE CORPORATION)
http://www.bernadettecorporation.com/
http://www.bernadettecorporation.com/pedpropos.html

ผลงาน UNTITLED (2005) ของ BERNADETTE CORPORATION
http://www.bernadettecorporation.com/populism01.jpg
http://www.populism2005.com/material/bernadette_corp_72.jpg


7.GUARDS (FRANCIS ALYS)
http://www.artangel.org.uk/pages/past/05/05_alys.htm

บทความเกี่ยวกับ FRANCIS ALYS
http://www.biennaleofsydney.com.au/downloads/commentary%20-%20francis%20alys.pdf

BOLERO (2004, FRANCIS ALYS)
http://www.biennaleofsydney.com.au/images/francis1.jpg


8.BURN (OR THE 2 ND LAW OF THERMODYNAMICS) (2004, BRADLEY EROS)

ผลงาน COLLAGE ของ BRADLEY EROS
http://www.film-makerscoop.com/past_events/images/zine.jpeg

SPIDERY (2004) ของ BRADLEY EROS

http://www.inliquid.com/features/Hyper-Runt/BradleyEros/graphics/spidery(red)-Bradley-Eros.jpg


9.WINTER SOLDIER ของ WINTERFILM COLLECTIVE
http://www.wintersoldierfilm.com/


10.EXCAVATING TAYLOR MEAD (WILLIAM KIRKLEY)
http://excavatingtaylormead.com/main.html

--หนังอีกเรื่องที่อยากดูมากๆในงานเทศกาลหนังทดลองก็คือหนังเรื่อง THE CLASS ของรศ.อารยา ราษฎร์จำเริญสุข รู้สึกว่าเธอจะเป็นศิลปินหญิงที่น่าสนใจสุดๆอีกคนนึง โดยคุณอารยาเคยเขียนบทความเกี่ยวกับศิลปะลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจด้วย

ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณอารยา พบว่าเธอเคยมีผลงานหนังสือชื่อ “ผู้หญิงตะวันออก” กับ “คืนสิ้นกลิ่นกามรส” ไม่รู้เหมือนกันว่าหนังสือสองเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรและสามารถหาซื้อได้ที่ไหน


ข่าวน่าสนใจ

--HILARY BROUGHER ผู้กำกับ “ผู้หญิงสามมิติ” หรือ THE STICKY FINGERS OF TIME (1997, A++++++++++) มีผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ชื่อ STEPHANIE DALEY ซึ่งนำแสดงโดย TIMOTHY HUTTON (ORDINARY PEOPLE), MELISSA LEO (21 GRAMS), AMBER TAMBLYN (THE SISTERHOOD OF THE TRAVELING PANTS) และ TILDA SWINTON โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาลซันแดนซ์ต้นปีหน้า

STEPHANIE DALEY มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักจิตวิทยาที่กำลังตั้งครรภ์ 7 เดือน เธอได้รับมอบหมายงานให้สืบสวนเด็กสาวคนหนึ่งที่ถูกกกล่าวหาว่าปกปิดการตั้งครรภ์และฆ่าลูกของตัวเอง

--ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง THE GIANT BUDDHAS ที่กำกับโดย CHRISTIAN FREI ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์สารคดีต่างชาติยอดเยี่ยมในซันแดนซ์ 2006 ด้วย โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำลายพระพุทธรูปโบราณในแอฟกานิสถาน

CHRISTIAN FREI เคยกำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง WAR PHOTOGRAPHER (2001, A+)
--CHRISTOFFER BOE ผู้กำกับภาพยนตร์เดนมาร์กสุดงดงามเรื่อง RECONSTRUCTION มีผลงานหนังใหม่เรื่อง ALLEGRO เข้าชิงรางวัลในซันแดนซ์ปีหน้า โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับนักเปียโนความจำเสื่อมที่ได้รับการติดต่อจากบุคคลลึกลับ

No comments: