Friday, April 06, 2018

ADONIS (2017, Scud, Hong Kong/China, A+30)


ADONIS (2017, Scud, Hong Kong/China, A+30)

1.ดูที่พารากอนในวันพฤหัสบดี แอบเสียดายเล็กน้อยที่หนังพากย์ไทย แต่ยังไงหนังเรื่องนี้ก็มีสิทธิลุ้นติดอันดับหนึ่งประจำปีของเราอยู่ดี เพราะอย่างน้อยมันก็เป็นหนังที่ “ตอบสนอง sexual fantasy” ของเราได้ตรงใจที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิต ถึงแม้ว่าอารมณ์ในด้านอื่นๆของหนังอาจจะไม่เลอเลิศมากนักก็ตาม

2.ตอนดูจะนึกถึง Derek Jarman, Pier Paolo Pasolini และ Nagisa Oshima ด้วย ถึงแม้ว่าในแง่ความดีและความอาร์ทมันจะสู้หนังของ 3 คนนี้ไม่ได้เลย 555 สาเหตุที่นึกถึง Derek Jarman เป็นเพราะว่าหนังมี “ความศาสนา” อยู่บ้างน่ะ แต่ในหนังเรื่องนี้จะเน้นพุทธ ในขณะที่หนังของ Derek Jarman (โดยเฉพาะ SEBASTIANE และ THE GARDEN) จะเป็นคริสต์, สาเหตุที่นึกถึง Pier Paolo Pasolini เป็นเพราะว่าหนังมีความโหด (ซึ่งเป็นจุดที่เราไม่ค่อยชอบ เราว่ามันโหดมากไป) และสาเหตุที่นึกถึง Nagisa Oshima เป็นเพราะว่าหนังมันมีฉากคลาสสิคทุก 30 วินาที ซึ่งทำให้นึกถึงหนังอย่าง IN THE REALM OF THE SENSES ที่ให้อารมณ์เหี้ยๆห่าๆแบบเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ถึงเราจะชอบแบบ ADONIS แบบสุดๆ แต่เราก็รู้สึกว่า ถ้าหากเทียบกับหนังของปรมาจารย์ 3 คนข้างต้นแล้ว เราว่า ADONIS ก็เป็นหนังที่ “กลวง” ไปเลยนะ 555 แต่เราไม่ว่าอะไร คือถ้าผู้กำกับคนไหนเป็นคนกลวงๆเงี่ยนๆ ก็ทำหนังที่สะท้อนความเงี่ยนๆของตัวเองออกมาตรงๆแบบนี้เลยก็ได้ ดีกว่าไปฝืนทำหนังที่ไม่ใช่ทางของตนเองจริงๆ

คือถ้าหากเทียบกับหนังของ Derek Jarman แล้ว หนังของ Jarman มันจะอาร์ทเต็มที่, มีความงดงาม, มีความอ่อนหวานอยู่ด้วยน่ะ ส่วนหนังของ Pier Paolo Pasolini มันก็จะมีความงดงามทางอารมณ์และมี magic มากกว่านี้ ส่วนหนังของ Nagisa Oshima มันก็จะมีความ intellectual มากกว่านี้

คือดู ADONIS แล้วอาจจะนึกถึงหนังของผู้กำกับสามคนข้างต้นก็จริง แต่เราว่า ADONIS ไม่ได้อาร์ทจริง, ขาดอารมณ์ละเมียดละไมอ่อนหวาน, ขาดความเป็นกวี, ขาดความเป็น intellectual น่ะ มันเหมือนกับหยิบจับเอาอะไรดีๆ,อาร์ทๆ, สวยๆ,เก๋ๆ จากหนังหลายเรื่องมาผสมรวมกันในหนังที่เน้นตอบสนอง sexual fantasy เป็นหลัก ซึ่งเราก็ยอมรับในจุดนี้ได้ และรู้สึกฟินน้ำแตกกับหนังอย่างรุนแรงมาก

3.แอบเดาว่า จริงๆแล้วหนังเรื่องนี้อาจจะมีอะไรพาดพิงถึงหนังเรื่อง MUSCLE (1989, Hisayasu Sato) และ YOUR HEART IN MY HEAD (2005, Rosa von Praunheim) ก็ได้นะ แต่เนื่องจากเรายังไม่เคยดู MUSCLE กับ YOUR HEART IN MY HEAD เราก็เลยได้แต่เดาเอาว่ามันมีความเกี่ยวข้องกัน แต่ไม่รู้หรอกว่ามันเกี่ยวข้องกันจริงหรือเปล่า

4.ดีใจที่ “เหมียวเข่อซิ่ว” เล่นหนังเรื่องนี้

5.ถ้าดีวีดีหนังเรื่องนี้ออกวางจำหน่ายเมื่อไหร่ บอกกูด้วยค่ะ กูซื้อแน่นอน แต่มันต้องไม่เซ็นเซอร์นะ

6.อยากดูหนังเรื่องนี้ในจอ IMAX มันเป็นหนังที่ดูจอใหญ่แล้วหฤทัยเบิกบานจริงๆ ฟินจริงๆ


No comments: