Wednesday, September 21, 2022

THE ROTI (2022, Nada Al-idrizie, 21min, A+30)

 

THE ROTI (2022, Nada Al-idrizie, 21min, A+30)

 

ยอมรับว่าช่วงแรกไม่ค่อยชอบหนังเรื่องนี้เลย เพราะตัวละครมันดูเหมือนเป็นตัวละครในหนังตลกโง่ ๆ 5555 แต่พอเนื้อเรื่องดำเนินไปสู่ช่วงครึ่งหลัง และตัวละครเอกแผลงฤทธิ์ออกมา ระดับความชอบของเราก็พุ่งขึ้นถึงขีดสุดทันที

 

เหมือนเราจะอินกับประเด็นนี้มากเป็นพิเศษด้วยแหละ เรื่องของกลุ่มเพื่อนที่แตกกัน เข้ากันไม่ติดอีกต่อไป เรื่องของ “พิษร้าย” ที่อยู่ในใจมนุษย์บางคน เหมือนมนุษย์บางคนมีพิษร้ายบางอย่างอยู่ในตัว แต่ทั้งมนุษย์คนนั้นและคนรอบข้างต่างก็ไม่รู้หรอกว่าเขามีพิษร้ายหลบซ่อนอยู่ข้างใน จนกระทั่งสถานการณ์บางอย่างปลุกพิษร้ายในตัวเขาขึ้นมา

 

ชอบตัวละครเอกมาก ๆ คือเราไม่ได้ชอบเธอในฐานะคนจริง ๆ นะ เพราะเราก็ไม่อยากได้เพื่อนแบบนี้ในชีวิตจริง แต่เราชอบที่หนังสร้างตัวละครแบบนี้ออกมา คือเธอดูเป็นคนธรรมดาคนนึง คนที่คิดว่าตัวเองรักเพื่อน คนที่น้อยใจที่เพื่อน ๆ ไม่ค่อยฟังเสียงของเธอ คนที่ตัดสินใจทำในสิ่งที่คิดว่ามันดีแล้ว โดยไม่แคร์ความรู้สึกของคนอื่น ๆ คือเราว่าเธอเป็นตัวละครที่มีข้อเสียร้ายแรงในตัวเองในแบบที่สมจริงมาก ๆ น่ะ

 

ชอบช่วงท้ายของหนังด้วย เราว่าหนังมันจบได้จริงดี และเจ็บปวดดี

 

DOWNSTAIRS (2022, Sitikhodiyo Hawo, 19min, A+30)

ส่วนต่าง

 

1.จริง ๆ แล้วเราหลับไปบางช่วงของหนังนะ 5555 แต่เท่าที่ได้ดูก็ชอบสุด ๆ อยู่ดี เพราะหนังมันนำเสนอปัญหาที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับปัญหาในการขอเงินเยียวยาจากรัฐบาลไทย

 

2.ชอบตอนจบของหนังอย่างสุด ๆ เหมือนมัน balance ได้อย่างน่าสนใจระหว่างจบเศร้ากับจบแบบสุข ถ้าหากเราเข้าใจไม่ผิด เพราะพระเอกเหมือนเริ่มทำงานใหม่เป็นคนขายลูกชิ้น แต่ลูกของเขาเองกลับไม่อยากกินลูกชิ้นของเขาเพราะถ้วยมันไม่สวย

 

คือเหมือนกับว่าถ้าหากเป็นหนังเรื่องอื่น ๆ หนังอาจจะจบแบบค่อนข้าง happy กว่านี้ แบบพระเอกเริ่มตั้งต้นชีวิตใหม่อย่างมีความหวัง อะไรทำนองนี้

 

แต่พอหนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ลูกของเขาเองก็ยังไม่อยากกินลูกชิ้นที่เขาขาย หนังมันเลยบ่งชี้เป็นนัย ๆ ว่า กิจการใหม่ของเขาเริ่มต้นอย่างมีปัญหา และมีแนวโน้มว่าเขาคงจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรต่าง ๆ ต่อไปในการทำงานนี้

 

ซึ่งเราว่าตอนจบแบบนี้มันเจือปนความเศร้า ความทุกข์ยากของชีวิตมนุษย์จริง ๆ เข้ามาได้ดีมาก ๆ น่ะ คือมันไม่ได้จบแบบเศร้านะ มันเหมือนจะจบแบบมีความหวังด้วยซ้ำ แต่เราก็ไม่ได้รู้สึกมีความหวังมากนัก เรารู้สึกเหมือนกับตอนจบของหนังเรื่องนี้สอดคล้องกับความคิดของเราที่ว่า “การดำรงชีวิตอยู่มันลำบากเหี้ย ๆ แต่ถ้าชีวิตยังไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตกันต่อไป” อะไรทำนองนี้มากกว่า

 

แต่เนื่องจากเราหลับไปในบางช่วงของหนัง ก็เลยไม่รู้ว่าเราเข้าใจอะไรผิดไปบ้างหรือเปล่านะ 55555

No comments: