Monday, July 18, 2005

berlin alexanderplatz

MR.FILMHERALD ได้แจ้งข่าวไว้ในเว็บบอร์ด BIOSCOPE ว่าจะมีหนังเรื่อง BERLIN ALEXANDERPLATZ มาฉายในกรุงเทพในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.นี้ค่ะ หนังเรื่องนี้กำกับโดย RAINER WERNER FASSBINDER ซึ่งเป็นเกย์

ข้อมูลข้างล่างนี้มาจากกระทู้นี้ค่ะ
http://www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=19837

Berlin Alexanderplatz ภาพยนตร์ซีรี่ส์เรื่องยิ่งใหญ่ของ Rainer Werner Fassbinder สร้างจากนิยายชื่อดังของ Alfred Doblin ที่เพิ่งจะได้รับการ คัดเลือกให้เป็น หนึ่งในร้อยหนังสือที่ดีที่สุดในโลก (จากการ vote ของนักเขียนนานาประเทศทั่วโลก)โดย Fassbinder ได้ตีความงานชิ้นนี้ในมุมมองแบบรักร่วมเพศ!!! หนังเรื่องนี้เคยฉายทางโทรทัศน์ก่อนที่จะได้ลงโรง (แบบเดียวกับหนัง Heimat ของ Edgar Reitz) รวมความยาวหนังทั้งหมด 15 ชั่วโมงเต็มๆ !!! ยิ่งใหญ่กว่า Lord of the Ring สามภาครวมกันซะอีกครับ!

สำหรับกำหนดการฉายก็ดังนี้
อาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม เวลา 12.00-18.00 ฉายตอนที่ 1-5
อาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม เวลา 12.00-18.00 ฉายตอนที่ 6-10
อาทิตย์ที่ 4 กันยายน เวลา 12.00-18.00 ฉายตอนที่ 11-13

สถานที่ก็ หอสมุดปรีดี พนมยงค์ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เจ้าเก่าครับ ชมฟรีเช่นเคยถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ จะมาแจ้งให้ทราบกันอีกครั้งนะครับขอย้ำว่างานนี้พลาดแล้วอาจพลาดเลย เพราะหนังยังไม่มีการผลิตเป็น DVD ไม่ว่าที่ใดในโลก!!! ใครอยากดู ก็เตรียมเคลียร์คิวเอาไว้แต่เนิ่น ๆ เลยนะครับ!

(ข้อมูลข้างล่างนี้มาจากคุณ NEW YORK, NEW YORK)

มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Berlin Alexanderplatz ครับ

1. มันคือหนังทีวีเยอรมันที่ลงทุนสูงที่สุดในเวลานั้น ด้วยทุนสร้างสูงถึง 13 ล้านมาร์ค และเป็นการร่วมสร้างของสองสถานีโทรทัศน์เยอรมัน และหนึ่งสถานีโทรทัศน์อิตาเลี่ยน และที่สำคัญคือหนังทั้งซีรี่ส์ถ่ายทำด้วยฟิล์มหนัง 35 มม. ซึ่งต่างจากหนังทีวีปกติทั่วไป อันที่จริง ฟาสบินเดอร์มีแผนจะทำเป็นหนังใหญ่อีกต่างหาก แต่ไม่มีทุนสร้างพอ

2. หนังเรื่องนี้เป็นโปรเจ็คท์ในฝันของ ฟาสบินเดอร์มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กวัยรุ่น หลายเสียงที่ได้ชมหนังตีความกันว่านี่คือการตีความชีวิตของ อัลเฟรด เดิบบลิน ที่ผ่านร่างทรงของฟาสบินเดอร์ และตัวละครนี้เป็นตัวละครที่แยกไม่ออกจากชีวิตจริงขิงฟาสบินเดอร์เลย

3. ตั้งแต่หนังยังไม่ทันออกฉาย สื่อมวลชนก็ลงข่าวโหมโจมตีผู้กำกับฟาสบินเดอร์ที่บังอาจมาจับหนังสือคลาสสิคเล่มนี้ โดยที่สื่อมวลชนมุ่งความสนใจไปที่การนำเสนอภาพบางฉากที่เกี่ยวกับครอบครัวพระเยซูในสภาพเปลือย และแทนที่นิตยสารจะให้รายละเอียดเกี่ยวกับเนื้อหาของหนัง ภาพประชาสัมพันธ์หนังส่วนใหญ่กลับเป็นภาพเซ็กส์ ภาพความรุนแรง และภาพจากกองถ่ายที่เน้นภาพมือของผู้กำกับฟาสบินเดอร์ที่ป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณเป้ากางเกงของตัวเอง ดังนั้นก่อนที่หนังจะถึงสายตาผู้ชม หนังก็ได้กลายเป็นหนังอื้อฉาวไปเสียแล้ว

4. องค์การศาสนาแคทอลิกออกประโคมข่าวโจมตีกว่า 6 เดือนเพื่อสั่งให้สถานีโทรทัศน์หยุดแพร่ภาพรายการนี้

5. จดหมายจากกลุ่มแม่บ้านเขียนเข้าไปต่อว่าทางสถานีโทรทัศน์มากมาย

6. แม้ว่าจะมีกลุ่มเสียงชมจากบางสำนักวิจารณ์ แต่กลุ่มที่ก่นด่ามีจำนวนมากกว่า ในจำนวนที่ด่ามากที่สุดคือกลุ่มแม่บ้านและคนชนชั้นงาน (ซึ่งสองกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เรื่องราวของหนังฟาสบินเดอร์หลายเรื่องมักไปเกี่ยวข้อง)

7. เพราะเสียงต่อต้านหนังค่อย ๆ ถูกร่นเวลาฉายจากเวลาเดิม 2 ทุ่มครึ่งไปเป็น สามทุ่มครึ่งและจบลงประมาณห้าทุ่มครึ่ง หลายคนที่ต้องเดินทางไปทำงานในวันรุ่งขึ้นไม่มีโอกาสได้ชมรายการนี้ และมักจะได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับตัวรายการมากกว่าได้พิสูจน์ด้วยตัวเอง

8. ลิขสิทธิ์หนังถูกขายไปให้ประเทศต่าง ๆ เช่น สวีเดน เดนมาร์ค ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ ยูโกสลาเวีย ยกเว้นแต่ ออสเตรีย (ที่ใช้ภาษาเยอรมัน) ด้วยเหตุว่าหนังมีฉากล่อแหลมทางเพศขัดกับกฎหมายของประเทศออสเตรีย ต่อมาหนังได้ไปฉายในเทศกาลหนังที่อังกฤษและอเมริกา และได้ออกฉายซ้ำในสถานีโทรทัศน์อเมริกันท้องถิ่นในบางรัฐ

9. นอกจากตัวนิยายจะเป็นหนึ่งในหนังสือคลาสสิกของมรดกวรรณกรรมตะวันตก มันยังติด หนึ่งใน 100 จากการจัดตำแหน่งนิยายอมตะของโลกอีกด้วย และหนังเรื่องนี้ก็ถือเป็นงานมาสเตอร์พีซอีกชิ้นหนึ่งของฟาสบินเดอร์ ผู้ตายก่อนวัยอันควร

http://www.sensesofcinema.com/contents/directors/02/fassbinder.html


http://images.amazon.com/images/P/0826414877.01._SCLZZZZZZZ_.jpg

http://images.amazon.com/images/P/8423326810.01._SCLZZZZZZZ_.jpg


--ดิฉันชอบดาราหญิง 3 คนใน BERLIN ALEXANDERPLATZ มากเลยค่ะ ซึ่งก็คือ

1.HANNA SCHYGULLA ดาราหญิงขาประจำของฟาสบินเดอร์ ที่เคยฝากฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมของเธอไว้ใน THE BITTER TEARS OF PETRA VON KANT (1972, A), LILI MARLEEN (1981, A-), THE MARRIAGE OF MARIA BRAUN (1979, A+) และ WERCKMEISTER HARMONIES (2000, BELA TARR)
http://www.imdb.com/name/nm0778016/

http://www.filmportal.de/public/pics/IEPics/30/A22A478BA28E4E20A356A4E61A79C406_Schygullax_Hanna_05.jpg

2.BRIGITTE MIRA คุณป้าที่มักเล่นหนังให้ฟาสบินเดอร์เป็นประจำ ผลงานการแสดงของเธอที่ลืมไม่ลงก็คือหนังเรื่อง ALI: FEAR EATS THE SOUL (1974, A) ที่เธอหลงรักหนุ่มผิวดำรุ่นลูก และเรื่อง MOTHER KUSTERS GOES TO HEAVEN(1975, A) ที่เธอรับบทเป็นหญิงชนชั้นแรงงานที่มีเรื่องตบตีกับนายทุน และถูกกลุ่มคอมมิวนิสต์กับกลุ่ม ANARCHIST พยายามใช้เป็นเครื่องมือ
http://www.imdb.com/name/nm0591930/
http://dvdtoile.com/ARTISTES/9/9969.jpg


3.ELISABETH TRISSENAAR
http://www.imdb.com/name/nm0873142/

ดิฉันประทับใจกับการแสดงของดาราหญิงชาวออสเตรียคนนี้มากๆจากหนังเรื่อง CHARLOTTE S. (1981, FRANS WEISZ, A-) ที่เธอรับบทเป็นแม่เลี้ยงผู้ใจบุญของนางเอก นอกจากนี้ เธอยังเล่นได้ดีมากๆในหนังเรื่อง

3.1 ANGRY HARVEST (1986, AGNIESZKA HOLLAND, A+)

3.2 THE STATIONMASTER’S WIFE (1977, FASSBINDER, B+)


SUSAN SONTAG ผู้หญิงที่ดิฉันชอบมากๆ เคยเขียนถึงหนังเรื่อง BERLIN ALEXANDERPLATZ ไว้ในหนังสือชื่อ WHERE THE STRESS FALLS ด้วยค่ะ ดิฉันเห็นหนังสือเล่มนี้เคยมีขายที่ร้านคิโนะคุนิยะ สาขาเอ็มโพเรียม แต่ไม่รู้ปัจจุบันนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า

ดูข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือ WHERE THE STRESS FALLS ของ SUSAN SONTAG ได้ที่
http://www.powells.com/biblio?isbn=0312421311

อย่างไรก็ดี ถ้าเข้าใจไม่ผิด JONATHAN ROSENBAUM นักวิจารณ์หนังที่ดิฉันชอบมากๆคนนึงไม่ค่อยชอบบทวิจารณ์ BERLIN ALEXANDERPLATZ ของ SUSAN SONTAG เท่าไหร่ อ่านเกี่ยวกับความเห็นของ ROSENBAUM ที่มีต่อเรื่องนี้ได้ที่
http://www.synoptique.ca/core/en/articles/rosenbaum/


ก่อนที่ SUSAN SONTAG จะเสียชีวิต เธอเคยสัมภาษณ์ HANNA SCHYGULLA เกี่ยวกับหนังเรื่อง BERLIN ALEXANDERPLATZ ด้วยค่ะ อ่านบทสัมภาษณ์นี้ฉบับเต็มๆได้ในเว็บไซท์ของ VILLAGE VOICE
http://www.villagevoice.com/film/0309,sontag,42133,20.html

No comments: