Sunday, November 07, 2004

CELLULAR (DAVID R. ELLIS, A)

ดู “ตุ๊กแกผี” (ฺB-) แล้วรู้สึกว่าเสียงประกอบหนังในบางช่วงหลอนดีจริงๆ อยากเอาเสียงหลอนๆอย่างนี้มาเปิดฟังคนเดียวตอนมืดๆก่อนนอน คงทำให้ขวัญผวาดีไม่หยอก

ชอบช่วงประมาณ 15 นาทีแรกของตุ๊กแกผีมาก ถ้าหากหนังทั้งเรื่องทำออกมาได้มันส์เท่ากับช่วง 15 นาทีแรก ดิฉันคงชอบหนังเรื่องนี้ในระดับไม่ต่ำกว่า A- อย่างแน่นอน

หนังอีกเรื่องที่ได้ดูคือ CELLULAR (DAVID R. ELLIS, A) ซึ่งเป็นหนังที่ “หล่อ” มากๆค่ะ โฮะ โฮะ โฮะ โฮะ โฮะ

สมัยก่อนดิฉันก็ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวตามงานฮัลโลวีนเท่าไหร่หรอกค่ะ ไม่ค่อยถนัดเรื่องแต่งชุดแฟนซีเท่าไหร่ มีครั้งนึงเคยคิดกันเล่นๆกับเพื่อนเหมือนกันว่าถ้ามีงานแฟนซี ก็ให้เพื่อนดิฉันใส่ชุดสีทอง แล้วดิฉันก็ใส่ชุดสีเงินไปงานแฟนซีด้วยกัน เพราะในงานแฟนซีนี้ เราแต่งตัวเป็น “ตัวเงินตัวทอง” ค่ะ

สมัยก่อนเวลาดิฉันออกไปตอนกลางคืน ดิฉันมักมีความสุขที่จะไปในคืนวันธรรมดามากกว่าคืนวันศุกร์, เสาร์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ค่ะ เพราะในคืนเหล่านั้นคนมันจะแน่นเกินไป และคนที่มากันแน่น ก็คือคนไทย (และคนต่างชาติบางคนที่ทำงานในเมืองไทย) ในขณะที่ในคืนวันธรรมดานั้น คนไทยจะน้อยหน่อย แต่จำนวน “นักท่องเที่ยว” ไม่ได้ลดลงมากนักจากคืนวันศุกร์เสาร์ เพราะนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลกับเรื่องการไปทำงานในวันรุ่งขึ้น เขาก็เลยมาเที่ยวในคืนวันธรรมดาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น คืนวันธรรมดาจึงเหมาะกับดิฉันค่ะ คู่แข่งน้อยดี มีที่ว่างเยอะ ไม่ต้องตบตีเบียดเสียดด่าทอกันให้วุ่นวาย ดิฉันมักจะหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวในคืนที่มีเทศกาลหรือคืนที่มีคนไทยแน่นๆค่ะ

ยังไม่ได้ดู LAN YU เลยค่ะ แต่อ่านประโยคจากหนังแล้วท่าทางน่าประทับใจดี ประโยคที่ดิฉันชอบมากก็รวมถึงประโยคจากหนังเรื่อง THANK GOD HE MET LIZZIE (1997, CHERIE NOWLAN, B) ที่ออกมาในทำนองที่ว่า

“ข้อเสียของความสุขก็คือ คุณมักจะรู้ตัวว่าช่วงเวลานั้นคือช่วงเวลาที่มีความสุขก็ต่อเมื่อช่วงเวลานั้นผ่านพ้นไปแล้ว”

มีเกย์คนนึงที่ทิ้งคำพูดคมๆเอาไว้มากมาย คนๆนั้นก็คือออสการ์ ไวล์ด นักประพันธ์ชื่อดังเจ้าของบทประพันธ์อย่าง AN IDEAL HUSBAND (ที่นำแสดงโดยรูเพิร์ท เอฟเวอเรทท์ กับ จูลีแอนน์ มัวร์), THE IMPORTANCE OF BEING EARNEST และ A GOOD WOMAN ที่นำแสดงโดยเฮเลน ฮันท์ (As Good As It Gets), สการ์เลทท์ โยฮันสัน (Lost in Translation), ทอม วิลคินสัน (In the Bedroom) และสตีเฟน แคมเบล มัวร์ (พระเอกหนุ่มที่ไม่หล่อแต่ดิฉันชอบมากๆจาก Bright Young Things)

ตัวอย่างคำพูดที่น่าสนใจของออสการ์ ไวล์ด

--"Whenever people agree with me I always feel I must be wrong."

--"The books that the world calls immoral are the books that show the world its own shame."

--Selfishness is not living as one wishes to live, it is asking others to live as one wishes to live.

มีประโยคหลายๆประโยคที่เหมือนได้ยินมาจากหนัง แต่นึกเท่าไรก็นึกไม่ออกสักทีว่าได้ยินมาจากหนังเรื่องไหน ประโยคที่นึกชื่อหนังไม่ออกก็มีเช่น

“ฉันต้องการจะเป็นสมาชิกเฉพาะคลับที่ไม่ต้องการฉันเป็นสมาชิก” (ความหมายออกไปในทำนองที่ว่าคนเรามักไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ อย่างเช่นพอเรายังจีบเขาไม่สำเร็จ เราก็ยังต้องการเขาอยู่ พอเราจีบเขาสำเร็จแล้ว เราก็ไม่ต้องการเขาอีก และพยายามตามจีบคนอื่นๆที่เรายังจีบไม่ติด)

“ในความรักของคนสองคน จะมีคนนึงที่รักอีกคนนึงในระดับที่มากกว่าที่ฝ่ายนั้นรักตอบ และคนที่รักอีกฝ่ายมากกว่า ก็จะตกเป็นเบี้ยล่างในความสัมพันธ์นั้น”

ส่วนเรื่องการรู้จักใครมากเกินไป (“When two people know each other too well, it just doesn’t work anymore) นี่เอามาใช้ในกรณีของเพื่อนได้ดีเลยค่ะ เพราะในบางครั้งคนเราจะรู้จักเป็นเพื่อนกันเพราะพวกเขามีบางสิ่งที่ชอบตรงกัน แต่พอรู้จักกันมากเข้า ก็จะได้เห็นว่าเราสองคนมีสิ่งที่ชอบตรงกันแค่ 1 % เท่านั้น ส่วนอีก 99 % นี่ไม่ตรงกันเลย ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละฝ่ายจะยอมรับอีก 99 % ที่แตกต่างกันในตัวอีกฝ่ายนึงได้มากแค่ไหน ถ้ายอมรับได้ ก็คงคบเป็นเพื่อนกันได้ต่อไป

อีกสิ่งนึงที่สนับสนุนคำพูดข้างต้น ก็คือบางคนเวลารู้จักกันใหม่ๆ ก็จะแสดงแต่ด้านดีของตัวเองออกมาก่อน แต่พอรู้จักกันนานๆเข้า ความไม่ดีของแต่ละฝ่ายก็จะเริ่มหลุดออกมาเรื่อยๆ ช่วงที่แต่ละฝ่ายเริ่ม “รู้เช่นเห็นชาติ” อีกฝ่ายนึงนี่แหละที่จะเป็นบททดสอบว่าจะคบกันยืดหรือไม่

เห็นมีหลายคนบอกว่าบางทีคนที่เป็นเพื่อนกัน ไม่ควรไปเช่าห้องอยู่ด้วยกัน เพราะพออยู่ด้วยกันมากๆ โอกาสที่จะทะเลาะกันและเสียเพื่อนไปเลยก็มีมาก ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับเพื่อนๆในกลุ่มดิฉันเอง สมัยเรียนมหาลัยก็ยังเป็นเพื่อนกันดีอยู่ พอเรียนจบ มาเช่าห้องอยู่ด้วยกัน โอ้โห ทะเลาะกันจนแทบจะฆ่ากันตาย

นึกถึงชีวิตเพื่อนบางคนแล้วก็ตลกดี เพื่อนผู้หญิงผู้ชายบางคนเห็นคบเป็นแฟนกันมาเป็น 10 ปีตั้งแต่มัธยม จนจบมหาลัย แล้วก็แต่งงานกัน แต่งกันไปได้ไม่กี่เดือน ก็หย่ากันเลย ก็เลยงงว่าขนาดคบดูใจกันมานานเป็น 10 ปี เราก็ยังไม่สามารถไว้วางใจอะไรอีกฝ่ายนึงได้เลยแม้แต่นิดเดียว (เพื่อนผู้หญิงของดิฉันผิดหวังกับความรักในครั้งนี้มากถึงกับไปบวชชีอยู่พักนึง) การได้รู้จักใครบางคนดีเกินไป คงจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวจริงๆ


สรุปว่าชอบประโยคนี้จาก LAN YU มากค่ะ แต่ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้ดูหนังเรื่องนี้เมื่อไหร่

เขียนไปเขียนมาแล้วก็เลยนึกไปถึงหนึ่งในเพลงที่มีเนื้อเพลงแทงใจที่สุด นั่นก็คือเพลง LOVE, TRUTH & HONESTY ของ BANANARAMA ค่ะ

หนังเรื่อง THE DEATH OF MARIA MALIBRAN เป็นหนังที่แร่ดมากค่ะ ส่วนแวร์เนอร์ ชโรเตอร์ก็เป็นผู้กำกับที่เคยแร่ดมากๆเช่นกัน แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าหนังเรื่องอื่นๆของชโรเตอร์จะแร่ดมากเท่าหนังเรื่องนี้หรือเปล่า และไม่รู้เหมือนกันว่าในปัจจุบันนี้ชโรเตอร์มีบุคลิกยังไงบ้างแล้ว


No comments: