Friday, January 13, 2006

FRANKA POTENTE

ขอบคุณคุณเก้าอี้มีพนักมากค่ะที่จะให้ยืม WEST OF THE TRACKS แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ได้ซื้อเครื่องเล่นดีวีดีเลยค่ะ กะว่าจะดูวิดีโอที่มีอยู่ให้หมดก่อนแล้วค่อยซื้อเครื่องเล่นดีวีดี (บางทีอาจจะเป็นอีก 10 ปีข้างหน้า) แหะๆๆ อายตัวเองจังเลย

ฉากนั้นใน HIDDEN ไม่ได้สังเกตเลยค่ะว่าจอร์จทำอะไรบ้าง ดีที่คุณเก้าอี้มีพนักสังเกตเห็นตรงจุดนี้ ไม่งั้นดิฉันก็คงลืมไปแล้ว

พอพูดถึงเรื่องปฏิกิริยาของตัวละครในหนังฮอลลีวู้ด ก็ทำให้นึกถึงฉากนึงใน THE BOURNE IDENTITY (2002, DOUG LIMAN) ซึ่งถ้าจำไม่ผิด จะเป็นฉากที่พระเอกขับรถพานางเอกหนีผู้ร้ายอย่างลุ้นระทึกสุดขีดตามแบบฉบับ car chase scene ในหนังฮอลลีวู้ดทั่วไป แต่หลังจากการขับรถหนีเสร็จสิ้นลง แทนที่นางเอก (FRANKA POTENTE) จะแสดงปฏิริยาประเภท “อุ๊ยตายว้ายกรี๊ด อกอีแป้นจะแตก” แบบที่มักพบในหนังฮอลลีวู้ด เธอกลับทำอาการตกใจและงงๆเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งดิฉันรู้สึกว่ามันน่าประทับใจมาก เพราะในบางครั้งเวลาที่เราตกใจอย่างแรงๆ เราจะไม่แสดงอาการอะไรออกมามากมาย เราจะแข็งๆทื่อๆ และความตกใจอย่างรุนแรงนั้นจะอยู่ข้างในตัวเรา ไม่ได้ระเบิดออกมาทางวาจาหรือทางสีหน้าแบบที่มักพบในหนังฮอลลีวู้ด หรือไม่เช่นนั้น นางเอกก็อาจจะ “ตั้งสติ” ได้แล้วก็ได้ก่อนที่การขับรถจะเสร็จสิ้นลง

ตอนหลังได้อ่านบทสัมภาษณ์ FRANKA POTENTE ถ้าจำไม่ผิด เธอบอกว่าเธอถกเถียงกับผู้กำกับเรื่องการแสดงออกของตัวละครที่เธอเล่น ดิฉันก็เลยเชื่อว่าฉากนั้นอาจจะเป็นฉากนึงที่เกิดจากไอเดียของ FRANKA POTENTE มากกว่าจะเกิดจากไอเดียของผู้กำกับ เพราะนักแสดงที่ดีน่าจะเข้าใจดีว่าตัวละครของตัวเองจะแสดงออกอย่างไรเมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนั้น

เพื่อนดิฉันคนนึงไม่ค่อยชอบฉากนึงใน SIGNS (2002, M. NIGHT SHYAMALAN) เป็นอย่างมาก นั่นก็คือฉากที่ JOAQUIN PHOENIX เห็นอะไรสักอย่าง (จำไม่ได้ว่าเป็นมนุษย์ต่างดาวในจอทีวีหรือเปล่า) แล้วแสดงอาการตกใจสะดุ้งเฮือกอย่างรุนแรง รู้สึกเพื่อนจะบอกว่ามันเป็นการแสดงออกที่โอเวอร์มากว่าทำไมต้องสะดุ้งเฮือกขนาดนั้น ส่วนดิฉันไม่ได้รุ้สึกเกลียดชังฉากนี้แต่อย่างใดเพราะว่า JOAQUIN PHOENIX น่ารัก

แต่ถ้าเป็นในขนบของหนังสยองขวัญที่ไม่ได้มีจุดประสงค์จะถ่ายทอดความเป็นจริงของมนุษย์ การมีตัวละครประเภททื่ยืนทื่อๆ นิ่งๆ ขณะเจอเหตุการณ์น่าตกใจ แทนที่จะใส่ตีนหมาโกยแน่บ หรือหยิบอาวุธขึ้นมาป้องกันตัว ก็อาจจะกลายเป็นการสร้างความน่ารำคาญให้กับผู้ชมได้เช่นกัน และผู้ชมก็อาจจะคิดว่า “อีนี่สมควรตายแล้วล่ะ” ฮ่าๆๆๆ

No comments: