Monday, March 28, 2005

FICTION VS. DOCUMENTARY

อ่านบทวิจารณ์ของ AMY TAUBIN ใน FILM COMMENT แล้วก็รู้สึกว่าน่าสนใจดีค่ะ เพราะเธอรู้สึกเหมือนกับว่าตัวละครผู้หญิงใน SIDEWAYS (A+) มีหน้าที่เหมือนรองรับตัวละครผู้ชายเ ท่านั้น และหนังที่เป็นขั้วตรงข้ามของ SIDEWAYS หากมองในแง่มุมนี้ ก็คือหนังเรื่อง VERA DRAKE (A+) กับ MOOLAADE (2004, OUSMANE SEMBENE) จากประเทศเซเนกัล
http://www.imdb.com/title/tt0416991/


รู้สึกประหลาดดีเหมือนกันที่มีหนังสารคดีกับหนัง fiction ที่พูดถึงประเด็นคล้ายๆกันออกฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน เท่าที่ดิฉันนึกออกในตอนนี้ เราอาจจะจับคู่แต่งงานระหว่างหนังสารคดีกับหนังเรื่องแต่งได้ดังนี้ (บางคู่แตกต่างกันอย่างมาก แต่ดิฉันรู้สึกว่าเป็นหนังที่น่าจะนำมาดูควบกัน ถึงแม้จะไม่ค่อยเหมือนกันเลยก็ตาม)

1.คู่ของ SIDEWAYS กับ MONDOVINO (A) ที่พูดถึงเรื่องไวน์เหมือนๆกัน แต่ทัศนคติของหนังสองเรื่องนี้ที่มีต่อ “ผู้ทรงภูมิความรู้เรื่องไวน์” อาจจะต่างกันบ้างเล็กน้อย

2. MOOLAADE กับ THE DAY I WILL NEVER FORGET (2002, KIM LONGINOTTO, A+) ที่พูดถึงประเด็นเรื่อง female genital mutilation ในแอฟริกาเหมือนกัน เพียงแต่ว่า MOOLAADE เป็นเรื่องแต่ง แต่ THE DAY I WILL NEVER FORGET เป็นหนังสารคดี
http://www.imdb.com/title/tt0342265/

3.FORGIVENESS (2004, IAN GABRIEL, A) ที่สร้างจากเรื่องแต่ง กับ LONG NIGHT’S JOURNEY INTO DAY (2000, DEBORAH HOFFMANN + FRANCES REID) ที่สร้างจากเรื่องจริง หนังทั้งสองเรื่องนี้พูดถึงความผิดของคนผิวขาวที่เคยทำร้ายคนผิวดำในแอฟริกาใต้ในยุคเหยียดผิว และทั้งสองเรื่องต่างก็ตั้งคำถามตรงกันว่า “Can there be forgiveness when the full truth comes out?”

อ่านรายละเอียดของ LONG NIGHT’S JOURNEY INTO DAY ได้ที่
http://www.imdb.com/title/tt0236447/


4.MONSTER (2003, PATTY JENKINS, A+) กับ AILEEN: LIFE AND DEATH OF A SERIAL KILLER (2003, NICK BROOMFIELD)

5.HOTEL RWANDA (2004, TERRY GEORGE, A) กับ SHAKE HANDS WITH THE DEVIL: THE JOURNEY OF ROMEO DALLAIRE (2004, PETER RAYMONT)
http://www.imdb.com/title/tt0424435/

6. คู่นี้ประหลาดกว่าคู่อื่นๆ เพราะเป็นคู่ของ PARTY MONSTER (2003, FENTON BAILEY + RANDY BARBATO, A) กับ PARTY MONSTER (1998, FENTON BAILEY + RANDY BARBATO) โดยเวอร์ชันปี 2003 เป็น fiction แต่เวอร์ชันปี 1998 เป็น documentary
http://www.imdb.com/title/tt0141716/

7.BLIND SPOT: HITLER’S SECRETARY (2002, ANDRE HELLER + OTHMAR SCHMIDERER) ที่เป็นสารคดีเกี่ยวกับ TRAUDL JUNGE กับ DOWNFALL (2004, OLIVER HIRSCHBIEGEL) ที่สร้างจากหนังสือของ TRAUDL JUNGE
http://www.imdb.com/title/tt0311320/
http://www.imdb.com/title/tt0363163/

8.TWIST OF FAITH (2005, KIRBY DICK) ที่เป็นหนังสารคดีเกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่งที่เปิดเผยว่าเขาเคยถูกพระกระทำทารุณทางเพศในวัยเด็ก กับ BAD EDUCATION (2004, PEDRO ALMODOVAR, A+A/)
http://www.imdb.com/title/tt0436857/

9.PERSONS OF INTEREST (2004, ALISON MACLEAN + TOBIAS PERSE) หนังสารคดีที่พูดถึงชาวมุสลิมที่ถูกควบคุมตัวหลังเหตุการณ์ 11 ก.ย. กับ YASMIN (2004, KENNETH GLENAAN, A) ที่พูดถึงเหตุการณ์คล้ายๆกันในอังกฤษ แต่เป็นเรื่องแต่ง
http://www.imdb.com/title/tt0390365/
http://www.imdb.com/title/tt0420333/


10.VERA DRAKE (2004, MIKE LEIGH, A+) กับ LIVE FREE OR DIE (2000, MARION LIPSCHUTZ + ROSE ROSENBLATT) หนังสารคดีที่พูดถึงนักทำแท้ง

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ LIVE FREE OR DIE ได้ที่
http://www.pbs.org/pov/pov2000/livefreeordie/


11.RUSSIAN ARK (2002, ALEXANDER SOKUROV, A) ที่นำชมพิพิธภัณฑ์ HERMITAGE ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยทำออกมาเป็นเรื่องแต่ง กับหนังสารคดี ที่นำชมพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในฝรั่งเศส ซึ่งก็คือ UNE VISITE AU LOUVRE (2004, JEAN-MARIE STRAUB + DANIELE HUILLET)

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ UNE VISITE AU LOUVRE ได้ที่
http://www.filmfestivalrotterdam.com/en/film/30788.html


12.OH! MAN หรือ OH! UOMO (2004, YERVANT GIANIKIAN + ANGELA RICCI LUCCHI) หนังสารคดีที่พูดถึงเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสและพิการจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง กับ THE OFFICER’S WARD (2002, FRANCOIS DEPEYRON, A-) ที่พูดถึงหนุ่มหล่อที่เสียโฉมในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

อ่านรายละเอียดของ OH! MAN ได้ที่
http://www.villagevoice.com/film/0505,hoberman1,60625,20.html


13.DEADLINE (2004, KATY CHEVIGNY + KIRSTEN JOHNSON) หนังสารคดีที่พูดถึงการตัดสินใจของผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์เกี่ยวกับโทษประหารชีวิต กับ TRUE CRIME (1999, CLINT EASTWOOD, B+) ที่พูดถึงนักข่าวที่พยายามพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนักโทษประหาร

14.THE EDUKATORS (2004, HANS WEINGARTNER, B+) ที่พูดถึงกลุ่มหนุ่มสาวนักเคลื่อนไหวในยุคปัจจุบัน กับ THE WEATHER UNDERGROUND (2002, SAM GREEN + BILL SIEGEL) ซึ่งเป็นหนังสารคดีที่พูดถึงกลุ่มหนุ่มสาวหัวรุนแรงในทศวรรษ 1960

http://www.imdb.com/title/tt0343168/การที่คุณอ้วนพูดเปรียบเทียบตัวละครพระเอกสองคนใน SIDEWAYS นั้น ก็ทำให้นึกถึงหนังอีกหลายเรื่องที่มีตัวละครเอกผู้ชายสองคน โดยคนนึงมักจะเป็นผู้ชายรูปร่างท้วมที่จริงใจ แต่อีกคนเป็นผู้ชายรูปร่างสูงโปร่งจอมกะล่อน

หนังที่ชอบจับคู่ตัวละครเอกผู้ชายแบบนี้รวมถึง

1.IN THE COMPANY OF MEN (1997, NEIL LABUTE, A+/A) ที่นำแสดงโดยสุดหล่อ AARON ECKHART
http://www.imdb.com/title/tt0119361/

2.SCIENCE FICTION (2003, FRANZ MUELLER, A+) ดูแล้วชอบหนุ่มกะล่อนในหนังเรื่องนี้มากๆ

3.สายล่อฟ้า กับการจับคู่ระหว่างโหน่ง กับ เต๋า สมชายเข็มกลัด

4.LITTLE MEN (2003, NARIMAN TUREBAYEV, A+) พระเอกหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีรูปร่างท้วม และอาจจะไม่ได้เป็นคนจริงใจสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นคนหน้าตาบ้องแบ๊วนิสัยทึ่มๆ ที่เป็นเพื่อนกับหนุ่มหล่อหน้าตาเจ้าเล่ห์ การจับคู่ของพระเอกสองคนในหนังเรื่องนี้น่าสนใจมากในความเห็นของดิฉัน เพราะพระเอกที่ดูเหมือนจะเป็นคนดี ก็ไม่ได้เป็นคนดีมากนัก แต่เป็นคนธรรมดาคนนึง ส่วนหนุ่มหล่อเจ้าเล่ห์นั้น ก็ไม่ใช่คนเลวเหมือนอย่างที่คาดไว้ในตอนแรก

ได้ซื้ออัลบัม GENETIC WORLD ของ TELEPOPMUSIK มาด้วยค่ะ ตอนนี้ชอบอัลบัมนี้ในระดับประมาณ B+ ที่ซื้อมาเพราะชอบมิวสิควิดีโอเพลง BREATHE (A+ สำหรับมิวสิควิดีโอ) ของวงนี้อย่างสุดๆ ถ้าเข้าใจไม่ผิด มิวสิควิดีโอเพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับหนุ่มหล่อ (ระดับจูด ลอว์) ที่นอนโชว์ความหล่อเหลาอยู่ข้างสระว่ายน้ำ แต่เขาฆ่าผีเสื้อตาย เด็กหญิงตัวเล็กๆคนนึงก็เลยฆ่าหนุ่มหล่อคนนี้ตายเพื่อแก้แค้นให้ผีเสื้อ แต่จริงๆแล้วเด็กหญิงคนนี้เป็นหุ่นยนต์ (ไม่รู้เข้าใจมิวสิควิดีโอนี้ถูกต้องหรือเปล่า)

http://www.amazon.com/exec/obidos/ASIN/B000060K0H/qid=1111941691/sr=2-1/ref=pd_ka_b_2_1/102-0498931-8180103


ชอบฉากเลิฟซีนใน JAPON (A+) อย่างมากๆ ยกให้เป็นฉากเลิฟซีนในดวงใจฉากนึง

ในหนังเรื่อง CAF E LUMIERE มีตัวละครนางเอกที่พยายามตามหาประวัติของบุคคลคนหนึ่งในอดีต ในขณะที่พระเอกก็คอยบันทึกเสียงตามรถไฟ

ดูเนื้อหาตรงส่วนนี้แล้วทำให้นึกถึงหนังเรื่องนึงที่อยากดูอย่างสุดขีดคลั่งค่ะ นั่นก็คือหนังเยอรมันเรื่อง DIE REISE NACH LYON (1980, CLAUDIA VON ALEMANN) เพราะนางเอกหนังเรื่องนี้ตามหาประวัติของบุคคลในอดีต และเธอก็คอยบันทึกเสียงไปด้วย

DIE REISE NACH LYON มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักประวัติศาสตร์สาว (REBECCA PAULY) ที่ทิ้งสามีกับลูกเพื่อไปสืบหาประวัติของFLORA TRISTAN ในเมือง LYON โดย TRISTAN นั้นเป็นนักสิทธิสตรีสังคมนิยมยูโทเปียในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นคนที่เคยมีความสำคัญมากในอดีต แต่กลับถูกหลงลืมไปในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี นางเอกหนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้วิธีการแบบนักประวัติศาสตร์ทั่วไปในการทำความเข้าใจกับ FLORA TRISTAN แต่เธอกลับใช้วิธีเดินไปตามท้องถนนต่างๆเพื่อ “บันทึกเสียงที่คาดว่า FLORA TRISTAN เคยได้ยินมาก่อน”

(รู้สึกว่านางเอกหนังเรื่องนี้จะเพี้ยนพอๆกับ HANNELORE HOGER ใน DIE PATRIOTIN (1979, ALEXANDER KLUGE, A+) ที่ทำการขุดค้นทางประวัติศาสตร์ด้วยการเอาจอบเสียมไปขุดดิน และทำการ “ซึมซับ” ประวัติศาสตร์ด้วยการเอาตำราประวัติศาสตร์มาปั่นกินผสมน้ำดื่ม)

นักวิจารณ์กล่าวว่า DIE REISE NACH LYON พูดถึง “IMPOSSIBILITY OF KNOWING THE PAST” และกล้องของหนังเรื่องนี้ก็ได้ถ่ายทอดภาพต่างๆมาให้เราดูมากมาย แต่แสดงให้เห็นว่าภาพเหล่านี้ “ไม่ได้ช่วยให้เข้าใจอะไรเลย” และสิ่งที่สำคัญที่สุดกลับเป็น “เสียง” และในฉากสุดท้ายของหนังเรื่องนี้ เมื่อผู้ชมได้เห็นภาพของผู้หญิงคนนึงเล่นไวโอลินอย่างบ้าคลั่ง เมื่อนั้นแหละ ธีมอันซับซ้อนและบาดใจของหนังเรื่องนี้ก็จะประสานเข้าด้วยกันอย่างงดงาม

CLAUDIA VON ALEMANN ผู้กำกับหนังเรื่องนี้เป็นผู้กำกับหญิงหัวหอกคนสำคัญคนหนึ่งของเยอรมนีในทศวรรษ 1970 คู่กับ HELKE SANDER ที่เคยมีหนังเรื่อง THE ALL-AROUND REDUCED PERSONALITY-REDUPERS (1978, A) เข้ามาฉายในกรุงเทพเมื่อไม่กี่ปีก่อน

CLAUDIA VON ALEMANN เพิ่งกำกับหนังเรื่อง SHADOWS OF MEMORY (2000) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแม่ของเธอที่เป็นนาซี
http://www.wmm.com/catalog/pages/c569.htm
เข้าไปอ่านกระทู้นิยายแล้วมีความสุขมากๆเลยค่ะ ได้รับความรู้มากมายที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าวันหลังมีเวลาจะพยายามนึกชื่อนิยายที่ดิฉันชอบมากๆมาบอกค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีเว็บไซท์ไหนที่รวบรวมรายชื่อผลงานของนักเขียนนิยายไทยไว้บ้างหรือเปล่า มีนิยายหลายเรื่องที่ดิฉันชอบมาก และจำได้แต่ชื่อนักประพันธ์ แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้ว ถ้าหากมีเว็บไซท์แบบนี้จะได้เข้าไปค้นรายชื่อนิยายที่เคยอ่านได้

นิยายของทมยันตีที่ดิฉันชอบมาก รวมถึงเรื่อง

1.ล่า A+
2.เพลงชีวิต A+
3.รัศมีจันทร์ A+/A
4.แนวสุดท้าย A

นิยายของจินตวีร์ วิวัธน์ที่ชอบมาก รวมถึงเรื่อง
1.บ้านศิลาทราย A+
2.อาศรมสาง A+
3.ภูติพระจันทร์ A/A-
4.มายาพิศวาส หรือ สาปอสูร A-
5.คฤหาสน์ดำ A/A-


ตอนนี้ทางสตูดิโอ MIRAMATT มีแผนจะให้คุณ TARENCE นำแสดงคู่กับ DANIEL WU ในหนังจีนกำลังภายในเรื่องนึงค่ะ ไม่รู้ทางคุณ TARENCE สนใจหรือเปล่า หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังเรื่อง “COME DRINK WITH ME” (1966, KING HU) ค่ะ ดูรายละเอียดของหนังเรื่องนี้ได้ที่
http://www.imdb.com/title/tt0059079/

แต่หนังที่เราจะสร้างนี้ เปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่เป็น “DRINK CUM WITH ME” ค่ะใช่แล้วค่ะ หนังเรื่อง DIFFERENT FOR GIRLS ของรูเพิร์ท เกรฟส์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับกะเทยแปลงเพศค่ะ

เออใช่ รูเพิร์ท เกรฟส์ชอบโชว์จู๋จริงๆด้วย รู้สึกว่าใน DIFFERENT FOR GIRLS ก็มีฉากทำนองนี้เหมือนกันนะ

ดิฉันชอบเครื่องแต่งกายของพระเอกใน MASTERS OF THE UNIVERSE มากๆเลยค่ะ อยากให้หนังไซไฟประเภท STAR WARS ออกแบบเครื่องแต่งกายของโลกอนาคตออกมาเป็นแบบนี้

ดีใจมากค่ะที่พี่ KIT ชอบแซม โจนส์ ดิฉันชอบ FLASH GORDON มากกว่าหนังชุด STAR WARS หลายเท่า อ่านคำวิจารณ์หนังเรื่อง FLASH GORDON ใน TIME OUT FILM GUIDE
แล้วก็เห็นด้วยกับประโยคที่ว่า “Flash himself is as thick as a brick, but will no doubt appeal to gentlemen who prefer blonds”
http://www.screencaptures.net/s/samjjones19.jpg

หนังเกี่ยวกับกรีนแลนด์เรื่องนั้นคือเรื่อง ZERO KELVIN (1995, HANS PETTER MOLAND, A-) ค่ะ เคยมาฉายทางช่อง 11 นำแสดงโดย STELLAN SKARSGARD
http://www.imdb.com/title/tt0113557/

ไม่รู้พี่ KIT เคยดูละครทีวีชุด “เจ้าพ่อดัลลัส” ทางช่อง 3 ตอนเด็กๆหรือเปล่า ตอนนี้ละครเรื่องนี้จะถูกดัดแปลงสร้างเป็นหนังใหญ่แล้วค่ะ โดยมี ROBERT LUKETIC มากำกับ

ROBERT LUKETIC เป็นเกย์ที่หล่อมากๆเลยค่ะ เขาเคยกำกับ LEGALLY BLONDE (A) และ WIN A DATE WITH TAD HAMILTON
http://www.filmfestivals.com/pixus/festivals/generic/luketic.jpg


ตอนนี้อยากดูเรื่อง SUGAR (2004, JOHN PALMER) มากๆเลยค่ะ เข้าใจว่าดีวีดีหนังเรื่องนี้มีเข้ามาขายในไทยแล้ว ที่อยากดูหนังเรื่องนี้มากเพราะชอบ BRENDAN FEHR ดารานำในหนังเรื่องนี้ น่าเสียดายที่ ANDRE NOBLE ดารานำอีกคนของ SUGAR เสียชีวิตไปแล้วทั้งๆที่อายุเพียง 25 ปี โดยเสียชีวิตเพราะได้รับพิษจากพืชชนิดหนึ่ง

SUGAR ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ BRUCE LABRUCE ค่ะ
http://www.imdb.com/title/tt0374252/

ไม่รู้เป็นไง รู้สึกถูกโฉลกกับ BRUCE GREENWOOD มากๆเลยค่ะ ถึงแม้ในบางครั้งเขาจะไปเล่นหนังที่ไม่ค่อยน่าประทับใจอย่าง RACING STRIPES (B) หรือ THE CORE (2003, C+) ก็ตาม

เขาเคยเล่นหนังให้ ATOM EGOYAN ด้วยค่ะ อย่างเช่น ARARAT (A+) และ EXOTICA (A+)
http://www.imdb.com/name/nm0339304/ชอบการแสดงของแอนเนทท์ เบนิงใน BUGSY (1991, BARRY LEVINSON, A-) มากเลยค่ะ โดยเฉพาะในช่วงท้ายเรื่อง

หนังที่ควรดูคู่กับ BUGSY คือเรื่อง MOBSTERS (1991, MICHAEL KARBELNIKOFF, B)
http://www.imdb.com/title/tt0102460/

เพราะหนังเรื่องนี้พูดถึงชีวิตของบักซี่ในวัยหนุ่ม โดยมี RICHARD GRIECO มารับบทเป็นบักซี่

จริงๆแล้วดิฉันไม่ชอบ MOBSTERS เท่าไหร่ค่ะ แต่ที่หนังเรื่องนี้ได้เกรดสูงถึง B เป็นเพราะดิฉันหลงรัก COSTAS MANDYLOR อย่างรุนแรงมากในยุคนั้น
http://www.men.gr/92/sexymen/4.jpg


ชอบที่น้อง ZM มักคิด “ทางเลือกอีกแบบ” ให้กับหนังเรื่องต่างๆ ช่วงนี้ดิฉันก็เลยมีจินตนาการแบบนี้เหมือนกันค่ะ

ไปดู BRIDE AND PREJUDICE (2004, GURINDER CHADHA, A) มา ถ้าจำไม่ผิด มีฉากที่ไอศวรรยา ไร คุยกับมาร์ติน เฮนเดอร์สัน (รู้สึกว่าเขาหล่อเหมือนผู้ชายที่อยู่บนหนังสือนิยายประโลมโลกย์) เรื่องที่เธอเต้นรำกับจอห์นนี (DANIEL GILLIES) บนชายหาด แล้วมาร์ติน เฮนเดอร์สันก็บอกว่า “พอผมเห็นคุณเต้นรำกับจอห์นนี ผมก็รู้สึกหึง”

อยากให้พระเอกพูดต่อไปจังเลยว่า “ผมหึงเพราะผมอยากเต้นรำแบบนั้นกับจอห์นนีซะเอง”

DANIEL GILLIES ในเรื่องนี้ดูน่ารักน่าหยิกมาก เขาเคยเล่นเป็นคู่หมั้นนางเอกใน SPIDER-MAN 2 (A-) แต่ในเรื่องนั้นเขามาในมาดเนี้ยบๆ แล้วดูไม่ค่อยมีเสน่ห์เท่าไหร่ แต่ใน BRIDE AND PREJUDICE เขามาในมาดเซอร์ๆ ก็เลยดูน่ารับประทานเป็นอาหารอย่างมากๆ

ชอบ ALEXIS BLEDEL (จอร์จินา) กับ INDIRA VARMA (คีราน) ใน BRIDE AND PREJUDICE มากๆเลยค่ะ
http://www.almeida.co.uk/images/indira_varma.jpg


ช่วงนี้ไม่ได้ดู SIX FEET UNDER เลยค่ะ เพราะช่อง HBO เจ๊ง
เคยเปิดไปดูตอนนึงแล้วชอบมากเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เป็นตอนที่น้องชายพระเอกพาเพื่อนเกย์สาวสองคนไปเล่มเกมยิงปืนกับ “กลุ่มตำรวจเกย์” แล้วก็มีตำรวจเกย์หนุ่มหล่อรูปร่างกำยำคนนึงมาขอนอนกับน้องชายพระเอกและแฟนผิวดำของน้องชาย

No comments: