Thursday, February 07, 2008

MY COMPLETE FAVORITE FILM LIST OF 2007

--Senses of Cinema’s 2007 World Poll has been published. You can read it at the link below:
http://www.sensesofcinema.com/contents/08/46/2007-world-poll-1.html


Updated on February 13, 2008

Senses of Cinema has included my list in its world poll . I feel very glad. Thank very much to the editor of Senses of Cinema. You can now read my list here:
http://www.sensesofcinema.com/contents/08/46/2007-world-poll-3.html#Phokaew

8 comments:

black forest said...

นั่นน่ะสิ เมื่อกี้เพิ่งเข้าไปดูที่เว็บ SENSES OF CINEMA มา ก็ยังสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมถึงหาชื่อพี่จิตรไม่เจอ นึกว่ารายชื่อนักวิจารณ์มันเยอะจนทำให้ตัวเองตาลาย แต่อ่านไปสองรอบแล้วก็หาไม่เจอจริงๆ :(

ดีใจที่ "พลอย" ติดอันดับท็อปเท็นหนังไทยของพี่จิตรด้วย ไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะติดอันดับของพี่จิตรนะเนี่ย ส่วนกรณี "บ้านผีสิง" ที่พี่จิตรเขียนไว้ในกระทู้ข้างล่างนั้น ผมเองก็สงสัยมากเหมือนกันว่านักวิจารณ์คนอื่นๆ เขาไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้เหรอ ทำไมรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลหนังยอดเยี่ยมของสถาบันต่างๆ รวมทั้งท็อปเท็นของนักวิจารณ์คนอื่นๆ ถึงไม่มีชื่อหนังเรื่องนี้เลย แต่ก็ยังน่าดีใจที่มีคุณมโนธรรมและพี่จิตรที่เห็นคุณค่าของหนังเรื่องนี้ (โอ้....น่าดีใจแทนคนทำหนังเรื่องนี้จริงๆ)

ชอบ CHANGE OF ADDRESS มากเหมือนกัน ตอนที่ดูหนังเรื่องนี้รู้สึกว่าหนังลื่นไหลดีมาก เนื้อหาก็ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่ทำให้อินได้ไม่ยาก ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้คิดขึ้นมาได้ว่า

1. ใจคนเรามันไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งเอาความรู้สึก "รัก" หรือ "ชอบ" ในปัจจุบันไปตัดสินอนาคตทั้งหมด

2. บางทีคนที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดก็คือคนที่เรากลับมองข้ามไปมากที่สุดเช่นกัน และเราก็มักจะมาค้นพบทีหลังว่าเขานั่นแหละที่เป็นคนที่มีคุณค่ากับชีวิตเรามากที่สุด

หนังที่ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับข้อ 2 เรื่องล่าสุดที่ได้ดูคือ SOMETHING LIKE HAPPINESS (2005, BOHDAN SLAMA) ที่ถ่ายทอดชีวิตเส็งเคร็งของชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งที่อาศัยอยู่ในตึกเดียวกัน นางเอกเธอมีแฟนหนุ่มที่เพิ่งบินไปใช้ชีวิตที่อเมริกา และระหว่างที่เธอกำลังสับสนวุ่นวายอยู่กับการคิดว่าจะบินไปตามหาหัวใจของตัวเองที่อเมริกาดีหรือว่าจะอยู่เลี้ยงดูเด็กๆ ที่แม่ของพวกเขากลายไปเป็นหญิงสติแตกดี เธอก็ได้เรียนรู้ความอบอุ่นอะไรบางอย่างจากเพื่อนชายคนสนิทไปพร้อมๆ กัน

celinejulie said...

ชอบอารมณ์บางอย่างในหนังเรื่อง PLOY แล้วก็ชอบความพิศวงของมันค่ะ รู้สึกว่าอารมณ์พิพักพิพ่วนระหว่างสามีภรรยาในหนังเรื่องนี้มันน่าสนใจดี และก็รู้สึกว่าหนังดูเพลินมากๆ ตอนนี้หนังของเป็นเอก รัตนเรืองที่ชอบมากที่สุด 3 เรื่องก็คือ PLOY, INVISIBLE WAVES และ FUN BAR KARAOKE ตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบหนังเรื่องไหนมากที่สุดใน 3 เรื่องนี้

ชอบ “บ้านผีสิง” มากๆ โดยเฉพาะฉากที่ทราย เจริญปุระบันทึกฉากสัมภาษณ์ผีนวลฉวี รู้สึกว่าฉากนี้ให้อารมณ์ที่พิศวงมากๆ และชอบวินาทีที่ทรายชักเท้าขึ้นจากพื้นเพื่อหนีรอยเลือดที่กำลังไหลมาบนพื้นมากๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงชอบวินาทีนั้นอย่างสุดๆ ในความเห็นของดิฉัน ฉาก “สัมภาษณ์ผี” ในหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในฉากคลาสสิคประจำปี 2007 ค่ะ

ดีใจมากค่ะที่น้องอ้วนชอบ CHANGE OF ADDRESS รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังที่สะท้อนแง่มุมความเป็นมนุษย์ของตัวละครออกมาได้มากที่สุดเรื่องนึงเลย หนังเรื่องนี้มีอะไรบางอย่างคล้ายๆ “เพื่อนสนิท” (A+) แต่ดูแล้วรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ “จริง” กว่า “เพื่อนสนิท” มากพอสมควร ตอนนี้อยากดูหนังใหม่ของ Emmanuel Mouret มากๆ หนังเรื่องนี้มีชื่อเรื่องว่า SHALL WE KISS? (2007)

ยังไม่ได้ดู SOMETHING LIKE HAPPINESS เลย แต่รู้สึกว่าคุณพล พะยาบ (Alone Again) และน้องเก้าอี้มีพนักจะชอบหนังเรื่องนี้มากพอสมควร พี่เคยดูหนังเรื่องก่อนหน้านี้ของ Bohdan Slama ซึ่งก็คือเรื่อง THE WILD BEES (2001) และก็ชอบหนังเรื่องนั้นอย่างสุดๆจนยกให้เป็นหนึ่งในหนังที่ชอบที่สุดที่ได้ดูในปี 2003 โดย WILD BEES นั้นถ่ายทอดสภาพชีวิตของคนในหมู่บ้านชนบทแห่งนึง และเล่าเรื่องออกมาได้อย่างน่าเพลิดเพลินดี

Anonymous said...

ชอบบ้านผีสิงมากๆเหมือนกันครับ แต่ไม่ถึงสิบอันดับ

จำไม่ได้ว่าตัวเองชอบฉากไหนในบ้านผีสิงมากที่สุด แต่รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มีอะไรหลายๆอย่างที่ชอบมากๆ

จริงๆชอบพลอยมากๆตอนที่ดูจบใหม่ๆ แต่พอดูจบไปแล้ว ความชอบกับลดระดับลงอย่างฮวบฮาบ อาจจะเนื่องเพราะผมรู้สึกถึงความไม่จริงบางประการในครึ่งแรกของเรื่อง รู้สึกว่าสามีภรรยาในเรื่องนี้เป้นเพียงแบบจำลองที่ผู้กำกับคิดขึ้นมาเอง และไม่มีน้ำเนื้อความเป็นมนุษยืเท่าใดนัก (ผมอาจคิดไปเองคนเดียว) 55

แต่อย่างไรก็ดี กลับรู้สึกชอบครึ่งsลังอย่างรุนแรง เพราะความคาดเดาไม่ได้ของมัน (หลายคนเรียกมันว่าออกทะเล)

/FILMSICK

celinejulie said...

I sent my favorite film list of 2007 to Senses of Cinema in late December, and I was surprised yesterday to find my list not included. However, after contacting Senses' editor, now I know the reason why my list is not included. My e-mail just got lost. It never reaches the editor. I feel very glad now after I know the reason. Before that, I was wondering if I had made such a bad list that it got rejected. Now I know it's nobody's fault, except the bad communication system.

This is the reply that Senses' editor gave to me:

" Have just finished an extensive search of our files and your email does not show up. What email address did you use, i.e contributors@,
editor@,etc?
You have contributed in the past, so, there is no reason for us not to have included your list if we had received it. Please let me know what email address you used."


--Now I wonder if many of my e-mails in the past reach my friends or not. Sometimes I wrote something important to a friend, but he/she never replies. Did those e-mails get lost, too? What should I do to prevent this from happening again? I normally use a yahoo's address. Should I switch to something else?

HarryTuttle said...

Do you know the films of Yasmin Ahmad from Malaysia? I've seen two of them (Mukhsin and Anxiety/Gubra) and I found them really good. She deals with social themes with tender realism (social, religious, cultural mixity) and subtle touches of cute comedy with good-natured families and child-like love stories. She's very talented, and deserves to reach international fame. I wish they made sweet comedies like that in France.

celinejulie said...

I haven't seen any films by Yasmin yet. MUKHSIN was shown in the Bangkok Internation Film Festival in July 2007, but I didn't choose to see it because I had heard that the film was bought for a local distribution later in 2007. But now the film disappears from the local distribution list. I don't know why. I regret that I didn't choose to see it then. :-(

Anonymous said...

MUKHSIN is availableon DVD (ptrates) in thainow i've found that in VAN's website /FILMSICK

celinejulie said...

Thank you, Filmsick. This is a good news. :-)