Thursday, July 14, 2005

WITNESS OUT OF HELL (A+)

จริงๆแล้วดิฉันก็ยังไม่เคยดูหนังของ OTTO PREMINGER เลยค่ะ เท่าที่ได้อ่านๆความเห็นของคนอื่นๆ ก็คิดว่าหนังของเขาที่น่าสนใจมาก รวมถึงเรื่อง http://us.imdb.com/name/nm0695937/

1.BONJOUR TRISTESSE (1958) หนังเรื่องนี้นำแสดงโดยจีน ซีเบิร์ก ในบทของเด็กสาวที่พยายามขัดขวางไม่ให้พ่อของเธอแต่งงานใหม่ ฌอง-ลุค โกดาร์ดประทับใจหนังเรื่องนี้มากจนนำตัวจีน ซีเบิร์กไปนำแสดงใน BREATHLESS (A-) ในเวลาต่อมา และโกดาร์ดบอกว่าตัวละครที่ซีเบิร์กแสดงใน BREATHLESS เหมือนกับเป็นคนๆเดียวกับใน BONJOUR TRISTESSE เพียงแต่โตขึ้นมาแล้ว 3 ปี

2.ANATOMY OF A MURDER (1959) หนังเรื่องนี้สำรวจกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐ

3.TELL ME THAT YOU LOVE ME, JUNIE MOON (1970) หนังเรื่องนี้ไม่ค่อยได้รับคำชมเท่าไหร่ แต่หนังเรื่องนี้นำแสดงโดยไลซ่า มินเนลลี และมีเนื้อหาเกี่ยวกับคนสามคนที่มาใช้ชีวิตร่วมกัน โดยทั้งสามคนไม่ใช่คนที่ได้รับการยอมรับจากสังคมปกติ และหนึ่งในนั้นเป็นเกย์

4+5. WHIRLPOOL (1949) + LAURA (1944) สองเรื่องนี้เป็นหนังฟิล์มนัวร์ของ PREMINGER แต่หนังฟิล์มนัวร์บางเรื่องของ PREMINGER เน้นถ่ายทำในที่ที่มีแสงสว่าง เพียงแต่ตัวละครเหมือนกับตัวละครในหนังแนวฟิล์มนัวร์

6+7 DAISY KENYON (1947) + FALLEN ANGEL (1945) สองเรื่องนี้เป็นหนัง “ผู้หญิง” ของ PREMINGER แต่หนัง “ผู้หญิง” ของเขาเน้นการสังเกตสังการายละเอียด, การถ่ายภาพมีความเป็น “objective” และมีความเป็นหนัง “สารคดี” มากกว่าจะเป็นหนัง “เมโลดรามา” ที่เต็มไปด้วย “อารมณ์รุนแรง” และจุดเด่นต่างๆเหล่านี้นี่เองที่ทำให้หนังผู้หญิงของ PREMINGER แตกต่างจากหนังผู้หญิงของ FRANK BORZAGE, DOUGLAS SIRK และ JOHN M. STAHL

8.THE CARDINAL (1963) หนังเรื่องนี้กะเทาะเปลือกวงการศาสนา

9.EXODUS (1960) หนังเรื่องนี้สะท้อนความรู้สึกชาตินิยมของชาวยิว แต่นักวิจารณ์บางคนบอกว่าหนังเรื่องนี้เหมือนกับเป็นหนังโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่ม ZIONIST

10.CARMEN JONES (1954) Preminger นำโอเปรา CARMEN มาดัดแปลงเป็นละครเพลงคนดำ หนังเรื่องนี้ทำให้โดโรธี แดนดริดจ์ ซึ่งเป็นดาราหญิงผิวดำได้เข้าชิงรางวัลออสการ์

11.RIVER OF NO RETURN (1954) นี่เป็นหนังคาวบอยเรื่องเดียวของ PREMINGER และนำแสดงโดยมาริลิน มอนโร

หนังที่ได้ดู

1.WITNESS OUT OF HELL (1967, ZIKA MITROVIC, A+)

2.CITY OF GOD (A+)

3.CHARLOTTE S. (1980, FRANS WEISZ, A-)

--มีหลายอย่างที่ชอบมากใน WITNESS OUT OF HELL จุดนึงที่ชอบมากในเรื่องนี้ก็คือนางเอกของเรื่องฝังใจกับ “สิ่งที่ตัวเองน่าจะทำ แต่ไม่ได้ทำในอดีต” เพราะเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน เธอเคยมีโอกาสเลือกได้ว่าจะกระโดดหน้าต่างตาย หรือว่าจะให้พวกนาซีมาจับตัวเธอไป แต่เธอก็ดันตัดสินใจไม่ฆ่าตัวตาย เธอถูกนาซีจับตัวไป, เข้าค่ายกักกัน, พบกับเหตุการณ์ที่ทารุณอย่างถึงที่สุด, รอดชีวิตจากค่าย และมีชีวิตอยู่ต่อมาจนถึงปัจจุบัน แต่เธอก็ยังคงฝังใจมาโดยตลอดว่าบางทีเธอน่าจะฆ่าตัวตายไปตั้งแต่เมื่อราว 20 ปีที่แล้ว

--ชอบหนังตัวอย่าง RED EYE มากเหมือนกันค่ะ โดยส่วนตัวแล้วดิฉันเป็นแฟนของเวส คราเวนค่ะ :-)

No comments: