Monday, May 10, 2021

SLUT NATION: ANATOMY OF A PROTEST (2021, Wendy Coburn, Canada, documentary, 36min, A+30)

 

SLUT NATION: ANATOMY OF A PROTEST (2021, Wendy Coburn, Canada, documentary, 36min, A+30)

 

กราบตีน หนักมาก ๆ หนังสารคดีเรื่องนี้เป็นการรวบรวมฟุตเตจจากหลาย ๆ แหล่งที่มาที่บันทึกภาพการเดินขบวน SLUT WALK ในนครโตรอนโตในปี 2011 โดยผู้กำกับเอาฟุตเตจวิดีโอ, ภาพถ่าย, คลิปข่าว อะไรต่าง ๆ มาพิจารณาอย่างถ้วนถี่ และตั้งข้อสงสัยว่า มีใครบ้างในกลุ่มผู้เดินขบวนนี้ ที่เป็น “ตำรวจนอกเครื่องแบบ” ปลอมตัวมา

 

การเดินขบวน SLUT WALK มีต้นกำเนิดมาจากการที่ตำรวจโตรอนโตคนนึงกล่าวแสดงความเห็นว่า “ผู้หญิงไม่ควรแต่งตัวเหมือน slut ถ้าไม่อยากให้ตัวเองโดนลวนลาม” โดยคำพูดดังกล่าวของเขาส่งผลให้คนโกรธกันอย่างรุนแรงมาก และก็เลยมีการเดินขบวน SLUT WALK ขึ้นมา เพื่อประท้วงกรมตำรวจโตรอนโต และเพื่อแสดงให้เห็นว่า เราต้องโทษ aggressor ไม่ใช่โทษ victim ในการข่มขืน

 

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้เป็นเลสเบียนผิวขาว สมัยสาว ๆ เธอเคยปลอมตัวไปสืบความลับในกลุ่ม White Supremacists มาแล้ว (เธอไม่ใช่ตำรวจนะ เธอเหมือนเป็น activist) และในช่วงที่เธอแฝงตัวเข้ากลุ่มเหยียดสีผิวนั้น เธอก็เลยได้รู้ว่า อีกฝ่ายก็ส่ง “สายลับ” จำนวนมากปลอมตัวเข้ามาแฝงฝังอยู่ในฝ่ายตรงข้ามเช่นกัน

 

ประสบการณ์ชีวิตของเธอในช่วงนั้นก็เลยมีส่วนทำให้เธอเชื่อว่า ตำรวจอาจจะส่งสายลับเข้ามาในกลุ่มผู้เดินขบวน SLUT WALK ด้วย เธอก็เลยเอาฟุตเตจต่าง ๆ ที่บันทึกภาพการประท้วงนั้นมาพิจารณาอย่างละเอียดยิบ และชี้ให้ผู้ชมเห็นว่า มีใครบ้างในกลุ่มผู้ประท้วงที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย พวกเขาอยู่ที่จุดใดในช่วงเริ่มต้นเดินขบวน พวกเขารู้จักกันหรือไม่ พวกเขาสามารถจอดรถในจุดที่คนทั่วไปจอดไม่ได้หรือไม่ ป้ายที่พวกเขาชูอยู่มีอะไรแปลกหรือไม่ พวกเขามีรอยแผลเป็นที่จุดใดบ้างของร่างกาย (การซูมภาพแต่ละภาพเพื่อดูอะไรเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อใช้ในการชี้ตัวตำรวจนอกเครื่องแบบ) พวกเขาทำพฤติกรรมใดบ้างในช่วงเดินขบวน จนถึงช่วงท้ายของการเดินขบวน พวกเขาแอบหลบไปเมื่อใด พอใครเริ่มหายไปจากซีน แล้วมีคนใหม่เข้ามาในซีน จริง ๆ แล้วคนคนนั้นเป็นคนเดียวกันหรือเปล่า (รอยแผลเป็นที่เราซูมดูได้จากภาพถ่ายและคลิปวิดีโอสามารถช่วยตอกย้ำข้อสงสัยนี้ได้)

 

และที่หนักมาก ๆ ก็คือว่า พอผู้กำกับหนังเรื่องนี้ชี้ให้ผู้ชมเห็น “ผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ทั้งชายและหญิง ราว 7-8 คน” ในการเดินขบวน SLUT WALK แล้ว เธอก็เลยไปค้นฟุตเตจการประท้วง G20 ที่โตรอนโตมาพิจารณาอย่างละเอียดด้วย เพราะในการประท้วง G20 ครั้งนั้น มีการจับกุมพลเมืองอย่างรุนแรงเป็นจำนวนมาก

 

และเธอก็พบว่า ผู้ต้องสงสัยบางคนในการเดินขบวน SLUT WALK อาจจะเป็นคนเดียวกับที่ใส่ชุดตำรวจตอนประท้วง G20 และผู้ต้องสงสัยหลายคนในการเดินขบวน SLUT WALK อาจจะเป็นกลุ่มเดียวกับกลุ่มคนที่เผารถตำรวจในการประท้วง G20 ซึ่งการเผารถตำรวจในครั้งนั้นมีอะไรน่าสงสัยเยอะมาก เพราะเหมือนตำรวจจงใจเปิดโอกาสให้มีการเผา และการเผารถตำรวจก็เหมือนเป็นการจงใจสร้างภาพที่ไม่ดีให้กับกลุ่มผู้ประท้วง

 

แน่นอนว่าดูแล้วนึกถึงประเทศอื่น ๆ ในบางจุด ทั้งการที่ “ตำรวจเผาเอง แล้วโยนความผิดให้ผู้ประท้วง” และบางเหตุการณ์อย่างเช่นการที่มีคนสืบพบว่า “เอ๊ะ ทำไมพ่อค้าขายลูกชิ้นปิ้งในขบวนประท้วง หน้าตาคล้ายตำรวจ/ทหารบางคน” อะไรทำนองนี้

 

เราดูหนังเรื่องนี้ในเทศกาลภาพยนตร์ OBERHAUSEN ONLINE

 

No comments: