Sunday, May 08, 2022

MEETING WITH FRIENDS

 

บันทึกความทรงจำเกี่ยวกับการได้คุยกับเพื่อน ๆ เมื่อวานนี้

 

1.ตอนนี้ทั้งเราและเพื่อน ๆ ประสบปัญหาจากการซื้อสินค้าออนไลน์ แล้วผู้ขายสินค้าตั้งเงื่อนไขว่า ถ้าหากจะเคลมสินค้าที่ชำรุดเสียหายบกพร่อง ผู้ซื้อสินค้าจะต้องถ่ายคลิปตอนแกะกล่องสินค้าด้วย

ซึ่งพวกเราก็ใช้ชีวิตตัวคนเดียว ก็เลยงงว่าแล้วจะถ่ายคลิปตอนตัวเองแกะกล่องสินค้าได้ยังไงโดยไม่ลำบาก ถ้าใช้มือนึงถือโทรศัพท์ แล้วจะใช้มืออีกข้างเดียวแกะกล่องพัสดุที่ปิดเทปกาวหนาแน่นได้ยังไง โดยที่กล้องสามารถจับภาพการเปิดกล่องได้อย่างสมบูรณ์ด้วย หรือจะให้ตั้งกล้องถ่ายเพื่อให้เห็นภาพการแกะกล่อง พวกเราก็ไม่มีความรู้ความชำนาญในการตั้งกล้องถ่าย สรุปคือมึงจะให้กูใช้ “ง่ามตีน” คีบโทรศัพท์มือถือ ขณะมือสองข้างแกะกล่องพัสดุเหรอ

 

เพื่อนเคยซื้อตุ๊กตาออนไลน์ แล้วปรากฏว่าทางนั้นส่งมาแต่ “หัวตุ๊กตา” ด้วย แต่ยังดีที่ด่าทอกับทางผู้ขายสินค้าจนทางนู้นยอมส่งตุ๊กตาตัวอื่นมาให้แทนเป็นการชดเชย

2.เพื่อนเคยติดโควิด เข้า hospitel แล้วเล่าประสบการณ์ให้พวกเราฟังแบบเล่น ๆ ฮา ๆ ว่า “ระบบอะไรต่าง ๆ เชื่อถือไม่ได้สักอย่าง มีให้เอ็กซ์เรย์ปอดตอนเข้ากับตอนออก แต่ไม่เคยได้เห็นผลเอ็กซ์เรย์ ไม่รู้จริง ๆ เครื่องเอ็กซ์เรย์ปอดเสียบปลั๊กอยู่หรือเปล่า หมอที่คุยติดตามอาการเราก็ไม่เคยบอกชื่อ เผลอ ๆ ไม่ใช่หมอ แต่เป็นยาม hospitel คุยกับเราอยู่” (คือรู้ว่าจริง ๆ ก็เป็นหมอแหละ แต่เราขำจินตนาการของเพื่อนมาก ๆ)

 

3. “พอเกิดโควิดระบาดขึ้นมา มันสอนให้รู้ว่า มนุษย์มึงอย่านึกว่าแน่ แต่งหน้าดีนัก อีหลายเซลล์กับอีเซลล์เดียว ดูซิใครจะแน่กว่ากัน”

 

4.เพื่อนเข้าคิวรอจ่ายตังค์ที่โลตัส พอตัวเองถึงคิวจะได้จ่ายตังค์ ก็มีคนจีนเอาสินค้ามาวางตัดหน้า ชี้ไปที่ท้องตัวเอง แล้วพูดภาษาจีนอะไรก็ไม่รู้ ทำเหมือนกับว่าตัวเองปวดเยี่ยว จะขอจ่ายเงินก่อน เพื่อนก็เลยด่าเป็นภาษาไทยกลับไป คนนั้นก็พูดภาษาจีนกลับมา เพื่อนเลยด่าเป็นภาษาที่คิดขึ้นมาสด ๆ กลับไป ทำนองว่า “ฉ่งแฉ่งจิกมึกหิกหัยเหิกกึกทำห่อยฉ่อยหมวก” อะไรไปเรื่อย ๆ สักระยะนึง แล้วลงท้ายว่า “อีเหี้ย” แล้วก็เอาสินค้าของตัวเองให้แคชเชียร์คิดเงิน พบว่าแคชเชียร์หัวเราะจนหยุดไม่ได้

 

เพื่อนด่าอีแซงคิวอีกด้วยว่า “การปวดเยี่ยวนี่คือฟ้าประทานให้มึงปวดขึ้นมาทันทีเหรอ คือก่อนจะปวดเยี่ยวจนทนไม่ได้นี่ มันต้องมีอาการเตือนมาก่อนหน้านั้นนานระยะนึงแล้ว แล้วมึงก็ไม่เอาเวลานั้นไปเยี่ยวก่อนน่ะนะ แล้วทำไมกูต้องให้มึงแซงคิว เยี่ยวกูก็ไม่ได้เยี่ยว คิดเงินกูไม่ได้คิดเงิน ส่วนมึงได้ทั้งไปเยี่ยว ได้ทั้งคิดเงิน ไม่มีวันยอมให้ซะล่ะ”

 

5.เพื่อนคนนึงไปพักโรงแรมที่เคยเกิดเหตุไฟไหม้คนตายจำนวนมากเกือบ 100 คนเมื่อ 25 ปีก่อน นึกว่าผีจะไปผุดไปเกิดกันหมดแล้ว เพราะมันนานมาตั้ง 25 ปีแล้ว ปรากฏว่าก็ยังเจอผีอยู่จ้า กลางวันแสก ๆ เลย ผัวเพื่อนอยู่ในห้องน้ำก็เห็นเงาดำ ๆ แว้บไปแว้บมา และเห็นเงาดำ ๆ แว้บไปแว้บมาบางจุดในห้องด้วย พวกเราก็ขำที่ผีเหมือนมาแอบดูผัวเพื่อนอาบน้ำ พวกเราก็เลยตั้งชื่อให้ผีนั้นว่า “ผีเมียน้อย”

 

แต่จริง ๆ ก็สงสารผีนั้นมาก ๆ นะ เพราะมันนานตั้ง 25 ปีแล้ว ยังไม่ไปผุดไปเกิดสักที น่าจะเป็นผีคนต่างชาติด้วยแหละ เพราะโรงแรมนั้นคนต่างชาติเสียชีวิตเยอะมาก

 

6.ปัญหาคนตายจำนวนมากในโรงแรมข้างต้นมันเกิดจากการล็อกทางหนีไฟ แขกของโรงแรมก็เลยตายกันเกือบร้อยคนเพราะทางหนีไฟโดนล็อก และเพื่อนก็ตั้งข้อสังเกตกันด้วยว่า บางอาคารในไทยชอบเอาของไปเก็บตรง “ทางหนีไฟ” ซึ่งมันเป็นอะไรที่เลวร้ายมาก เพื่อนอาศัยอยู่ในอาคารแห่งนึงที่มีการเอาของไปเก็บตรงทางหนีไฟ เพื่อนก็เลยแจ้งฝ่ายอาคารไป ทางนั้นก็ตอบกลับมาว่า “ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะครับ” เพื่อนก็เลยด่ากลับไปว่า “ไม่ได้นะ สิ่งที่คุณทำมันผิดกฎหมายนะ” แล้วก็ด่า ๆ ไปจนทางนั้นต้องย้ายของออกจากทางหนีไฟจนหมด

 

7.เพื่อนอีกคนเจอผีหลอกบนเครื่องบิน คือนอนหลับอยู่บนเครื่องบิน ตื่นมาเจอผีเอาหน้ามาแปะใกล้ ๆ เลย เหมือนเป็นผีผู้หญิงผมยาวที่มีผมมาปรกหน้าจนหมด เพื่อนก็เลยร้องกรี๊ด

 

แต่หลังจากนั้นพอเกิดโควิดระบาด ทางสายการบินแห่งนั้นก็ได้ขายเครื่องบินลำนั้นไปแล้ว คาดว่าผีก็คงติดไปกับเครื่องบินที่ขายไปแล้วด้วย

 

8.เพื่อนคลั่งไคล้ตุ๊กตาของ Sensational Doll มาก ๆ คุณไชยยันต์ โตเทศ คนทำตุ๊กตานี้ก็หล่อมาก ๆ

https://www.instagram.com/sensationaldoll/

 

9.ข้อคิดประจำวัน “คุยด้วยจิ๋ม จะได้เคลียร์ปัญหา อย่าคุยด้วยปาก ขมุบขมิบปาก มันไม่เท่าจิ๋มขมิบ”

No comments: