Wednesday, May 17, 2023

WILL THAILAND EXIT FROM THE DARK AGES?

 ชอบที่เพื่อนคนนึงเขียนมาก ๆ เขาเขียนในทำนองที่ว่า ไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ยุค Renaissance แล้ว และเราก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า กองทัพจะปล่อยให้ประเทศไทยดำเนินไปตามระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ หรือว่าจะทำรัฐประหาร อีกครั้งเพื่อจะได้ลากประเทศไทยกลับเข้าสู่ยุคมืด Dark Ages แบบในยุโรปเมื่อหลายร้อยปีก่อนอีก


พอเพื่อนเราพูดถึงยุค Renaissance แล้ว เราก็เลยหวนนึกถึงเหตุการณ์สำคัญในยุคกลางของยุโรปที่ฝังใจเราอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ฝังใจเรา ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ก็คือ


1.เหตุการณ์ที่หนังสือของ Copernicus ถูกศาสนจักรแบน


2. Giordano Bruno นักปรัชญาชาวอิตาลี เชื่อในทฤษฎีของ Copernicus แต่เขาถูกศาลศาสนาสั่งตัดสินประหารชีวิตด้วยการเผาทั้งเป็นในปี 1600 เพราะเขาปฏิเสธความเชื่อหลาย ๆ อย่างตามที่ศาสนจักรกำหนด


3.กาลิเลโอที่ ถูกสภาศักดิ์สิทธิ์แห่งโรมบังคับให้ล้มเลิกทฤษฎีที่เชื่อว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางจักรวาล และเปลี่ยนความเชื่อเป็นให้โลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาลแทน โดยอ้างว่าเป็นทฤษฎีที่ขัดแย้งกับข้อความในพระคัมภีร์ไบเบิล  ต่อมากาลิเลโอถูกนำตัวขึ้นศาลศาสนาเพื่อพิจารณาโทษทัณฑ์เป็นการประหารชีวิต แต่ภายหลัง ได้รับการลดหย่อนโดยถูกกักขังให้อยู่ภายในบริเวณบ้านหลังหนึ่งใกล้เมืองฟลอเรนซ์ตลอดชั่วชีวิต ผลงานและหนังสือที่เขียนโดยกาลิเลโอกลายเป็นของต้องห้าม บุคคลใดครอบครองจะมีโทษประหารชีวิต

(เนื้อหาข้างบนมาจาก

https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/51032 )


เหมือนนั่นคือชะตากรรมของ “คนเห็นต่าง” จากศาสนจักรในยุคนั้น แต่กาลเวลาต่อมาก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ใครถูก ใครผิด และกาลเวลาก็ได้พิสูจน์อีกด้วยว่า ศาสนาคริสต์ หรือศาสนาใด ๆ ก็ตาม ที่มีเนื้อแท้ที่ดี มีหลักคำสอนที่ดี ต่างก็ยังคงดำรงอยู่ได้อย่างสง่าผ่าเผยจนถึงยุคปัจจุบัน โดยที่ไม่เห็นจำเป็นจะต้องไปใช้วิธีลิดรอนสิทธิคนเห็นต่าง หรือลิดรอนสิทธิคนที่นับถือศาสนาอื่น ๆ เหมือนที่เคยทำกันในยุคกลางแต่อย่างใด 


Nicholas Copernicus and Galileo Galilei were two scientists who printed books that later became banned. Copernicus faced no persecution when he was alive because he died shortly after publishing his book. Galileo, on the other hand, was tried by the Inquisition after his book was published. Both scientists held the same theory that the Earth revolved around the sun, a theory now known to be true. However, the Church disapproved of this theory because the Holy Scriptures state that the Earth is at the center, not the Sun. As the contents of the Bible were taken literally, the publishing of these books proved, to the Church, that Copernicus and Galileo were sinners; they preached, through their writing, that the Bible was wrong.

http://www.inquiriesjournal.com/articles/1675/copernicus-galileo-and-the-church-science-in-a-religious-world


Giordano Bruno “  is known for his cosmological theories, which conceptually extended to include the then novel Copernican model. He proposed that the stars were distant suns surrounded by their own planets, and he raised the possibility that these planets might foster life of their own, a cosmological position known as cosmic pluralism. He also insisted that the universe is infinite and could have no "center".”

https://en.wikipedia.org/wiki/Giordano_Bruno


No comments: