Sunday, April 08, 2007

MR.BEAN'S HOLIDAY (STEVE BENDELAK, A+)

http://www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=71.60

--ขอบคุณคุณ aloneagain มากค่ะที่แนะนำเว็บ http://www.archive.org ดิฉันยังไม่เคยเข้าเว็บนี้มาก่อนเลยค่ะ แต่ถ้าหากมีหนังให้ดาวน์โหลดมาดูเยอะจริงๆก็ดีเหมือนกัน

ถ้าจำไม่ผิด เหมือนจะเคยได้ยินชื่อเว็บนี้ครั้งแรกจากคุณ adamy (chalermchatri yukol) เขาบอกว่าฟุตเตจข่าวเก่าๆที่เขานำมาใช้ในมิวสิควิดีโอเพลง GENERATION SYNTHETIC REVOLUTION ได้มาจากเว็บนี้ แต่ถ้าหากดิฉันจำผิด ก็ต้องขออภัยด้วย

ดูมิวสิควิดีโอเพลง GENERATION SYNTHETIC REVOLUTION ได้ที่
http://www.adamy.us/Film.htm


--พูดถึงหนังมากมายที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็เลยนึกถึงบทความของคุณ HARRYTUTTLE ในบล็อก http://screenville.blogspot.com เพราะดูเหมือนว่านักวิจารณ์ภาพยนตร์หลายคนที่เมืองนอกจะตื่นเต้นกับความก้าวหน้าในเรื่องนี้ และรู้สึกยินดีกับการที่ผู้ชมทั่วโลกจะสามารถคลิกดูภาพยนตร์ที่ตัวเองต้องการทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ดี มีนักวิจารณ์บางคนที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับอุปสรรคในเรื่องนี้เช่นกัน นอกจากนี้ คุณ HARRYTUTTLE ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับภารกิจที่สำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์ด้วย นั่นก็คือการรักษาภาพยนตร์เก่าๆไว้ไม่ให้หายสาบสูญไปตลอดกาล

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในบทความ DIGIAL FILMOTHEQUE OF ALEXANDRIA ของคุณ HARRYTUTTLE
http://screenville.blogspot.com/2007/03/digital-filmotheque-of-alexandria.html


ความเห็นทั่วๆไป


--วันนี้ได้ไปซื้อหนังสือ THE MASTERS 8 หรือ “8 ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับครู” ของ FILMVIRUS มาแล้วในงานสัปดาห์หนังสือ พอเข้าไปในงาน ดิฉันก็พุ่งตรงไปที่บูธ O45 โซน C ชั้น 1 ของ OPENBOOKS ในทันทีเพื่อซื้อหนังสือเล่มนี้ แล้วก็รีบกลับออกมาจากงานในทันที เพราะกลัวจะซื้อหนังสือมากเกินไปจนไม่มีเวลาอ่านอีก ตอนนี้ต้องพยายามท่องคติว่า “การไม่ซื้อคือความสุข” “ความสุขคือการเอาชนะความอยากซื้อ”

--อย่างไรก็ดี ช่วงนี้เอาชนะความอยากซื้อหนังสือของตัวเองได้สบายมาก เพราะตอนนี้ดูหนังสืออยู่เล่มเดียวทุกวัน นั่นก็คือนิตยสาร PORTFOLIO ในเครือ I AM GUY เพราะชอบกฤตนัย บุญชิต (ปาล์ม) นายแบบในนิตยสารเล่มนี้มาก เขาไม่ได้หล่อมาก แต่เขาตรงสเปคมากๆ จนต้องหยิบนิตยสารเล่มนี้ขึ้นมาดูทุกวัน และแค่นี้ก็รู้สึกเพียงพอแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ

ตัวอย่างรูปของกฤตนัย บุญชิตใน I AM GUY
http://farm1.static.flickr.com/206/440310440_31855a58a3_o.jpg

--พอดีได้อ่านบทความเกี่ยวกับ NEIL LABUTE ในหนังสือ FILMVIRUS 5 ก็เลยทำให้เกิดไอเดียขึ้นมาว่า NEIL LABUTE น่าจะทำหนังแนว “หญิงร้าย ชายเลว” โดยสร้างภาคสองของ IN THE COMPANY OF MEN (A+) กับ THE SHAPE OF THINGS (2003, A+) โดยให้ภาคสองของหนังสองเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวกัน นั่นก็คือนำตัวละครชายโฉดที่แสดงโดย AARON ECKHART ใน IN THE COMPANY OF MEN มาเจอกับหญิงชั่ว (RACHEL WEISZ กับบทบาทการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิต) จาก THE SHAPE OF THINGS และตั้งชื่อหนังว่า THE SHAPE OF THINGS OF MEN (สัณฐานของสิ่งนั้นของผู้ชาย)


FILMS SEEN IN SATURDAY 7 – SUNDAY 8 APRIL 2007

หนังที่ฟลิปคาเฟ่

1.WHEN I DANCE (2006-7, UNNOP SAGUANCHAT, A+)

2.HEAR THE WIND SING (2007, UNNOP SAGUANCHAT, A+)

3.LIVE IN BANGKOK (UNNOP SAGUANCHAT, A+)

4.ABOUT EVE (2005, UNNOP SAGUANCHAT, A+/A)

5.LOST FOUNDATION (2007, ปนัฐา ดิษสุวรรนกุล, A)

6. “12” (วิศิษฏ์ อรธนาลัย, A)


หนังโรงทั่วไป

1.MR. BEAN’S HOLIDAY (2007, STEVE BENDELACK, A+)
http://www.imdb.com/title/tt0453451/
เป็นเรื่องแปลกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ตอนเย็นวันเสาร์ แล้วก็ได้ไปดูหนังเรื่อง WHEN I DANCE ที่ฟลิปคาเฟ่ในเวลาติดๆกัน เพราะหนังสองเรื่องนี้มีส่วนที่เป็น VIDEO DIARY + ROAD MOVIE เหมือนๆกัน แถม MR.BEAN’S HOLIDAY ยังมีส่วนที่ทำให้นึกถึงหนังทดลองด้วย

2.SUNSHINE (2007, DANNY BOYLE, A+/A)
ชอบจังหวะของภาพและเสียงในหนังเรื่องนี้มาก

3.TMNT (2007, KEVIN MUNROE, A/A-)

4.PRIMEVAL (2007, MICHAEL KATLEMAN, A-)
http://www.imdb.com/title/tt0772193/
ตอนที่เข้าไปดูหนังเรื่องนี้นึกว่าจะได้ดูหนังแบบ LAKE PLACID แต่ดูไปดูมาแล้วทำให้นึกถึง BLOOD DIAMOND มากกว่า (แต่จริงๆแล้วเนื้อหาบางส่วนของ PRIMEVAL เกี่ยวข้องกับชนเผ่าฮูตูใน HOTEL RWANDA)

No comments: