Thursday, September 20, 2007

A SHADOW ON THE SUN (1988, TONY RICHARDSON, A+)

This is my comment in bioscope webboard
http://www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=71.360

ตอบคุณ grappa

เคยดูหนัง OUT OF AFRICA (1985, Sydney Pollak) แล้วชอบมาก แต่สิ่งที่ชอบมากที่สุดในหนังเรื่องนี้คือดนตรีประกอบของ John Barry ส่วน “รูปเงาบนพรมหญ้า” นั้นเคยอ่านฉบับแปลภาษาไทยเมื่อราว 10 กว่าปีก่อน ตอนนี้จำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว

ไม่รู้ว่าคุณ GRAPPA เคยดูมินิซีรีส์ทางช่อง 3 เรื่อง A SHADOW ON THE SUN (1988, Tony Richardson, A+) เมื่อราว 10 กว่าปีก่อนหรือเปล่า มินิซีรีส์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของ Beryl Markham (รับบทโดย Stefanie Powers) ซึ่งเป็นนักขับเครื่องบินหญิง แต่สิ่งที่สำคัญก็คือว่า Beryl Markham คนนี้เคยชิงรักหักสวาทกับไอแซค ไดนีเสนมาแล้ว เพราะผู้หญิงทั้งสองคนนี้ต่างก็เป็นคนรักของ Denys Finch Hatton ทั้งคู่ โดยใน OUT OF AFRICA นั้น ผู้ที่รับบทเป็น Denys คือ Robert Redford ส่วนใน A SHADOW ON THE SUN นั้น Trevor Eve คือคนที่รับบทนี้

ชีวิตของ Beryl Markham มีบางจุดที่ค่อนข้างเศร้า เธอเป็นผู้หญิงที่แกร่งมากๆคนนึง ดูมินิซีรีส์เรื่องนี้แล้วรู้สึกสะเทือนใจกับชีวิตของเธอมากกว่าชีวิตของไอแซค ไดนีเสนอีก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามินิซีรีส์เรื่องนี้ดีกว่าหนังเรื่อง OUT OF AFRICA นะ เพียงแต่รู้สึกสะเทือนใจกับชีวิตนางเอกของมินิซีรีส์เรื่องนี้มากกว่า

A SHADOW ON THE SUN
http://us.imdb.com/title/tt0096081/


ตอบน้อง NANOGUY

ในความเห็นส่วนตัวของพี่ พี่คิดว่า “แชมเปญ เอ็กซ์” เธอดูสง่า อารัมภีร์มากที่สุดตอนที่เล่นละครทีวีเรื่อง “ปีกทอง” ทางช่อง 7 ที่หม่อมน้อยกำกับ แล้วมีวรวุฒิ นิยมทรัพย์เล่นเป็นพระเอก เสียดายที่พี่ได้ดูละครเรื่องนี้แค่ไม่กี่ตอน ไม่รู้ว่ามีการผลิตละครทีวีเรื่องนี้ออกมาเป็นวีซีดีชุดให้ซื้อเก็บไว้ได้หรือเปล่า เพราะอยากได้เก็บไว้มากๆ

ละครทีวีที่อยากให้มีการผลิตออกมาเป็นวีซีดีหรือดีวีดีชุดมากที่สุดก็รวมถึง

1.ไฟพ่าย (1976) กำกับโดยภัทราวดี ศรีไตรรัตน์

2.สงครามประสาท (1978)กำกับโดยภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ นำแสดงโดยนฤมล นิลวรรณ

3.มายาสีเงิน (1981) กำกับโดยมล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล

4.ปีกทอง (เวอร์ชันปี 1982) กำกับโดยวีระประวัติ วงศ์พัวพันธ์ นำแสดงโดยลินดา ค้าธัญเจริญ, เดือนเต็ม สาลิตุล และดวงตา ตุงคะมณีตอบคุณ yuttipung

ยังไม่เคยอ่านงานเขียนของมิลาน คุนเดอร่าเลยค่ะ แต่เคยดูหนัง THE UNBEARABLE LIGHTNESS OF BEING (A) ซึ่งดิฉันเพิ่งประจักษ์ว่าดิฉันได้รับคุณูปการอย่างนึงจากหนังเรื่องนี้ นั่นก็คือการดูหนังเรื่องนี้ช่วยให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นว่าเพราะเหตุใดตัวละครชาวเชคกับตัวละครชาวรัสเซียใน THE INVASION (2007, A-) ถึงไม่ค่อยถูกกันเท่าใดนัก ดิฉันเดาว่าสาเหตุนึงอาจจะเป็นเพราะเหตุการณ์ที่โซเวียตเคยบุกเชค ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้รับการนำเสนอไว้ใน THE UNBERABLE LIGHTNESS OF BEING

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ PRAGUE SPRING ได้ที่
http://en.wikipedia.org/wiki/Prague_Spring


ตอบคุณ FILMSICK

สิ่งนึงที่ชอบมากใน “บ้านผีสิง” ก็คือการได้รู้เรื่อง “กบฏมักกะสัน” ซึ่งดิฉันคิดว่าดิฉันไม่เคยได้ยินเหตุการณ์นี้มาก่อนในชีวิต จนกระทั่งได้มาดูหนังเรื่อง “บ้านผีสิง” นี่แหละ ถ้าดิฉันจำไม่ผิด เหตุการณ์นี้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในตำราเรียนวิชาสังคมศึกษาเลยทั้งสมัยประถมและมัธยม

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีภาพยนตร์ไทยเรื่องใดเคยพูดถึงเหตุการณ์กบฏมักกะสันมาก่อนหรือเปล่า หรือว่า “บ้านผีสิง” เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่พูดถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เหตุการณ์นี้


ตอบน้อง VESPERTINE

สิ่งนึงที่ชอบมากใน 2 DAYS IN PARIS ก็คือหนังเรื่องนี้สามารถทำให้พระเอกที่ดูไม่หล่อเลย กลายเป็นคนน่ารักขึ้นมาได้ ดิฉันคิดว่าผู้กำกับต้องเก่งพอสมควรถึงสามารถทำให้พระเอกหนังเรื่องนี้ดูมีเสน่ห์น่ากอดน่าหยิกได้มากขนาดนี้

หนังอีกเรื่องนึงที่ดิฉันคิดว่าพระเอกไม่หล่อเลย แต่หนังสามารถทำให้พระเอกดูน่ารักขึ้นมาได้ ก็คือหนังเกาหลีเรื่อง MIRACLE ON FIRST STREET

No comments: