Wednesday, May 10, 2017

MY CHEATING EXPERIENCE

เห็นหลายคนดูฉลาดเกมส์โกง แล้วออกมาแฉพฤติกรรมการโกงของตนเอง เราก็เลยทำบ้างดีกว่า ไหนๆก็เป็นวันวิสาขบูชา เราก็มาพูดความจริงกัน

แต่เราไม่เคยโกงข้อสอบและไม่เคยช่วยเพื่อนโกงข้อสอบเลยตอนเรียนมัธยมกับมหาลัย 555 อย่างไรก็ดี เราเคยโกงและเคยช่วยคนอื่นๆโกงตอนที่มีการแข่งขันตอบปัญหาความรู้ด้านภาพยนตร์ที่ GRAND EGV SIAM DISCOVERY ประมาณปี 2000 หรือ 2001 น่ะ เราก็จำรายละเอียดไม่ได้แล้ว จำไม่ได้ด้วยว่าเงินรางวัลมันเท่าไหร่ ประมาณแสนนึงหรือเปล่า จำได้แต่ว่าคุณ Punya Pappayon ได้รับรางวัลชนะเลิศ และคุณฮูกเข้ารอบสิบคนสุดท้ายในการแข่งขันนี้

เราจำรายละเอียดในการแข่งขันครั้งนั้นไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่า เราชอบบรรยากาศการแข่งขันมากๆ เพราะมันเต็มไปด้วยคนแปลกหน้าที่เป็นมิตรกับเรา และมาช่วยเราตอบคำถาม  ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการโกง คือเราเองก็ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน แต่เราชอบบรรยากาศแบบนี้ 555

คือตอนที่การแข่งขันเริ่มต้น เราสังเกตดูแล้วก็พบว่า มันน่าจะมีผู้แข่งขันเพียงแค่ 10% เท่านั้นเองมั้ง ที่ “เอาจริง” กับการแข่งขัน ไม่คุยกับใคร ทำหน้าเคร่งเครียด ส่วนผู้แข่งขันอีก 90% นี่ เป็นมิตรกับคนแปลกหน้าหรือผู้แข่งขันคนอื่นๆเป็นอย่างมาก คือแต่ละคนจะมีกระดาษคำตอบของตนเองน่ะ แต่ผู้แข่งขันเหล่านี้ ต่างเต็มใจที่จะบอกคำตอบให้คนแปลกหน้าคนอื่นๆรู้แต่โดยดี คือเราชอบที่ผู้แข่งขันหรือคนแปลกหน้าเหล่านี้ ไม่ได้มองว่า “ผู้แข่งขันคนอื่นๆคือคนที่จะมาแย่งเงินแสนนึงไปจากกู” แต่กลับมองว่า “ผู้แข่งขันคนอื่นๆชอบดูหนังเหมือนเรา เพราะฉะนั้นเราจะช่วยเขา เพราะกูไม่สนเงินรางวัล กูมาแข่งเพื่อขำๆ” อะไรทำนองนี้

คือเราก็เลือกได้นะว่าจะทำตัวแบบไหนในการแข่งขัน แต่เราเองก็ไม่ได้สนเงินรางวัลอยู่แล้วน่ะ เรามาเพื่อขำๆ เพื่อความสนุกเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็เลยทำตัวกลมกลืนไปกับผู้แข่งขันคนอื่นๆที่ช่วยบอกคำตอบกันและกัน และทุกคนก็ตกรอบกันหมด 555

ในการแข่งขันครั้งนั้น มันมีอยู่หลายด่าน หรือหลายสถานี เราจำได้ว่า มันมีอยู่ด่านนึงที่เข้าไปในโรงหนัง แล้วเขาจะฉายฉากจากหนังเรื่องต่างๆขึ้นมา แล้วเราต้องตอบลงไปในกระดาษว่าฉากนั้นมาจากหนังเรื่องไหน

ปรากฏว่ามีเรื่องนึงที่มันเป็นฉากคุ้นๆ แต่เรานึกไม่ออกว่ามันมาจากเรื่องไหน ผู้หญิงแปลกหน้าคนนึงที่นั่งข้างๆเราก็เลยกระซิบบอกเราว่า “FORREST GUMP” เราก็เลยตอบไปตามที่เธอบอก นั่นแหละคือการโกงของเรา

ตอนหลังเราก็เลยถามเธอว่า ทำไมเธอจึงจำได้ว่ามันเป็นฉากจาก FORREST GUMP เธอก็ตอบว่า “เราดู FORREST GUMP ไป 7 รอบแล้วจ้ะ”

แล้วเราก็ได้มีโอกาสช่วยคนอื่นๆโกงด้วย เพราะมันมีอยู่ด่านนึง ที่เป็นโปสเตอร์หนัง โดยมีการพรางชื่อหนังกับเครดิตคนสร้างเอาไว้ ผู้แข่งขันต้องตอบให้ได้ว่าโปสเตอร์นั้นมาจากหนังเรื่องอะไร เราจำได้ว่าตอนนั้นเรายืนอยู่กับผู้แข่งขันที่เป็นคนแปลกหน้าประมาณ 10 คน ปรากฏว่าทุกคนตอบไม่ได้เลยว่ามันเป็นหนังเรื่องอะไร แต่เราตอบได้ว่ามันเป็นเรื่อง TOPSY-TURVY เราก็เลยบอกทั้ง 10 คนที่ยืนอยู่แถวนั้นว่า มันคือโปสเตอร์ TOPSY-TURVY จ้ะ และพวกเขาก็เลยจดคำตอบลงไปในกระดาษตามที่เราบอก

นี่แหละคือพฤติกรรมการโกงของเรา 555

พอนึกย้อนหลังกลับไปแล้ว เราก็รู้สึกว่าตัวเองตลกดีเหมือนกัน เพราะเราเป็นคนที่หนังอย่าง FORREST GUMP ไม่อยู่ในความทรงจำ แต่เป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันเพียงไม่กี่คนที่จดจำโปสเตอร์ TOPSY-TURVY ได้


อย่างไรก็ดี มีสิ่งหนึ่งที่เราแอบสงสัยมานานแล้ว นั่นก็คือว่า นอกจากคุณ Punya Pappayon และคุณฮูกแล้ว ในบรรดาเพื่อนๆ cinephiles ของเราใน Facebook นี้ มีใครอีกบ้างที่เคยเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนั้น คือการแข่งขันครั้งนั้นมันเป็นยุคก่อน Facebook น่ะ เพราะฉะนั้นหลายๆคนที่ช่วยเหลือเราในการแข่งขันครั้งนั้น เราก็ไม่มีโอกาสได้พบเจออีกเลยหลังการแข่งขัน เราก็เลยสงสัยว่า ตอนนี้เวลาผ่านมานาน 17 ปีแล้ว พวกเขายังคงเป็น cinephiles, ยังคงตามดูหนัง หรือเข้ามาอ่านบทบันทึกความรู้สึกของเราใน Facebook บ้างหรือเปล่า หรือว่าคนแปลกหน้าต่างๆที่เราเจอในการแข่งขันครั้งนั้น ได้แยกย้ายกันไปมีผัว นอนกกผัวกันอย่างอิ่มหนำสำราญกันหมดแล้ว ไม่ได้มาตามดูหนังอีก

No comments: