Saturday, September 11, 2021

FUTURE MY LOVE (2012, Maja Borg, UK/Sweden, documentary, 93min, A+30)

 

FUTURE MY LOVE (2012, Maja Borg, UK/Sweden, documentary, 93min, A+30)

 

1.เป็นหนังสารคดีที่มีความเป็นหนังทดลองอยู่ด้วย และมีองค์ประกอบและประเด็นหลายอย่างที่น่าสนใจ แต่ขอพูดถึงแค่ประเด็นเดียวที่เราสนใจมากที่สุดก็แล้วกัน นั่นก็คือเรื่องของ UNIVERSAL BASIC INCOME (UBI)

 

คือเราเคยได้ยินคำนี้ครั้งแรกตอนที่ดู video installation เรื่อง UNIVERSAL EARLY RETIREMENT (SPOTS #1 & #2) (2016, Josh Kline, A+30) ที่มาฉายในกรุงเทพในปี 2018 น่ะ คือตอนนั้นดูด้วยความงุนงงมาก ๆ เพราะเราไม่เคยได้ยิน concept นี้มาก่อนเลย แล้วถ้าจำไม่ผิด ในวิดีโอนั้นก็แค่นำเสนอภาพประชากรที่มีความสุข ทำงานอดิเรกที่ตัวเองรักไปเรื่อย ๆ เพราะรัฐบาลจ่ายเงินเดือนขั้นต่ำให้ทุกคน เพราะฉะนั้นทุกคนก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องทำงานหนัก และสามารถอุทิศเวลาให้กับงานอดิเรกที่ตัวเองรักได้อย่างเต็มที่

 

คือพอวิดีโอมันมีแค่นั้น เราก็เลยสงสัยว่า แล้วรัฐบาลจะเอาเงินจากไหนมาจ่ายเป็นเงินเดือนขั้นต่ำให้ประชากรทุกคน แล้วใครจะยอมทำงานหนักในโรงงานผลิตสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ อย่างเช่นโรงงานผลิตรถยนต์ รถเมล์ รถไฟ อะไรทำนองนี้ เราก็เลยคิดเองเออเองในตอนนั้นว่า concept เรื่อง UBI น่าจะห่างไกลจากความเป็นจริงมั้ง

 

2.แต่พอเราได้มาดู FUTURE MY LOVE เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน (ดูทาง e-flux) เราก็เลยเพิ่งเข้าใจพื้นฐานของ concept นี้ เพราะเนื้อหาส่วนหนึ่งของ FUTURE MY LOVE เป็นการสัมภาษณ์ Jacques Fresco นักออกแบบอุตสาหกรรมขณะที่เขามีอายุราว 95 ปีน่ะ (เขาเพิ่งเสียชีวิตในปี 2017 ขณะอายุ 101 ปี) และ Fresco ก็พูดถึงความเชื่อของเขาที่ว่า จริง ๆ แล้วในยุคปัจจุบันนี้ “เทคโนโลยี” มันสามารถผลิตสิ่งของจำเป็นแทนมนุษย์ได้หมดแล้ว เพียงแต่ว่าที่รัฐบาลไม่เอา “เทคโนโลยี” มาทำงานนี้เป็นเพราะว่ารัฐบาลกลัวประชากรจำนวนมากตกงานเท่านั้นเอง แต่ถ้าหากรัฐบาลจ่าย UBI ให้ประชากรทุกคน มันก็จะแก้ปัญหานี้ได้ เราก็ให้เทคโนโลยีผลิตสิ่งของจำเป็นทุกอย่างหรือเกือบทุกอย่างแทนมนุษย์ แล้วมนุษย์ก็ไม่ต้องกลัวตกงานแต่อย่างใด เพราะทุกคนได้ UBI จากรัฐบาล มีเงินพอซื้อของที่จำเป็นแก่ชีวิต แล้วทุกคนก็มีเวลาเหลือสำหรับการทำงานอดิเรก ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก หรือทำงานที่ใช้ “ความคิดสร้างสรรค์” (อย่างเช่นแต่งนิยาย, สร้างภาพยนตร์, สร้างงานศิลปะ, etc.) ที่เทคโนโลยียากจะทำแทนได้

 

3.ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ Fresco เชื่อนั้นมันสอดคล้องกับโลกแห่งความเป็นจริงมากแค่ไหน แต่เราอยากให้มันเป็นจริงอย่างที่สุด และเราขอสนับสนุน UBI อย่างเต็มที่ เพราะเรากลัวการถูกเทคโนโลยีแย่งงานอย่างสุด ๆ 55555555 เพราะกูทำงาน “แปล” ซึ่งมีแนวโน้มสูงว่าจะกลายเป็นงานที่ล้าสมัย และถูกเทคโนโลยีเข้ามาทำแทนได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นเราก็เลยใช้ชีวิตด้วยความกังวลว่า “กูจะถูกเทคโนโลยีแย่งงาน”, “กูจะตกงาน”, “แล้วกูจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อข้าวกิน” ตลอดเวลา แต่ถ้าหากในอนาคตโลกเราให้เทคโนโลยีทำงานผลิตสิ่งของจำเป็นแทน แล้วรัฐบาลจ่าย UBI ให้ประชากรทุกคน เราก็จะไม่ต้องกังวลกับสิ่งนี้อีกต่อไป และก็จะไม่มีประชากรที่อดอยากเพราะไม่มีเงินซื้อข้าวกินด้วย

 

ก็ขอให้สิ่งที่ Fresco เชื่อกลายเป็นความจริงโดยเร็ววันนะ และขอให้ UBI กลายเป็นความจริงโดยเร็ววันด้วย

 

เข้าใจว่าสามารถดูหนังเรื่องนี้ทางนี้ได้ด้วยนะ

https://www.youtube.com/watch?v=Ri3rAIjIC9E

No comments: