Sunday, January 16, 2005

THE FORGOTTEN

หนังที่เคยดูแล้ว
1.BIRTH OF THE SEANEMA (A+)
2.MY FIRST BOYFRIEND (A+) หนังเกย์
3.DESTINEES SENTIMENTALES (A+)
4.MALADY DIARY (A+)
5.BORN INTO BROTHELS (A)

หนังที่อยากดูมากๆถ้าหากแยกร่างได้

1.BUTTERFLY น่าดูมาก เพราะเคยดู BROTHER (GE GE) ของผู้กำกับคนนี้แล้วชอบมาก BROTHER (GE GE) เป็นหนังที่เน้นทัศนียภาพโล่งว่างของแถบตะวันตกของประเทศจีน และเข้ากันได้ดีมากๆกับหนังของเจียฉางเคอะ
2.CAFE LUMIERE
3.DEEP BLUE 4
.MACHUCA
5.OPEN MY HEART หนังเลสเบียน http://www.villagevoice.com/film/0450,anderson,59223,20.html 6.RIGHT NOW
7.SEDUCING DOCTOR LEWIS
8.STOLEN CHILDHOOD

รางวัลบริทอวอร์ดปีนี้มีสาขาเพลงยอดเยี่ยมในรอบ 25 ปีด้วยค่ะ ซึ่งเพลง WUTHERING HEIGHTS ของ KATE BUSH ก็ได้เข้าชิงกับเขาด้วย ดีใจจริงๆเจียว
http://brits.co.uk/artists/

ชอบบุคลิกนางเอกชั่วฟ้าดินสลายมากเหมือนกันค่ะ ชอบเสียงเธอด้วย และหนังเรื่องนี้ก็ใช้ประโยชน์จากเรือนร่างของคุณชนะ ศรีอุบลได้ดีมากๆเลย มันช่างน่าเลียอะไรเช่นนี้ เมื่อหลายปีก่อนเคยเห็นวิดีโอ “ชั่วฟ้าดินสลาย” วางขายตามเทศกาลหนัง ก็เคยรู้สึกอยากซื้อเก็บเอาไว้เหมือนกัน แต่ราคาม้วนละ 300 บาทมั้ง ก็เลยไม่ได้ซื้อเก็บไว้ ถ้าจำไม่ผิด หนังเรื่อง “เมืองมายา กรุงธิดา” (A+) ของคุณ ลี ชาตะเมธีกุล ก็มีการอ้างอิงถึงเรื่อง “ชั่วฟ้าดินสลาย” ด้วยเหมือนกัน

เรื่องเทคนิคการเคลื่อนกล้องหรือถ่ายภาพของหนังยุคเก่า ดูแล้วก็ทึ่งเหมือนกัน ตอนนี้ที่นึกออกมีอยู่ 3 เรื่อง
1. I AM CUBA (1964, MIKHAIL KALATOZOV, A+) ที่มีฉากนึงที่สระว่ายน้ำ ถ้าจำไม่ผิด ฉากนั้นจะถ่ายจากมุมสูงแล้วลงมาจนถึงใต้น้ำในสระว่ายน้ำได้อย่างลื่นไหล,ต่อเนื่อง และพิศวงมาก
2. ORPHEUS (1949, JEAN COCTEAU, A+) ฉากตัวละครเดินทะลุมิติโดยผ่านทางกระจก เป็นฉากที่คงไม่ได้ใช้เทคนิคพิเศษอะไรมากมาย แต่เด่นที่การใช้ความคิด
3.ฉากตอนจบของ THE PASSENGER (1975, MICHELANGELO ANTONIONI, A-) ที่กล้องถ่ายจากในห้อง แล้วทะลุลูกกรงตรงหน้าต่างออกไปนอกห้อง แล้ววกกลับเข้ามาในโรงแรมอีกครั้ง

อ่านเรื่อง HOMOPHOBIC แล้ว ทำให้นึกถึงบทวิจัยอันนึงที่เคยอ่านในนิตยสาร GAY TIMES เมื่อราว 10 ปีก่อน มันเป็นการวิจัยที่แร่ดมากในความเห็นของดิฉัน นั่นก็คือเขาเอาผู้ชาย straight สองกลุ่มมาทำวิจัย โดยกลุ่มนึงเป็น HOMOPHOBIC และอีกกลุ่มไม่เป็น และให้ทั้งสองกลุ่มนี้ดูวิดีโอหนังโป๊ของเกย์ แล้วผู้วิจัยก็ “วัดขนาดเส้นรอบวงของอวัยวะเพศ” ของผู้ชายสองกลุ่มนี้ขณะดูวิดีโอดังกล่าว ผลการวิจัยปรากฏว่า กลุ่มที่เป็น HOMOPHOBIC มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อวิดีโอหนังโป๊เกย์อย่างรุนแรงมากกว่ากลุ่มที่ไม่เป็น ผลการวิจัยนี้ก็เลยเหมือนกับจะทำให้เชื่อได้ว่า พวกที่เป็น homophobic หลายคนจริงๆแล้วอาจจะเป็นเกย์เสียเอง

ถ้ามีการให้รางวัล ดิฉันก็อยากจะมอบรางวัล “ประกาศเกียรติคุณพิเศษ” สักหนึ่งรางวัลให้ ALEXANDER (A-) เหมือนกันค่ะ เพราะถึงแม้ดิฉันจะไม่ได้ชอบหนังเรื่องนี้อย่างรุนแรง แต่ก็รู้สึกว่ามันมีคุณค่าน่าจดจำตรงความกล้าเป็นเกย์ของมันนั่นเอง

พูดถึงประเด็น “คนที่เรารักและผูกพัน...ผู้ไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำ” ก็เลยนึกถึงหนังที่โง่ที่สุดเรื่องนึงในชีวิตที่พูดถึงประเด็นนี้ค่ะ นั่นก็คือ THE FORGOTTEN หรือ “ความทรงจำที่สาบสูญ” (2004, JOSEPH RUBEN, A) แต่หนังโง่ได้สะใจมาก ดูแล้วมีความสุขมากค่ะ

ชอบจูลีแอนน์ มัวร์ใน THE FORGOTTEN มากๆ เห็นเธอในหนังเรื่องนี้แล้วสงสัยว่าเธอใช้แชมพูยี่ห้ออะไร ผมเธอถึงได้ปลิวไสวขณะวิ่งได้แบบนั้น ดูหนังเรื่องนี้แล้วอยากวิ่งแบบเธอบ้างจัง

ดาราชายใน THE FORGOTTEN ก็ตรงสเปคดิฉันมากๆ ไม่ว่าจะเป็น DOMINIC WEST, ANTHONY EDWARDS, LINUS ROACHE รู้สึกว่า THE FORGOTTEN จะมีคุณสมบัติเหมือนกับหนังเคเบิลทีวีแบบที่ดิฉันชอบ นั่นก็คือเป็นหนังทริลเลอร์ของผู้หญิงวัยกลางคนที่ได้พบเจอกับหนุ่มๆหล่อๆในระหว่างการผจญภัยแบบโง่ๆ

DOMINIC WEST เคยเล่นหนังมาแล้วหลายเรื่อง แต่เรื่องที่โชว์ความหล่อของเขาได้อย่างเร้าอารมณ์มากที่สุดเรื่องนึง คงจะเป็นเรื่อง TRUE BLUE (1996, FERDINAND FAIRFAX, A/A-) ฉากห้องอาบน้ำของนักศึกษาชายในหนังเรื่องนี้ เป็นฉากที่บรรเจิดมากๆ
http://dominic-west.net/
http://www.imdb.com/name/nm0922035/
http://www.imdb.com/title/tt0117973/

ชอบบรรยากาศใน THE FORGOTTEN ด้วยเหมือนกัน อีกจุดนึงที่ชอบมากในหนังเรื่องนี้ นั่นก็คือผู้ร้ายส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้คือ “หน่วยงานรักษาความมั่นคงของชาติ” แต่หน่วยงานนี้กลับดูเหมือนจะทำตัวเป็นศัตรูของประชาชน และมีส่วนร่วมใน “การทำให้ประชาชนหายสาบสูญ” (จะมีหนังไทยที่พูดถึงประเด็นนี้บ้างมั้ยนะ)

(โจเซฟ รูเบน ผู้กำกับ THE FORGOTTEN เคยทำหนังเรื่อง THE STEPFATHER (1987, B) ที่ดูเผินๆเหมือนเป็นหนังฆาตกรโรคจิต แต่นักวิจารณ์บอกว่าจริงๆแล้วหนังมีเนื้อหาต่อต้านประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน)

หนังบางเรื่องอาจจะพูดถึงแม่ที่รู้สึกเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสกับการสูญเสียลูกไปก่อนวัยอันควร แต่แม่คนนั้นก็จะค่อยๆทำใจยอมรับกับการสูญเสียได้ และค่อยๆเรียนรู้ที่จะก้าวพ้นจากความทุกข์ในอดีตและเปิดจิตใจออกรับความสุขอื่นๆในชีวิตในเวลาต่อมา แต่ THE FORGOTTEN ดูเหมือนจะเริ่มต้นด้วยแม่ประเภทเดียวกัน แต่หนังกลับมุ่งไปในทิศทางตรงกันข้ามกับหนังกลุ่มในย่อหน้าข้างต้น ก็เลยเป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้รู้สึกสะใจกับ THE FORGOTTEN มากๆเลยค่ะ หนังกลุ่มแรกพูดถึงแม่ที่ค่อยๆลืมความเจ็บปวด แต่คุณแม่ใน THE FORGOTTEN กลับทำในสิ่งตรงกันข้าม

ถ้าใครชอบหนัง COMING OF AGE จากญี่ปุ่น อย่าลืมไปชมหนังเรื่อง MOVING (1991, SHINJI SOOMAI, A+++++++++++++) ที่จะมาฉายที่มูลนิธิญี่ปุ่นในวันศุกร์ที่ 28 ม.ค. เวลา 18.30 น. (ดีจังที่ไม่ตรงกับเทศกาลหนัง BKKIFF) หนังมีซับไตเติลภาษาไทย ดูฟรี ดิฉันเคยดูหนังเรื่องนี้แล้ว ชอบอย่างสุดๆเลยค่ะ หนังเล่าเรื่องของเด็กหญิงที่พ่อแม่หย่าร้างกัน

ดูโปรแกรมหนังได้ที่ http://www.jfbkk.or.th/event/Theater_200501_eg.html
อ่านความเห็นของดิฉันที่มีต่อ MOVING ได้ที่ http://www.imdb.com/title/tt0107736/

No comments: