Friday, April 13, 2018

BANGKOK LAYERS


BANGKOK-FORTIFICATION, EAST SIDE (2018, Sawitree Premkamon, video installation, 4min)

วิดีโอจำลองภาพทางสถาปัตยกรรมของ ป้อมปราการฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เคยเกิดกบฏมักกะสัน และการสู้รบระหว่างพระเพทราชากับกองทัพฝรั่งเศส ก่อนที่ป้อมปราการนี้จะถูกรื้อถอนลงเมื่อมีการตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ และการก่อสร้างพระบรมมหาราชวังในปี 1782

KRUNGTHEP K MA-XA (2018, Pachara Chaireungkitti, video installation, 3min)
กรุงเทพก็ม้า-อ๋า

เป็นวิดีโอที่พูดถึง “สำเนียงเหน่อ” ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมส่วนกลางของไทย โดยมีการคิดตัววรรณยุกต์ใหม่ที่เป็นการเอาไม้โทกับไม้จัตวามาผสมกัน เพื่อจะได้สะท้อนสำเนียงเหน่อด้วย (จาก “หมา” กลายเป็น “ม้า-อ๋า”) เพราะตัวอักษรของส่วนกลางไทยไม่สามารถใช้สะท้อนสำเนียงเหน่อได้

แต่จริงๆแล้วเราอยากให้ตัววิดีโอมันบันทึกเสียงคนพูดเหน่อให้เราได้ฟังด้วยนะ เหมือนในวิดีโอเราเห็นแต่ตัวอักษรน่ะ แล้วเราเป็นคนที่ไม่คุ้นกับสำเนียงเหน่อ เพราะฉะนั้นพอเราเห็นแค่ตัวอักษร เราก็จะจินตนาการไม่ออกว่าถ้าหากออกเสียงแบบเหน่อๆแล้วเสียงมันจะเป็นยังไง

TIME ZERO (2018, Nareemas Chehlaeh, video installation, 1min)

งงกับวิดีโอนี้มากที่สุดในนิทรรศการ “บางกอกหลอกชั้น” แต่ก็คิดว่ามันน่าสนใจนะ มันเป็นการให้นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่ศึกษากลุ่มดาวฤกษ์ NGC  2126 มาทำวิดีโอเกี่ยวกับวันที่ 11 ก.ค. ปี 1688 ซึ่งเป็นปีที่พระเพทราชาก่อการกบฏชิงอำนาจจากพระนารายณ์น่ะ และเป็นวันสวรรคตของพระนารายณ์  สรุปว่าดูวิดีโอนี้แล้วไม่เข้าใจอะไรทั้งสิ้น แต่เหมือนมี concept อะไรบางอย่างที่น่าสนใจ

SOMETHING LIKE A THING, SOMETIME LIKE EVERY TIME (2018, Anupong Charoenmitr, video installation, A+30)

ชอบสุดๆ ติดอันดับประจำปีนี้แน่นอน งานชิ้นนี้เป็นวิดีโอหลายจอ ประกอบด้วยวิดีโอ STATEROOM (5min), JOKER (10min), PEOPLE (10min), MANGPO (4min), MANGJI (4min) และ MINISTER (2min) โดยทุกอันจะเกี่ยวข้องกับลิเก

ชอบอันที่เป็น JOKER กับ STATEROOM (ท้องพระโรง) มากๆ เพราะสองชิ้นนี้จะสัมพันธ์กัน เพราะ JOKER จะพร่ำรำพันด้วยความทุกข์ใจเกี่ยวกับ “ท้องพระโรงที่ขยายออกไปจนดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด” และ STATEROOM ก็นำเสนอภาพท้องพระโรงที่ใหญ่จนดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด

วิดีโอ PEOPLE เราก็ชอบมาก ที่นำเสนอคนหลากหลายที่ค่อยๆปรากฏตัวขึ้นมาในท้องพระโรงลิเก
                                                                            
ชอบเสาท้องพระโรงอย่างสุดๆด้วย มันเป็นเสาลวงตา คือถ้าดูด้านบนมันจะดูเหมือนเป็นเสากลม แต่ถ้าดูด้านล่างมันจะเหมือนเป็นเสาสี่เหลี่ยม ไม่รู้คิดออกแบบฉากแบบนี้ขึ้นมาได้ยังไง เริ่ดมากๆ

งานแสดงที่ชั้น 4 BACC จนถึง 22 เม.ย.นะ

INSIGHT (2018, Kaensan Rattanasomrerk, video installation, A+30)

วิดีโอสองจอ จอละ 4.30 นาที อันนึงเป็นการพูดถึงศาลพระพรหมแบบงงๆ แต่เข้าใจว่าตั้งใจให้งงน่ะ เหมือนในวิดีโอจะมีเสียงผู้หญิงพูดถึงศาลพระพรหมไปเรื่อยๆ แต่ฟังแล้วจับใจความอะไรไม่ได้ (อาจจะสะท้อนสังคมนี้ที่เราพูดความจริงบางอย่างไม่ได้)

อีกอันเหมือนเป็นการเอาภาพถ่ายธรรมชาติมาดัดแปลงให้กลายเป็นภาพนามธรรม อันนี้งามมากๆ สวยมากๆ ชอบมากๆ

ตอนดูเราไม่รู้นะว่าวิดีโอสองชิ้นนี้คืองานเดียวกัน ต้องมาอ่านสูจิบัตรถึงจะรู้ว่าวิดีโอสองชิ้นนี้คืองานเดียวกัน 555

No comments: