Monday, May 03, 2021

KUGELKOPF (1985, Mara Mattuschka, Austria, 6min, A+30)

 

KUGELKOPF (1985, Mara Mattuschka, Austria, 6min, A+30)

 

หนักมาก หนังเกี่ยวกับผู้หญิงที่โกนหัวตัวเอง แล้วก็ใช้มีดโกนกรีดหัวจนเลือดไหลอาบ แล้วใช้หัวตัวเองแทนปากกา แล้วใช้เลือดจากหัวตัวเองแทนหมึก คือใช้หัว+เลือดจากหัวแทนปากกาในการเขียนหนังสือ แต่เราเข้าใจว่าหนังเป็น fiction นะ เราเดาว่าตัวศิลปิน/ผู้กำกับคงไม่ได้กรีดจริง (หรือเปล่า เราก็ไม่แน่ใจ)

https://www.another-screen.com/silence-laughter

 -------------------

Favorite quote:

 

หนึ่งในหนังที่ชอบที่สุดในทศวรรษ 2010 ก็คือ THE COUNSELOR (2013, Ridley Scott) และหนึ่งในตัวละครที่เราชอบที่สุดในชีวิต ก็คือ Malkina (Cameron Diaz) ชอบประโยคที่เธอพูดกับผัวของเธอมาก ๆ ที่ว่า

 

When the ax comes through the door, I’ll already be gone.”

 

“เมื่อถึงเวลาที่พวกนั้นบุกมาเพื่อจะฆ่าเรา กูก็เผ่นไปตั้งนานแล้วล่ะ"

 -------------------

หนึ่งในละครโทรทัศน์ที่เราชอบที่สุดในชีวิต ก็คือ THE WINDS OF WAR (1983, Dan Curtis, 14hours 43min) กับ WAR AND REMEMBRANCE (1989, Dan Curtis, 27hour) ที่เป็นละครสองภาคต่อเนื่องกัน มีความยาวรวมกันราว 42 ชั่วโมง ละครเรื่องนี้เคยมาฉายทางช่อง 3 เราดูแล้วก็ชอบสุด ๆ อินสุด ๆ ร้องห่มร้องไห้อย่างรุนแรงในบางฉาก และยังจำบางฉากติดตามาจนถึงตอนนี้ คิดถึงบางฉากแล้วก็อยากร้องไห้

 

ละครเรื่องนี้เล่าเรื่องชีวิตของตัวละครหลายตัวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นางเอกเป็นสาวชาวยิวในยุโรปชื่อ Natalie ที่ภาคแรกรับบทโดย Ali MacGraw ส่วนภาคสองรับบทโดย Jane Seymour

 

สิ่งที่ยังจำได้ไม่ลืมก็คือว่า ในตอนจบของภาคแรกนั้น นางเอกกับคุณตาชาวยิวหนีภัยนาซีไปเรื่อย ๆ ในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สอง พวกเขาหนีไปถึงอิตาลี และได้ขึ้นเรือของตุรกีในที่สุด เราจำไม่ได้ว่าเรือนั้นมีจุดหมายปลายทางคือที่ไหน แต่เป็นเรือสัญชาติตุรกี พอนางเอกกับคุณตาขึ้นเรือไปได้ พวกเขาก็พูดกันว่า “ตอนนี้เราอยู่ในตุรกีแล้ว (ในทางกฎหมาย)” แล้วละครภาคหนึ่งก็จบลง พร้อมกับให้ความหวังกับผู้ชมว่า นางเอกจะรอดชีวิต

 

แต่พอละครภาคสองเริ่มต้นขึ้น ก็มีตัวละครชายชาวอิตาลีคนนึง มาชักจูงหว่านล้อมให้คุณตากับนางเอกลงจากเรือ จำไม่ได้ว่าเขาชักจูงหว่านล้อมอะไร อาจจะเป็นทำนองความสะดวกสบายของชีวิต อย่าหนีไปเลย ลำบากเปล่า ๆ เขาจะรับประกันความปลอดภัยให้เอง อะไรทำนองนี้ แล้วก็ไม่รู้ว่าผีห่าซาตานตนใจมาดลใจให้คุณตานางเอกเชื่อคำพูดของเขา คุณตานางเอกก็เลยลงจากเรือกลับเข้าอิตาลี นางเอกก็เลยลงจากเรือตามไปด้วย

 

แล้วหลังจากนั้นนางเอกกับคุณตาก็ถูกส่งเข้าค่ายกักกันชาวยิว นางเอกทนทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส กว่าจะรอดชีวิตมาได้จนถึงตอนจบ ส่วนคุณตานางเอกถูกส่งเข้าห้องรมแก๊ส พอตายแล้ว ศพก็ถูกเผา แล้วขี้เถ้าของศพก็ถูกทิ้งลงสู่แม่น้ำดานูบ แม่น้ำเดียวกับที่คุณตาเคยว่ายเล่นตอนเด็ก ๆ เป็นประจำ

 

พอเราได้ติดตามดูละครทีวีเรื่องนี้ตอนเด็ก ๆ เราก็เลยฝังใจ และคิดมาโดยตลอดว่า “ถ้าหากเพียงแต่คุณตาไม่ตัดสินใจลงจากเรือในตอนนั้น ถ้าหากเพียงแต่คุณตาตัดสินใจหนีออกจากยุโรปไปในตอนนั้น ป่านนี้....”

 

แต่เราดูละครเรื่องนี้มานาน 30 ปีแล้วนะ อาจจะจำรายละเอียดอะไรบางอย่างผิดพลาดไป ถ้าหากเราจำรายละเอียดอะไรบางอย่างผิดพลาดไป ก็ช่วยบอกมาด้วยนะ

 

 

 

No comments: