Wednesday, December 08, 2021

OM! CRUSH ON ME (2021, Phawat Phanangkasiri, A+30)

 

OM! CRUSH ON ME (2021, Phawat Phanangkasiri, A+30)

อโยธยา มหาละลวย

 

spoilers alert (มีสปอยล์ DARK WORLD ด้วยนะ 5555)

--

--

--

--

--

1.ฉันตกหลุมรักนายขวัญอย่างเต็มเปาเลยค่ะ 55555 คือหนังดีไม่ดีฉันไม่รู้ แต่ฉันหลงรักผู้ร้ายของหนังเรื่องนี้อย่างรุนแรง คือฉันมองว่าพระเอกมันโง่ แต่ผู้ร้ายมันฉลาด คือพระเอกเหมือนคลั่งรัก แต่ทำอะไรไปเหมือนไม่ได้ “วางแผน” อะไรไว้ก่อน อยากจะทำอะไรก็บุกเข้าไปเลย แต่ผู้ร้ายของหนังเรื่องนี้ ทั้งหล่อ, รวย, เก่ง และที่สำคัญคือฉลาด เขามองออกว่าผู้หญิงไม่รัก แล้วเขาจะยื้อยุดมาเป็นของตัวเองไว้ทำไมให้โง่ คือพอนายขวัญตัดสินใจแบบนั้นในช่วงท้าย ดิฉันก็ขอเลือกนายขวัญเป็นผัวค่ะ 55555

 

2.ช่วงแรกชอบหนังในระดับ A+25 เพราะเราชอบพวกคาถาอาคม คือช่วงแรกของหนังเรานึกว่ามันจะเป็นหนังแนว “ขุนแผน ฟ้าฟื้น” (2019, ก้องเกียรติ โขมศิริ) คือเป็นหนังย้อนยุคแฟนตาซีแนวตลก แบบพวกหนังซามูไรแฟนตาซีของญี่ปุ่น อย่าง SUKIYAKI WESTERN DJANGO (2007, Takashi Miike) ซึ่งเราจะชอบความแฟนตาซีของหนังแนวนี้อย่างสุด ๆ แต่เรามักจะไม่ enjoy กับความตลกของหนังแนวนี้ เราก็เลยชอบในระดับ A+25

 

ช่วงกลางของหนังเราชอบในระดับ A- เพราะมันไปเน้นเรื่องรักของพระเอกนางเอก มันไม่ได้เป็นหนังบู๊คาถาอาคมหลุดโลกแบบที่เราคาดไว้ แล้วเราก็มักจะไม่อินกับหนังโรแมนติกอยู่แล้วด้วย และเราก็ identify กับนางเอกหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลย เพราะถ้าหากเราเป็นนางเอกหนังเรื่องนี้ เราคงจะพยายามมี sex กับตัวละครหนุ่มๆ ราว 10 คนในเรื่อง ไม่ใช่มาทำรักนวลสงวนตัวอะไรแบบนี้ เราก็เลยไม่อินกับช่วงกลางของหนัง

 

แต่ช่วงท้ายของหนัง พอเราตกหลุมรักนายขวัญ ความชอบของเราก็พุ่งขึ้นมาเป็นระดับ A+30 ค่ะ 55555 และเราชอบสุดๆ ที่หนังให้พระเอก “แพ้” ทั้งการต่อสู้กับนายขวัญ และการต่อสู้กับพญาคชบาล เพราะมันผิดคาดสำหรับเรามาก ๆ คือเรานึกว่าในหนังแนวนี้ พระเอกจะฮึดสู้จนชนะ หรือไม่หนังก็จะสร้างกลโกงโง่ ๆ อะไรบางอย่าง เพื่อให้พระเอกชนะในการต่อสู้ แต่พอในหนังเรื่องนี้พระเอกสู้ไม่ได้ทั้งนายขวัญและพญาคชบาล เราก็เลยชอบหนังอย่างสุด ๆ เราว่ามันเป็นการยอมรับความจริง การไม่ฝืนตัวละครจนเกินไป

 

3.พอดูหนังเรื่องนี้ไล่เลี่ยกับ DARK WORLD เกม ล่า ฆ่า รอด (2021, จิตต์สินธ์ ผ่องอินทรกุล) เราก็เลยสนใจว่า มันเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่า ที่หนังทั้งสองเรื่อง ให้ “ผู้ร้าย” เป็นฝ่ายชนะในตอนจบ หรือว่ามันสะท้อนอะไรบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปในสังคมไทย 55555 คือเอาจริงแล้ว ๆ เราว่าตอนจบของ DARK WORLD ที่ให้ผู้ร้ายฆ่าฝ่ายดีตายจนหมดเกลี้ยงนี่ หนังฮอลลีวู้ดหลาย ๆ เรื่องยังไม่กล้าทำเลยนะ คือ DARK WORLD นี่ใจเด็ดกว่าหนังฮอลลีวู้ดหลาย ๆ เรื่องอีก ส่วนตอนจบของ อโยธยา นี่ ถึงจะดูเหมือน happy ending ก็จริง แต่พระเอกก็แพ้ในการต่อสู้กับผู้ร้ายสำคัญทั้งสองคน เพียงแต่ผู้ร้ายทั้งสองคนไว้ชีวิตพระเอก พระเอกก็เลยรอดมาได้ ซึ่งเราว่ามันเป็นตอนจบที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับเรา

 

ก็เลยสรุปว่า ชอบอะไรบางอย่างในตอนจบของทั้ง DARK WORLD และอโยธยา มหาละลวย มาก ๆ คือเราไม่ได้อยากให้อธรรมชนะธรรมะในโลกแห่งความเป็นจริงนะ แต่เราชอบที่หนังทั้งสองเรื่องนี้เหมือนไม่ฝืนเนื้อเรื่องของตนเองมากเกินไป และไม่พยายาม “โลกสวย” จนเกินไป

 

สรุปว่าตอนจบของ GENUS PAN (2020, Lav Diaz, A+30), DARK WORLD และอโยธยา มหาละลวย ติดอันดับตอนจบที่ดิฉันชอบสุด ๆ ในปีนี้ค่ะ

No comments: