Friday, September 21, 2012

ANGEL AND THE SON OF GOD (2011, Sanpetch Intawong + Thanawat Premchalard, A-)

ANGEL AND THE SON OF GOD (2011, Sanpetch Intawong + Thanawat Premchalard, A-)

นางฟ้ากับลูกเทวดา (โคตรฮา) (2011, สรรค์เพชร อินทวงษ์ + ธนาวัฒน์ เปรมฉลาด, A-)

ดูหนังเรื่องนี้ได้ที่

เนื้อหาข้างล่างก็อปปี้มาจากที่เขียนคุยกับน้องธีรพัฒน์ งาทองในเฟซบุ๊ค

เมื่อกี้พี่ดู "นางฟ้ากับลูกเทวดา (โคตรฮา)" ตามที่น้องแนะนำมาแล้วจ้ะ พี่ชอบในระดับประมาณ A- นะ พี่ว่าหนังมันก็น่ารักใช้ได้ มีช็อตที่ชอบมากๆ สองช็อต ก็คือช็อตที่กล้องเคลื่อนข้ามประตูส้วมในนาทีที่ 4:38 กับช็อตแรกที่เห็นนุ่นอยู่ด้านหน้า แล้วเห็นลูกเทวดากับนางฟ้าอยู่ด้านหลัง (ประมาณนาทีที่ 7:45-7:50) แต่พอใช้ช็อตแบบนี้ซ้ำอีกครั้งในนาทีที่ 8:20 พลังมันก็เลยลดลงไปหน่อย

เนื้อหาในตอนจบ ใช้ได้นะ ที่พระเอกยังคงรู้สึกเจ็บปวดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่การแสดงหรือโทนอารมณ์ของฉากจบที่เหมือนไม่รู้ว่าจะตลกหรือซึ้งหรืออะไรกันแน่ ก็เลยทำให้บอกไม่ถูกว่าชอบฉากจบหรือเปล่า

แต่สาเหตุที่พี่ไม่ได้ชอบหนังเรื่องนี้ถึงขั้น A+ มากเท่ากับหนังของวริศ ดีพิสุทธิ, สมเจตน์ มีเย็น หรือหนังของน้องเอง ก็เป็นเพราะว่า

1.มันไม่มีความเสียสติ หรือความพิสดารเหมือนหนังของวริศ, สมเจตน์ หรือหนังของน้องเองน่ะจ้ะ คำว่า "เสียสติ" ในที่นี้เป็นคำชมนะ มันหมายถึงอะไรที่มันบ้ามากๆ หรือมันผิดคาด หรือมันเกินความคาดหมายอย่างรุนแรงน่ะ ซึ่งพี่รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่พบได้ในหนังของผู้กำกับ 3 คนนี้

การที่นางอิจฉาไล่ฆ่าคนอย่างเมามันใน "เด็กผู้หญิงสองคน", การข่มขืนผู้ชายใน "บันทึกรักของบุญกึ่ม" หรือการไม่มีสติสตังอะไรอีกแล้วใน "บ้าจริงๆให้กลิ้งตาย" คือตัวอย่างของ "ความเสียสติ" ในแบบที่พี่ชอบมากๆน่ะจ้ะ ซึ่งมันไม่มีใน "นางฟ้ากับลูกเทวดา"

มีเพียงสิ่งเดียวที่สร้างความประหลาดใจให้พี่ใน "นางฟ้ากับลูกเทวดา" ก็คือเรื่องการตั้งท้องของนางฟ้าน่ะจ้ะ พี่ว่าตรงนี้มันเกินความคาดหมายดี และพี่ก็ชอบตรงจุดนี้มากๆ

2.มุกตลกใน "นางฟ้ากับลูกเทวดา" ก็ไม่ได้โดนพี่มากเท่าไหร่นะ มันไม่ได้ทำให้พี่ขำเท่าไหร่น่ะ

3.พล็อตเรื่องของ "นางฟ้ากับลูกเทวดา" ก็มีบางส่วนที่คล้ายกับหนังหลายๆเรื่องที่เคยดูมาแล้วนะ นั่นก็คือพระเอกที่เป็นเด็กมัธยมจะมีสาวเรียบร้อยคนนึงแอบชอบอยู่ และพระเอกจะเห็นคุณค่าของสาวเรียบร้อยคนนั้นในตอนจบ ซึ่งพล็อตแบบนี้ดูเหมือนผู้ชายบางคนจะชอบมากนะ แต่พี่จะไม่รู้สึกอินกับพล็อตแบบนี้เท่าไหร่ พี่จะอินกับพล็อตเรื่องประเภทเด็กสาวที่เข้ากับใครไม่ได้เลยและมีปัญหาทางจิตอย่างรุนแรงแบบเรื่อง LOVELY RITA (2001, Jessica Hausner) มากกว่า

สรุปว่า "นางฟ้ากับลูกเทวดา (โคตรฮา)" เป็นหนังที่โอเคนะในความเห็นของพี่ พี่ชอบที่เห็นเด็กวัยรุ่นทำหนัง เพราะพี่อยากรู้ว่าเด็กวัยรุ่นยุคนี้เขารู้สึกหรือเขาคิดกันยังไง แต่โดยส่วนตัวแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าทางพี่เท่าไหร่น่ะจ้ะ

No comments: