Sunday, February 06, 2005

I LOVE GAEL MOREL

พูดถึงเทศกาลหนังซันแดนซ์ หนังเรื่องหนึ่งที่ได้รับรางวัลใหญ่ในงานนี้คือเรื่อง FORTY SHADES OF BLUE ที่กำกับโดย IRA SACHS และได้รับคำวิจารณ์ว่าเป็นหนังแนว “JOHN CASSAVETES” ค่ะ

ถ้าจำไม่ผิด IRA SACHS เคยได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับกลุ่ม NEW QUEER CINEMA ที่โด่งดังมากในวงการหนังอินดี้ของสหรัฐในทศวรรษ 1990 เธอโด่งดังมากจากหนังเกย์เรื่อง THE DELTA (1996) แต่หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าชื่อเสียงของเธอจะเงียบหายไป ไม่เหมือนกับ GUS VAN SANT, GREGG ARAKI, TODD HAYNES ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับเธอที่ยังคงตระหง่านอยู่ในวงการหนังได้

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ IRA SACHS กลับมาดังได้อีกครั้งในปีนี้ แต่รู้สึกว่า FORTY SHADES OF BLUE อาจจะไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกย์

ส่วน THE DELTA ของ IRA SACHS นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกย์หนุ่มผิวขาววัย 17-18 ปีที่มีฐานะดี เขาได้พบกับเกย์หนุ่มลูกครึ่งเวียดนาม-แอฟริกัน/อเมริกัน แต่ความแตกต่างกันของทั้งสองก็นำไปสู่เรื่องน่าเศร้า

อ่านคำวิจารณ์หนังเรื่องนี้ได้ที่
http://www.sfgate.com/cgi-bin/article.cgi?f=/c/a/1997/11/07/DD10504.DTL

ถ้าเข้าใจไม่ผิด TODD VEROW ที่กำกับ ANONYMOUS ก็เป็นผู้กำกับในกลุ่ม NEW QUEER CINEMA เหมือนกับ IRA SACHS ค่ะ เพราะ TODD VEROW ก็โด่งดังมาจากวงการหนังอินดี้ของสหรัฐในทศวรรษ 1990 เหมือนกัน หนังที่สร้างชื่อให้เขาคือ FRISK และก็เป็นที่น่ายินดีที่เขายังคงทำหนังออกมาอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้เขาจะไม่ดังเปรี้ยงแบบบางคนในกลุ่มก็ตาม เพราะบางทีการที่เขาไม่ดังเปรี้ยง อาจจะเป็นเพราะเขาสร้างหนังแบบไม่ประนีประนอมต่อตลาดก็ได้

FRISK มีเนื้อหาเกี่ยวกับบันทึกประจำวันของเกย์ฆาตกรโรคจิตซาดิสม์วิตถารค่ะ พระเอกของเรื่องนี้เป็นเกย์ที่ชอบชำแหละศพของเหยื่อ และในบางครั้งเขาก็ชอบจับเหยื่อมาทรมานก่อนฆ่าและถ่ายวิดีโอเทปไว้ด้วย โดยผู้ช่วยของเขารับบทโดยปาร์คเกอร์ โพซีย์ เจ้าแม่หนังอินดี้ของสหรัฐในทศวรรษ 1990 (เธอครองตำแหน่งนี้ร่วมกับลิลี่ เทย์เลอร์)

ดูรายชื่อผลงานของ TODD VEROW ได้ที่
http://www.imdb.com/name/nm0894812/

นอกจาก IRA SACHS และ TODD VEROW แล้ว ผู้กำกับกลุ่ม NEW QUEER CINEMA ของสหรัฐยังรวมถึง
1.CHRISTOPHER MUNCH ที่กำกับ THE HOURS AND TIME (A++++++)
2.TOM KALIN ที่กำกับหนังเกย์ฆาตกรโรคจิตเรื่อง SWOON (1992)
http://www.imdb.com/name/nm0435788/
3.STEVE MCLEAN ที่กำกับหนังเกย์แนวแปลกเรื่อง POSTCARDS FROM AMERICA (1994) (James Lyons พระเอกหนังเรื่องนี้เคยเป็นผัวของท็อดด์ เฮย์นส์)

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับ TODD HAYNES ราชินีแห่งวงการ NEW QUEER CINEMA
http://www.thefilmjournal.com/issue3/safe.html

ถ้าชอบหนังเกย์โรคจิตแบบ FRISK หนังอีกเรื่องหนึ่งที่คิดว่าน่าจะไปด้วยกันได้คือหนังญี่ปุ่นเรื่อง MUSCLE (1988, HISAYASU SATO) ค่ะ หนังเรื่องนี้ได้รับอิทธิพลจากปาโซลินี และมีเนื้อหาเกี่ยวกับหนุ่มสองคนที่มีเซ็กส์กัน แต่หนุ่มคนหนึ่งใช้ดาบซามูไรฟันแขนของหนุ่มอีกคนขาด เขาก็เลยต้องติดคุก แต่เขาก็ยังคงเก็บแขนข้างที่ขาดนั้นไว้ และเมื่อเขาออกจากคุก เขาก็ออกตามหาชายแขนเดียวที่เขาหลงรัก
http://www.imdb.com/title/tt0095472/

เคยดูหนังของ HISAYASU SATO แค่เรื่องเดียวค่ะ ซึ่งก็คือเรื่อง THE BEDROOM (1992, A+) ที่ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกย์ แต่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรือนร่างผู้หญิงโป๊และฆาตกรโรคจิต หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องได้อย่างพิศวงงงงวยมาก และได้รับการผลิตออกมาเป็นดีวีดีแล้ว

คอลัมน์ “เลิกแอบเสียที” ของคุณวิทยา แสงอรุณ ในนสพ.ผู้จัดการฉบับวันเสาร์นี้ แนะนำนักร้องเกย์หนุ่มที่ตรงสเปคดิฉันมากๆเลยค่ะ เขาชื่อ ARI GOLD หน้าตาของเขานี่ ตรงสเปคดิฉันยิ่งกว่า WILL YOUNG และ GEORGE MICHAEL เสียอีก

อ่านบทความของคุณวิทยาได้ที่
http://www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9480000017254&#Vote


บทความน่าอ่าน

RECONSTRUCTION (A+)
http://www.sensesofcinema.com/contents/04/33/claro_pfeiffer_reconstruction.html

หนังที่ได้ดูในวันนี้
1.LOIN (2001, ANDRE TECHINE, A)
2.RAY (2004, TAYLOR HACKFORD, A-)

DESIRABLE ACTOR
STEPHAN RIDEAU—LOIN
พระเอกหนุ่มคนนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อหนังเกย์คนหนึ่งของฝรั่งเศส เพราะเขาเคยเล่นหนังเกย์และหนังที่ดูเกย์ๆมาแล้วหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึง COME UNDONE, LE CLAN, SITCOM (1998, FRANCOIS OZON, A+), FULL SPEED (1996, A) และ THE WILD REEDS (1994, ANDRE TECHINE, A+)
http://stephanerideau.free.fr/


FAVORITE ACTRESS
LUBNA AZABAL—LOIN
เธอคือนางเอกของ EXILS (A+) และเคยร่วมแสดงใน ALMOST PEACEFUL (2002, MICHEL DEVILLE, A+)

FAVORITE SUPPORTING ACTRESS
1.RACHIDA BRAKNI—LOIN
เธอเป็นหนึ่งในนางเอกของหนังเรื่อง CHAOS (COLINE SERREAU, A-)
2.YASMINA REZA—LOIN
3.SHARON WARREN (Aretha)--RAY
4.AUNJANUE ELLIS (Mary Ann Fisher)--RAY
5.REGINA KING (Margie)--RAY
6.KERRY WASHINGTON (Della Bea)—RAY

FAVORITE SUPPORTING ACTOR
1.DAVID KRUMHOLTZ (เกิดปี 1978)—RAY
http://www.reel.com/reel.asp?node=features/interviews/krumholtz
2.GAEL MOREL—LOIN
(เขาเคยกำกับหนังเกย์เรื่อง LE CLAN และ FULL SPEED)
3.HARRY LENNIX--RAY

No comments: