Saturday, May 21, 2005

ADIEU BONAPARTE

พูดถึงรถติด จำได้ว่ามีวันนึงจะไปดูหนังที่ธรรมศาสตร์รอบ 5 โมงเย็นวันพฤหัสบดี ดิฉันออกจากบริเวณเซ็นทรัลปิ่นเกล้าตอน 16.30 น. นึกว่าข้ามสะพานปิ่นเกล้าไปแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว ปรากฏว่ารถติดจิตหลุดอยู่บนสะพานปิ่นเกล้าประมาณชั่วโมงนึง กว่าจะมาถึงห้องสมุดธรรมศาสตร์ก็ 17.45 น. รู้งี้เดินมาตั้งแต่แรกยังจะถึงเร็วซะกว่า

มีบางวันอยู่แถวสีลมตอนบ่ายๆ แล้วจะไปดูหนังที่ธรรมศาสตร์ แต่ไม่อยากนั่งรถไปติดบนถนนตอนบ่ายๆ เพราะอากาศจะร้อนมาก ก็เลยใช้วิธีนั่งรถไฟฟ้าจากสีลมไปลงที่ปลายทางสะพานสาทร แล้วนั่งเรือจากสะพานสาทรไปขึ้นที่ท่าช้าง แล้วก็เดินจากท่าช้างมาธรรมศาสตร์ เป็นการเดินทางที่ร่มรื่นเย็นสบายดีมาก


ในความเห็นส่วนตัวของดิฉัน ดิฉันชอบ TROPICAL MALADY (A+) กับ HANA AND ALICE (A) มากๆเลยค่ะ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณจะชอบเหมือนกันหรือเปล่า

ส่วน SUMMER STORM กับ THREE DANCING SLAVES นั้นก็น่าดูมากๆเหมือนกัน คิดว่าหนังทั้งสองเรื่องนี้เป็นหนังที่มีทั้งหนุ่มหล่อ + ประเด็นเรื่องเกย์ + คุณภาพที่ใช้ได้

สำหรับ DREAMSHIP SURPRISE นั้นดิฉันไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าดีมั้ย แต่เดาว่าคงเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงสูงและเป็นหนังที่ดูง่ายมากๆ


TIL SCHWEIGER ดาราหนุ่มเยอรมันที่ดิฉันหลงใหล ร่วมแสดงใน DREAMSHIP SURPRISE ด้วยค่ะ
http://www.celebrities.pl/til_schweiger/til6.jpg

ดูประวัติการทำงานของ TIL SCHWEIGER ได้ที่
http://www.imdb.com/name/nm0001709/


ประโยคประทับใจจากหนังในจินตนาการ

“Every single Jedi is now an enemy of the Republicans”

“ขณะนี้เจไดทุกคนถือเป็นศัตรูของสมาชิกพรรครีพับลิกัน”—พูดโดยเจ้าหญิงอนัตตา คู่ตบของ อามิดาลา


จากที่ได้ดู STAR WARS มาทั้งหมด 6 ภาค ปรากฏว่าตัวเองชอบ STAR WARS: EPISODE II – ATTACK OF THE CLONES มากที่สุดค่ะ โดยชอบในระดับประมาณ B+

นึกๆไปแล้ว ใน THE LORD OF THE RINGS ดิฉันก็ชอบภาคสองมากที่สุดเหมือนกัน เดาว่าบางทีอาจจะเป็นเพราะว่าในภาคสองของหนังสองเรื่องนี้ ปัญหาในหนังมันทวีความรุนแรงกว่าในภาคอื่นๆ และหนังภาคสองก็จะจบลงด้วยความรู้สึกที่ว่า “ปัญหายังไม่ได้รับการคลี่คลาย” ก็เลยทำให้รู้สึกว่าภาคสองมักจะสนุกมากและฝังใจมาก


--ชอบ KINGDOM OF HEAVEN ในระดับ A ค่ะ รู้สึกว่าหนังซาบซึ้งดี และก็ชอบออร์แลนโด บลูมในเรื่องนี้มากๆ แต่รู้สึกว่ามันดูขัดๆตายังไงไม่รู้ที่เขามีความสัมพันธ์กับอีวา กรีน เพราะรู้สึกว่าเขาน่าจะเล่นรักกับเพื่อนทหารด้วยกันมากกว่า โฮะ โฮะ โฮะ โฮะ โฮะ

--พูดถึงอียิปต์แล้วก็อยากดูหนังเกย์อียิปต์เรื่อง ADIEU BONAPARTE (1985, YOUSSEF CHAHINE) มากๆเลยค่ะ หนังเรื่องนี้ใช้ฉากหลังเป็นช่วงที่นโปเลียน โบนาปาร์ต (รับบทโดยปาตริซ เชโร ผู้กำกับหนังชื่อดัง) บุกเข้ามายึดครองอียิปต์ โดยมี MICHEL PICCOLI รับบทเป็นชายฝรั่งเศสที่ตกหลุมรักหนุ่มอียิปต์สองคนที่เป็นพี่น้องกัน โดยคนหนึ่งเขาตกหลุมรักที่ร่างกาย อีกคนหนึ่งเขาตกหลุมรักที่จิตใจ
http://www.imdb.com/title/tt0088383/
http://www.pardo.ch/1996/festival96/retro/adieu.html

ตอนนี้ได้ดูหนังของ YOUSSEF CHAHINE ไปแค่ 3 เรื่องค่ะ ซึ่งได้แก่

1.ALEXANDRIA…NEW YORK (2004, A)
2.หนังสั้นใน 11’09”01 – SEPTEMBER 11 (2002, B+)
3.SILENCE…WE’RE ROLLING (2001, B+/B)

รู้สึกว่าหนังของ YOUSSEF CHAHINE มีเอกลักษณ์ดีและน่าสนใจมากเลยค่ะ หนังของเขาจะเล่าเรื่องอย่างรวดเร็ว, ตัวละครพูดกันเร็ว และตัวละครจะมีอาการค่อนข้างไฮเปอร์แอคทีฟ สีสันในหนังของเขาก็จัดจ้านมาก เรียกได้ว่าบางอารมณ์ในหนังของเขากระเดียดไปทาง PEDRO ALMODOVAR + หนังอินเดียเลยก็ว่าได้


พูดถึงเพลง SIXTEEN GOING ON SEVENTEEN ก็เลยทำให้นึกถึงหนังอีกสองเรื่องที่มีการนำเพลงนี้มาใช้ประกอบ ซึ่งก็คือเรื่อง

1.BEAUTIFUL THING (A+) หนังเกย์เรื่องนี้เอาเพลงดังกล่าวมาใช้ในจังหวะอารมณ์ที่ลงตัวมากๆ
2.THE PACIFIER (A/A-)

No comments: