Sunday, December 12, 2004

CAROLYN JONES' LAST TRAIN FROM GUN HILL

รู้สึกอยากดู HEARTBURN ใหม่อีกรอบเหมือนกัน เพราะหนังหลายเรื่องที่ดิฉันดูตอนเด็กๆ ดูแล้วไม่ค่อยซาบซึ้งเท่าที่ควร คงเป็นเพราะว่ายังไม่เข้าใจชีวิตของผู้ใหญ่สักเท่าไหร่ หนังอย่าง PLENTY, HEARTBURN, CRIMES OF THE HEART, JULIA, ON GOLDEN POND เป็นหนังที่ดูตอนเด็กๆแล้วรู้สึกเฉยๆ แต่ถ้ามาได้ดูตอนนี้ คงรู้สึกซาบซึ้งมากกว่าเดิมขึ้นอีกหลายเท่า

รู้สึกหนังที่ใกล้เคียงชีวิตส่วนโรแมนติกของดิฉันมากที่สุด คงเป็นเรื่อง A SUMMER’S TALE (1996, ERIC ROHMER, A+++++) ค่ะ หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของชายหนุ่มคนนึงที่ไปเที่ยวชายหาดในฤดูร้อน และปฏิกิริยาของเขาที่มีต่อหญิงสาว 3 คนที่เขาพบที่ชายหาดนั้น http://movie-reviews.colossus.net/movies/s/summers_tale.html

มีหญิงสาว 1 ใน 3 คนนี้ที่ดิฉันรู้สึกอินกับเธอมากๆค่ะ เธอชอบพระเอกมาก แต่เธอก็เหมือนจะเป็นได้เพียงเพื่อนที่ดีของพระเอกเท่านั้น เธอช่วยเหลือพระเอกในเรื่องสัมพันธ์รักที่พระเอกมีต่อหญิงคนอื่นๆ ทั้งๆที่ใจจริงเธอคงอยากจะรับประทานพระเอกเสียเอง

ชีวิตของ Margot (Amanda Langlet) ใน A Summer’s Tale ทำให้นึกถึงความสุขที่ได้รับเวลาไปเที่ยวชายหาดค่ะ เวลาไปเที่ยวชายหาด เรามักเจอหนุ่มหล่อน่ากินเสมอ แต่หนุ่มหล่อน่ากินนั้นมักจะเป็นได้เพียงเพื่อนที่ดีของเรา เพราะเขาต้องการจะจีบเพื่อนหญิงของเรา แทนที่จะจีบเรา เราทำได้เพียงเป็นเพื่อนหรือเป็นแม่สื่อให้เขากับเพื่อนหญิงของเราเท่านั้น อย่างไรก็ดี ถึงแม้เราจะไม่ได้ในสิ่งที่เราหวัง 100 % เต็ม แต่การได้รู้จัก, เป็นเพื่อน และได้ใกล้ชิดนิดหน่อยกับหนุ่มหล่อเหล่านี้ และได้เห็นเขามีความสุขกับเพื่อนๆของเรา ก็ทำให้การไปเที่ยวชายหาดแต่ละครั้งเป็นความทรงจำที่งดงามมากๆค่ะ

ไปที่ร้านคิโนะคุนิยะ เอ็มโพเรียม เจอหนังสือ ENCYCLOPEDIA OF WAR MOVIES ด้วยค่ะ แต่พอหยิบมาดูแล้วก็ตัดสินใจไม่ซื้อ เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ค่อยมีภาพทหารหนุ่มหล่อๆกล้ามโต ดิฉันอยากได้หนังสือรวมภาพทหารหนุ่มหล่อในหนังมากกว่าค่ะ

เจอหนังสือน่าสนใจเล่มอื่นๆในร้านด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมถึงหนังสือ REMUSCULARIZATION OF KOREAN CINEMA ที่วิเคราะห์เพศชายในหนังเกาหลียุคใหม่, หนังสือรวมโปสเตอร์หนังยุคทองของเม็กซิโก (ทศวรรษ 1930-1950) และหนังสือเกี่ยวกับหนังคาวบอย

เพิ่งได้ดูหนังคาวบอยเรื่อง LAST TRAIN FROM GUN HILL (1959, JOHN STURGES) ทางช่อง CINEMAX จัดเป็นหนังคาวบอยที่ชอบมากเรื่องนึง นำแสดงโดยเคิร์ค ดักลาสกับแอนโธนี ควินน์ แต่คนที่ดิฉันชอบมากๆในหนังเรื่องนี้คือ CAROLYN JONES เธอรับบทเป็นสาวใจเพชรที่เป็นตัวแปรสำคัญของเรื่อง ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้อยากดูหนังคาวบอยเรื่อง 3:10 TO YUMA (1957, DELMER DAVES) มากค่ะ เพราะได้ยินว่าหนังเรื่องนี้มีเนื้อหาคล้ายคลึง LAST TRAIN FROM GUN HILL แต่ 3:10 TO YUMA (ซึ่งชื่อเรื่องบ่งบอกถึงการรอขบวนรถไฟเที่ยวตัดสินชะตาชีวิตเหมือนกัน) มีเนื้อหาเข้มข้นกว่ามาก นอกจากนี้ DELMER DAVES ยังเป็นผู้กำกับคนโปรดของ BERTRAND TAVERNIER ด้วย

หนังที่ได้ดูเมื่อวานนี้

1.VANITY FAIR (2004, MIRA NAIR) A มีดาราชายที่ดิฉันปรารถนา 3 คนในเรื่องนี้ค่ะ ซึ่งก็คือ JONATHAN RHYS-MEYERS (ในบทคู่รักของอเมเลีย), JAMES PUREFOY (ในบทคู่รักของเบคกี้) และ TOM STURRIDGE ในบทลูกชายของอเมเลีย

TOM STURRIDGE เกิดปี 1986 ค่ะ ดูรูปของเขาได้ที่ http://www.digitalhit.com/galleries/17/257/4

2.หมานคร (2004) A- พระเอกหล่อดี แต่ดิฉันดูแล้วหลับค่ะ

3.BLADE TRINITY (2004) C+/C ชอบหนังเรื่องนี้แค่ในระดับ C ค่ะ แต่เนื่องจากมีฉากไรอัน เรย์โนลด์สไม่ใส่เสื้อ ก็เลยให้ขยับขึ้นมาครึ่งอันดับ

No comments: