Monday, November 14, 2016

YOUR NAME (2016, Makoto Shinkai, Japan, animation, A+30)

YOUR NAME (2016, Makoto Shinkai, Japan, animation, A+30)

1.ในบรรดาหนังของMakoto Shinkai ที่เราได้ดูมา ตอนนี้เราชอบ YOUR NAME เป็นอันดับหนึ่ง, CHILDREN WHO CHASE LOST VOICES (2011) เป็นอันดับสอง, 5 CENTIMETERS PER SECOND (2007) เป็นอันดับสาม, VOICES OF A DISTANT STAR (2002) เป็นอันดับสี่ และ THE PLACE PROMISED IN OUR EARLY DAYS (2004) เป็นอันดับห้า ส่วนเรื่องอื่นๆเรายังไม่ได้ดู

สาเหตุที่ชอบ THE PLACE PROMISED IN OUR EARLY DAYS น้อยสุด เพราะเราดูไม่รู้เรื่องเลย 555 คิดว่าถ้าได้ดูรอบสองอาจจะชอบมากขึ้นเยอะ แต่ตอนดูรอบแรก นี่เรางงจริงๆ

ต่อไปนี้เป็นการเขียนถึงประสบการณ์ปีศาจของตัวเอง ไม่ใช่การเขียนวิจารณ์หนังนะ มันไม่เกี่ยวกับคุณค่าทางสุนทรียะของหนังใดๆทั้งสิ้น แต่สาเหตุที่เราชอบ YOUR NAME มากๆมันเป็นเพราะทำให้นึกถึงประสบการณ์ปีศาจ ไสยาศาสตร์ของตัวเองต่างหาก 555

2.สาเหตุที่ชอบ YOUR NAME มากๆ เพราะเราชอบที่หนังจับเอาสิ่งหนึ่งที่เราเจอบ่อยๆในชีวิตตัวเอง มาดัดแปลงเป็นหนังได้อย่างรุนแรงมากน่ะ นั่นก็คืออาการ “จำได้ว่าเมื่อคืนฝันถึงอะไรบางอย่างที่รุนแรงมาก แต่จำเนื้อหาในฝันไม่ได้แล้ว” และอาการที่ว่า ถ้าหากตื่นนอนแล้วไม่รีบจดบันทึกความฝันใน 3 นาทีแรก เราจะลืมความฝันนั้นไปหมดเลย ซึ่งอาการแบบนี้บางคนอาจจะไม่เป็น เพราะเพื่อนเราบางคนบอกว่าเขาแทบไม่เคยฝันเลย แต่เรามีอาการอะไรแบบนี้บ่อยมาก คือ

2.1 บางคืนตื่นนอนมาแล้วจะจำความฝันได้เยอะ แต่พอลุกไปฉี่เสร็จ ปรากฏว่าลืมเนื้อหาในฝันไปหมดแล้ว

2.2 เราก็เลยแก้ไขปัญหานี้ ด้วยการที่ตื่นนอนมาปุ๊บ แล้วถ้าหากจำความฝันได้ เราจะรีบจดบันทึกลง diary ในทันที เพราะไม่งั้นมันจะเลือนหายไปจากหัวสมองเราหมดภายใน 3-5 นาที ซึ่งมันเป็นอะไรที่ประหลาดมากๆ เรางงมากๆว่าทำไมมันถึงเลือนหายไปได้เร็วมาก เราก็เลยชอบที่หนังหยิบเอาประเด็นนี้มาเล่น

2.3 อีกอาการที่เราเคยเป็น ประมาณปีละครั้งสองครั้ง คือตื่นนอนมาแล้วร้องไห้อย่างรุนแรงมากๆ เศร้าใจ ปวดใจมากๆๆ แต่จำไม่ได้ว่าฝันอะไร ทำได้แต่เพียงร้องไห้อย่างรุนแรงไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้สาเหตุ แล้วก็นอนกอดตุ๊กตาหมีเพื่อหลับต่อ เผื่อจะได้ฝันต่อ แล้วจำความฝันได้

สรุปว่าสาเหตุหลักที่ชอบ YOUR NAME ก็คือการที่มันหยิบเอาอาการนี้ (ซึ่งเป็นอาการที่เราเป็นบ่อยมาก) มาขยายเป็นหนังในแบบที่เข้าทางเราน่ะแหละ

3.จริงๆแล้วประเด็นเรื่อง “การสลับใช้ชีวิตระหว่างโลกฝันกันโลกจริง” ใน YOUR NAME ทำให้นึกถึงหนังอีกสองเรื่องนะ ซึ่งก็คือ PASSION OF MIND (2000, Alain Berliner) ที่ต่ำมากๆ เราเกลียดหนังเรื่องนี้มาก กับหนังเรื่อง SHATTERED IMAGE (1998, Raoul Ruiz) ที่เราชอบมากพอสมควร แต่ในหนังสองเรื่องนี้ เหมือนตัวละครมันจะจำความฝันได้ดีหลังจากตื่นนอนแล้วน่ะ (ถ้าจำไม่ผิด) เพราะฉะนั้นการที่ตัวละครสับสนระหว่างโลกฝันกับโลกจริงในหนังสองเรื่องนี้ ก็เลยไม่ใช่อะไรที่เราจะโยงมาเข้ากับชีวิตประจำวันของตัวเอง เพราะเราไม่เคยประสบอาการแบบเดียวกับ PASSION OF MIND และ SHATTERED IMAGE ซึ่งต่างกับอาการใน YOUR NAME ที่เราเป็นบ่อยๆ

4.เอาล่ะ ต่อไปนี้เป็นประสบการณ์ปีศาจ + จินตนาการมโนแจ่มของตัวเองค่ะ

เรื่องก็มีอยู่ว่า ในอดีตนั้น เราเคยประสบอุบัติเหตุใหญ่ครั้งนึง ในช่วงท้ายของวันวันนึง แต่เราไม่สามารถเล่ารายละเอียดของอุบัติเหตุในที่นี้ได้ เพราะสาเหตุจำเป็นบางประการ

แต่เราจำได้ว่า ในเช้าของวันที่เราเจออุบัติเหตุนั้น เรามีอาการประหลาดอย่างนึงน่ะ คือเราจำรายละเอียดของเช้าวันนั้นไม่ได้แล้วนะ แต่ถ้าจำไม่ผิด คือเช้าวันนั้น เราตื่นนอนประมาณตี4 หรือตี 5 แล้วก็พบว่า เราเจ็บปวดรวดร้าวอย่างรุนแรงมากไปทั้งตัว เราก็เลยงงมากว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมเราถึงเจ็บปวดรวดร้าวไปทั้งตัวแบบนี้ มันเกิดอะไร เราฝันเห็นอะไรเหรอ เราจำความฝันไม่ได้ด้วย

คือวันก่อนหน้านั้น เราก็ไปวิ่งออกกำลังกายที่ fitness ตามปกติน่ะ เหมือนวิ่ง 1 ชั่วโมง เบิร์นไป 600 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำบ่อยๆอยู่แล้ว และก็ไม่เคยตื่นมาเจ็บปวดรวดร้าวไปทั้งตัวแบบนี้

พอเราตื่นมาแล้ว เจ็บปวดรวดร้าวไปทั้งตัว โดยหาสาเหตุไม่ได้แบบนี้ เราก็เลยเดาว่า สงสัยเป็นเพราะเมื่อวานไปวิ่งออกกำลังกายมามั้ง แต่ใจนึงเราก็แอบคิดว่า มันจะเป็นไปได้ยังไง เพราะเราก็วิ่งแบบนั้นอยู่แล้วสัปดาห์ละ 2-3 วัน ไม่เคยเจ็บมาก่อน ทำไมอยู่ดีๆเช้านี้ถึงเจ็บมาก

อีกใจนึงเราก็คิดว่า หรือว่าอาการเจ็บปวดรวดร้าวไปทั้งตัวแบบนี้ มาจากความฝัน แต่เราจำไม่ได้เลยว่าเราฝันเห็นอะไรในคืนนั้น นึกยังไงก็นึกไม่ออกจริงๆ

และอาการเจ็บปวดรวดร้าวอย่างรุนแรงไปทั้งตัวนี้ ก็มีสิทธิเป็นอาการที่ตกค้างมาจากความฝันจริงๆ เพราะพอเรานอนต่ออีกราวหนึ่งชั่วโมง ตื่นมาอีกที ร่างกายเราก็กลับเป็นปกติ เราก็เลยสรุปไม่ได้ว่ามันเป็นอาการทางกาย หรืออาการทางจิต แต่มันเหมือนเป็นอาการที่เราไม่เคยเป็นมาก่อนเลยในชีวิต

แล้วในช่วงท้ายของวันวันนั้น เราก็ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง

หลังจากนั้น เราก็ชอบจินตนาการเล่นๆว่า หรือว่าคืนนั้นมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรืออะไรบางอย่างพยายามมาเข้าฝันเราเพื่อเตือนเราล่วงหน้าหรือเปล่า เราจินตนาการว่า บางทีคืนนั้นเราอาจจะฝันเห็นอะไรบางอย่างที่เป็นการเตือนเราล่วงหน้าก็ได้ และถ้าหากเพียงแต่เช้านั้น เราจำความฝันได้ เราอาจจะหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุนั้นได้ไปแล้ว แต่ชาติก่อนเราคงทำบาปมากเกินไป ตื่นนอนมาแล้ว เราเลยจำความฝันของคืนนั้นไม่ได้เลย เหลือแต่เพียงอาการเจ็บปวดรวดร้าวอย่างรุนแรงไปทั้งร่างโดยไม่มีสาเหตุ และเราก็ต้องเผชิญกับชะตากรรมที่เลวร้ายโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้


เพราะฉะนั้นพอเราดู YOUR NAME มันก็เลยทำให้นึกถึงจินตนาการเล่นๆของเราเองน่ะ หนังเรื่องนี้มันสอดรับกับจินตนาการไสยาศาสตร์ ต่วยตูนพิเศษของเราเองมากๆ 

No comments: