Saturday, September 17, 2005

BUD-DHA-KALA (2005, Thanapol Virulhakul, A+)

--โนโบรุ ชิโนดะถ่ายแสงได้สวยมากจริงๆค่ะ ลองเข้าไปดูรายชื่อผลงานของเขาแล้ว พบว่าตัวเองเคยดูหนังเรื่อง SHIKOKU (1999, SHUNICHI NAGASAKI, B) ของเขาด้วย หนังเรื่องนี้มีออกเป็นวีซีดีลิขสิทธิ์ในไทย และมีชิอากิ คุริยามะ (KILL BILL) ร่วมแสดง

จำการจัดแสงและการถ่ายภาพใน SHIKOKU ไม่ค่อยได้เท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังผี ก็เลยไม่เปิดโอกาสให้มีแสงสว่างมากนัก รู้สึกว่าภาพในหนังเรื่องนี้จะออกมาในโทน UNDO มากกว่าในโทนสว่างๆ

อยากดูหนังของ SHUNICHI NAGASAKI อีกหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะ A TENDER PLACE (2001), THE ENCHANTMENT (1989), และ "HEART, BEATING IN THE DARK" (1982)


หนังที่ได้ดูในช่วงนี้

1.BUD-DHA-KALA หรือ “พุทธกาล” (2005, ธนพล วิรุฬหกุล, A+)

ถ้าเข้าใจไม่ผิด ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ร่วมแสดงใน AFTERNOON TIMES (2005, ทศพล บุญสินสุข, A+) ด้วย

สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้

1.1 ชอบที่หนังเรื่องนี้เหมือนกับมีความเป็นสารคดีผสมอยู่ด้วย มีหลายๆฉากในหนังเรื่องนี้ที่ดิฉันไม่แน่ใจว่าเป็นสารคดีหรือว่าเป็นการเตี๊ยมให้คนมาแสดงเหมือนสารคดี ดิฉันไม่แน่ใจว่าหนังเรื่องนี้ควรจัดประเภทเป็นอะไร เป็นเรื่องแต่ง, สารคดี, ล้อเลียนสารคดี, ลูกผสมระหว่างเรื่องแต่งกับสารคดี, หนังทดลอง, หนังสะท้อนสังคม หรืออะไรกันแน่ แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับดิฉันไม่ได้อยู่ที่ว่าจริงๆแล้วหนังเรื่องนี้ควรจัดประเภทเป็นอะไร เพราะจุดที่ทำให้ดิฉันชอบหนังเรื่องนี้ก็คือการที่มันยากที่จะจัดประเภทได้ และเพราะว่ามันเหมือนกับมีหนังหลายๆแนวรวมอยู่ด้วยกัน จุดหลักของหนังเหมือนกับเป็นการสะท้อนสังคม, ตั้งคำถามต่อความเชื่อทางศาสนาในสังคม, ล้อเลียนสังคม แต่หนังเรื่องนี้กลับไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาจะสะท้อนความคิดเห็นของผู้สร้างเพียงอย่างเดียว เพราะหลายๆฉากในหนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ได้ต้องการส่งสารอย่างตรงๆให้ผู้ชมได้รับรู้ แต่เหมือนกับหลุดออกมาจาก “หนังเน้นบรรยากาศ” หรือ “หนังเชิงกวี” มากกว่า การผสมผสานอะไรหลายๆอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกันในหนังเรื่องนี้คือสิ่งที่ทำให้ชอบมาก บางอย่างในหนังเป็นเรื่องใกล้ตัวในยุคปัจจุบัน, บางอย่างเป็นเหมือนกับตำนานโบราณที่แต่งขึ้นมาใหม่, บางอย่างในหนังคือสิ่งธรรมดาในชีวิตประจำวัน แต่กลับถ่ายทำออกมาให้ดูหลุดโลกได้อย่างถูกใจมาก


1.2 ชอบมุมกล้องในหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะมุมที่เรี่ยพื้นดิน ไม่รู้ว่าเวลาถ่ายเขาวางกล้องไว้ยังไง และไม่รู้ว่าเวลาถ่าย คนถ่ายดูภาพขณะที่ถ่ายไปด้วย หรือวางกล้องไว้ที่พื้นแล้วปล่อยให้กล้องเดินไปเรื่อยๆ แล้วค่อยเอาภาพที่ถ่ายไว้มาดูและคัดเลือกในภายหลัง

ชอบการจัดเฟรมภาพในบางฉากในหนังเรื่องนี้ด้วย

1.3 ชอบดนตรีประกอบและเสียงประกอบในหนัง ทั้งดนตรีเพราะๆในช่วงต้นเรื่อง และการผสมเสียงบางอย่างเข้าด้วยกันในบางช่วงของเรื่อง นี่อาจจะเป็นหนังที่ดิฉันประทับใจ SOUND DESIGN มากที่สุดนับตั้งแต่ดู BLIND SPOT (2002, HANNA ANTONINA WOJCIK-SLAK, A+) ในเดือนพ.ค.เป็นต้นมา

1.4 ชอบฉากในช่วงท้ายของเรื่องอย่างมากๆ

1.5 ชอบไอเดียเก๋ๆในหนังเรื่องนี้ และชอบที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ขายไอเดียเก๋ๆเพียงอย่างเดียว แต่มีอะไรอีกหลายๆอย่างนอกเหนือจากไอเดียนั้น

1.6 ประเด็นเรื่องพระเครื่องในหนังเรื่องนี้ทำให้นึกถึงหนึ่งในนิยายไทยที่ดิฉันชอบที่สุดในชีวิต นั่นก็คือเรื่อง “สมมุติว่า...เขารักฉัน” ของกฤษณา อโศกสิน

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้ได้ที่
http://www.puendee.com/detail_book.asp?BookID=143


2.THE DRIVER (2005, สุภัทร์ รังษีภัทร์ + ฉัตร์ไชย คุณรัชตะไพโรจน์, A+)

สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้

2.1นี่เป็นหนังเรื่องที่สองของคุณสุภัทร์ รังษีภัทร์ที่ได้ดู ต่อจากเรื่อง “รองเท้าของผม” (A+) ที่ได้ดูในเดือนส.ค. จากการดูทั้งสองเรื่องนี้ รู้สึกว่าทั้งสองเรื่องนี้ส่งผลกระทบทางอารมณ์ต่อดิฉันในลักษณะคล้ายๆกันบางอย่าง

ทั้ง “รองเท้าของผม” และ THE DRIVER ไม่ใช่หนังแนวที่ดิฉันชอบ เพราะหนังสองเรื่องนี้ออกไปในทางซึ้งๆ ซึ่งปกติแล้วดิฉันมักจะชอบหนังแนวนี้ในระดับ C+ แต่ปรากฏว่าดิฉันกลับชอบหนังสองเรื่องนี้ในระดับ A+ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเองรู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมาก ดิฉันคิดว่าหนังทั้งสองเรื่องนี้รักษาสมดุลของตัวเองได้ดีมาก หนังสองเรื่องนี้เหมือนกับอยู่บน “จุดหมิ่นเหม่ของสมดุลทางอารมณ์” เพราะเป็นการง่ายมากที่ผู้กำกับหนังทั้งสองเรื่องนี้จะบีบอารมณ์ในหนังให้รุนแรงกว่านี้ หรือพยายามทำซึ้งให้มากกว่านี้ แต่เขากลับไม่ทำ เขาทำให้ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งกับตัวละคร แต่ไม่มากจนเกินไป

มีผู้กำกับอีกคนที่ทำให้ดิฉันรู้สึกคล้ายๆกัน นั่นก็คือ CAROLINE LINK ที่กำกับ BEYOND SILENCE (1996, B+/B), NOWHERE IN AFRICA (2001, A) และ ANNALUISE & ANTON (1999, A+) เพราะหนังของผู้กำกับคนนี้เป็นแนวที่ไม่ถูกโฉลกกับดิฉัน มันเป็นหนังที่มีอะไรบางอย่างอบอุ่น, ทำให้ผู้ชมประทับใจกับธาตุความดีในตัวมนุษย์, เป็นหนังที่ดูเหมือนจะพยายามทำซึ้ง และมีอะไรบางอย่างใกล้ๆกับหนังน้ำเน่า แต่ปรากฏว่าดูแล้วกลับรู้สึกชอบมากๆ รู้สึกว่า CAROLINE LINK สามารถทำให้ทุกอย่างลงตัว อะไรๆที่ดูเหมือนจะเน่า ก็กลับไม่ทำให้รู้สึกว่ามันเน่าจนน่ารังเกียจ อะไรที่พยายามทำซึ้ง ก็ทำให้รู้สึกซึ้งได้จริงๆแต่ไม่ซึ้งจนอ้วกแตก รู้สึกว่า CAROLINE LINK กับคุณสุภัทร์ รังษีภัทร์ สามารถสร้างหนังในแนวทางที่ดิฉันเกลียด แต่กลับทำให้ดิฉันชอบหนังเรื่องนั้นอย่างสุดๆได้


2.2 ชอบ “สีหน้าเหนื่อยหน่ายโลก” ของนางเอกหนังเรื่องนี้ รู้สึกว่าหน้าเธอแสดงความเซ็งชีวิตได้ดีมาก (ถ้าหากพูดถึงใบหน้าเหนื่อยหน่ายโลกแล้ว นักแสดงหญิงอีกคนที่ดิฉันรู้สึกว่าถ่ายทอดอารมณ์นี้ได้ดีมากๆก็คือ DOMINIQUE LAFFIN ในหนังเรื่อง THE WOMAN WHO CRIES (1979, JACQUES DOILLON, A/A-) เห็นหน้าของเธอในหนังฝรั่งเศสเรื่องนี้แล้วก็รู้สึกว่าเธอเหมาะกับชื่อหนังอย่างมากๆ)
http://www.imdb.com/title/tt0077542/

2.3 ชอบตอนจบของหนังเรื่องนี้อย่างมากๆ

2.4 ชอบฉากต้นๆของเรื่องนี้ที่ตัวละครไม่พูดกันแต่นั่งในรถคันเดียวกัน รู้สึกว่าจุดแข็งของหนังเรื่องนี้คือการถ่ายทอดช่วงเวลาที่ตัวละครไม่ได้คุยกัน

2.5 ชอบที่หนังทำให้ดิฉันเดาทิศทางของหนังไม่ถูกในช่วงต้นเรื่อง ดิฉันไม่รู้เรื่องย่อของหนังเรื่องนี้มาก่อน ตอนช่วงต้นๆของเรื่อง ก็เลยเดาไม่ถูกว่าหนังมันจะออกมาในทางไหน ไม่รู้ว่ามันจะออกมาในแนว TAXI DRIVER ของมาร์ติน สกอร์เซซี, หรือจะออกมาในแนว FILM NOIR ที่มักจะมีตัวละครประเภทเจ้าพ่อ กับ FEMME FATALE ที่มายั่วพระเอกให้กำจัดเจ้าพ่อ,หรือจะออกมาในแนว “เฉิ่ม” , หรือจะออกมาในแนว SAMARITAN GIRL

2.6 ชอบที่หนังเรื่องนี้ไม่มีฉากแฟลชแบ็ค ทั้งๆที่เนื้อหาของหนังเอื้อให้มีฉากแฟลชแบ็ค ชอบที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้ลงลึกไปในชีวิตตัวละคร แต่กลับนำเสนอชีวิตตัวละครในระดับค่อนข้างผิวเผิน โดยไม่ได้เปิดเผยภูมิหลัง, รายละเอียด หรือประวัติที่มาของตัวละคร เพราะมันไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใดสำหรับหนังเรื่องนี้ที่จะต้องลงลึกเช่นนั้น รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้รักษาระยะห่างระหว่างผู้ชมกับตัวละครได้ดี ถ้าหากหนังเรื่องนี้ทำให้ผู้ชมรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละครมากกว่านี้ มันอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีก็ได้

นอกจาก “รองเท้าของผม” แล้ว รู้สึกว่าคุณสุภัทร์จะเคยกำกับหนังเรื่อง ORDINARY CITIZEN กับ HEART-SHAPED BOX และเคยกำกับเรื่อง “วิมานลอยฟ้า” ร่วมกับคุณฉัตร์ไชย และคุณเอกวิทย์ พานิชชาติ
http://rdd.mcot.net/np/46/03/13/85.htm


3.LOW LIGHTS (2005, ธัญลักษณ์ ธรรมธราชัย + ธีพิสิฐ มหานีรานนท์, A)

ชอบภาพในหนังเรื่องนี้มาก รู้สึกว่ามันไม่ซ้ำแบบใครดี มันดูมัวๆ และสีก็ออกมาช้ำเลือดช้ำหนอง แต่รู้สึกว่ามันเข้ากับเนื้อเรื่องดีมาก

ชอบที่แอคชันหรือเหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้น้อยกว่าที่คาด ตอนต้นเรื่อง นึกว่าหนังเรื่องนี้จะมีเหตุการณ์ที่รุนแรงกว่านี้ หรือตัวละครจะมี “การกระทำ” มากกว่านี้ แต่เมื่อหนังจบลงโดยที่ตัวละคร “ทำ” น้อยกว่าที่ดิฉันคาดการณ์ไว้ในตอนแรก ก็เลยรู้สึกดีกับหนังเรื่องนี้มากๆ


4.THE BROTHERS GRIMM (2005, TERRY GILLIAM, A)

--ชอบที่หนังเรื่องนี้ทำให้นึกถึงเทพนิยายที่เคยอ่านหรือเคยดูทางโทรทัศน์ตอนเด็กๆ โดยเฉพาะเรื่อง “รองเท้าที่เต้นจนขาด” หรือ TWELVE DANCING PRINCESSES

อ่านนิทานเรื่อง THE SHOES THAT WERE DANCED TO PIECES ของสองพี่น้องกริมม์ได้ที่
http://www.pitt.edu/~dash/grimm133.html
http://www.authorama.com/grimms-fairy-tales-9.html


--หนังเรื่องนี้ใช้ฉากหลังเป็นช่วงสงครามนโปเลียน ก็เลยนึกถึงหนังอีกหลายๆเรื่องที่ใช้ฉากหลังเป็นช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังที่ด่ากองทัพนโปเลียน

หนังในกลุ่มนี้รวมถึง

4.1 THE MARQUISE OF O (1976, ERIC ROHMER, B+)

หนึ่งในหนังย้อนยุคไม่กี่เรื่องของโรห์แมร์ หนังเรื่องนี้สร้างจากบทประพันธ์ของ HEINRICH VON KLEIST และนำแสดงโดย EDITH CLEVER ดาราหญิงคู่บุญของ HANS-JURGEN SYBERBERG ที่ดิฉันชอบมากๆ อย่างไรก็ดี ดิฉันไม่มีอารมณ์ร่วมกับหนังเรื่องนี้เท่าไหร่เพราะนางเอกของเรื่องมีนิสัยแตกต่างจากดิฉันอย่างมาก

4.2 IMMORTAL BELOVED (1994, BERNARD ROSE, B+/B)


5.SHINING BOY& LITTLE RANDY (2005, SHUNSAKU KAWAKE, A-)


6.KICK’N RUSH (2003, AAGE RAIS-NORDENTOFT, A-)
http://www.imdb.com/title/tt0350485/
http://www.dvdbeaver.com/film/DVDReviews14/kick-n_rush.htm

หนังแนว COMING OF AGE เรื่องนี้มีทั้งความเป็นดรามาและหนังตลก แต่รู้สึกดีที่หนังเรื่องนี้เลือกที่จะเน้นความเป็นดรามามากกว่า และใส่ใจกับรายละเอียดทางอารมณ์ของตัวละครได้ดี นอกจากนี้ ตอนจบของหนังเรื่องนี้ก็ผิดไปจากที่คาดในบางส่วน ก็เลยทำให้ชอบหนังเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

ตัวละครที่ประทับใจในหนังเรื่องนี้รวมถึง “แม่นางเอก” ซึ่งมีบทค่อนข้างน้อย แต่เปิดโอกาสให้ผู้ชมจินตนาการได้ค่อนข้างมากเกี่ยวกับอดีตของเธอ


7.BEWITCHED (2005, NORA EPHRON, A-)

รู้สึกชอบช่วงแรกๆของหนังเรื่องนี้มากในระดับ A+ แต่พอถึงช่วงประมาณ 15-20 นาทีสุดท้าย ความชอบก็ลดลงเรื่อยๆ รู้สึกว่าแทนที่หนังเรื่องนี้จะทำให้อารมณ์เข้มข้นรุนแรงไคลแมกซ์ในช่วงท้ายเรื่อง อารมณ์กลับหายไปไหนไม่รู้ รู้สึกเสียดายมากเลย

สิ่งที่ทำให้ชอบช่วงต้นๆของเรื่องนี้มากก็คือเรื่องราวการจิกกัดนิสัยคนในวงการบันเทิง, ฉากต่างๆที่ดูสวยงาม และนิสัยของพระเอก

อย่างไรก็ดี รู้สึกชอบหนังเรื่องนี้มากกว่าหนังแม่มด PRACTICAL MAGIC (1998, GRIFFIN DUNNE, B/B-) แต่รู้สึกว่าละครทีวีอย่าง CHARMED จะเข้าทางดิฉันมากกว่า BEWITCHED

เห็นตัวอย่างละครทีวี BEWITCHED (1964) ในหนังเรื่องนี้ ที่นำเสนอชีวิตสมรสของผัวเมียอเมริกันที่ดูน่ารักดี ก็เลยนึกถึงหนังชุด BLONDIE AND DAGWOODที่อยากดูมากๆ เพราะหนังชุดนี้ก็นำเสนอชีวิตสมรสของผัวเมียอเมริกันในเชิงเบาสมองเหมือนกัน
http://images.amazon.com/images/P/B00002AFVM.01.LZZZZZZZ.jpg

หนังชุด BLONDIE AND DAGWOOD ดัดแปลงมาจากการ์ตูนที่เขียนติดต่อกันมานาน 75 ปีแล้ว (แต่อายุตัวละครไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก) โดยหนังชุดนี้สร้างกันมาหลายภาคในช่วงปลายทศวรรษ 1930 และในทศวรรษ 1940 โดยมี PENNY SINGLETON รับบทเป็น BLONDIE และ ARTHUR LAKE รับบทเป็น DAGWOOD

DAGWOOD เป็นลูกชายเศรษฐี แต่การที่เขาหลงรัก BLONDIE และตัดสินใจแต่งงานกับเธอส่งผลให้เขาถูกตัดออกจากกองมรดก เขาต้องหันมาใช้ชีวิตแบบชนชั้นกลางและอดทนทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูภรรยาและครอบครัว

ข่าวเกี่ยวกับการ์ตูน BLONDIE AND DAGWOOD ครบรอบ 75ปี
http://www.indiadaily.com/breaking_news/41987.asp

เว็บไซท์เกี่ยวกับภาพยนตร์และละครวิทยุชุด BLONDIE AND DAGWOOD
http://www.polarblairsden.com/blondie1.html8.THE DUKES OF HAZZARD (2005, JAY CHANDRASEKHAR, B)
http://www.imdb.com/title/tt0377818/

9.นาค: รักแท้/วิญญาณ/ความตาย (2005, MARK DUFFIELD, B-)


MOST DESIRABLE ACTOR

1.JACOB KRARUP—KICK’N RUSH
http://www.giffoniff.it/images/jakobolive.jpg
http://www.dvdbeaver.com/film/DVDReviews14/a%20Aage%20Rais-Nordentoft%20Kick

2.CYRON BJORN-MELVILLE—KICK’N RUSH

3.ESBEN SMED JENSEN—KICK’N RUSH

4.MIKKEL BAY MORTENSEN—KICK’N RUSH
http://www.sukkerkogeriet.dk/elever19972001MikkelBayMortensen.html

5.เฉลิมพล ภัทรพากุล--นาค: รักแท้/วิญญาณ/ความตาย
http://www.siamzone.com/movie/m/3221/picture/29

6.ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์—นาค: รักแท้/วิญญาณ/ความตาย
http://www.narak.com/webboard/questionpics/17169.jpg
http://star.sanook.com/interview/interview_10807.php
http://www.siamzone.com/movie/m/3221/picture/66

7.จรัล งามดี—นาค: รักแท้/วิญญาณ/ความตาย (ชอบผู้ชายรูปร่างแบบนี้ค่ะ)
http://www.siamzone.com/movie/m/3221/picture/12
http://www.siamzone.com/movie/m/3221/picture/10
http://www.siamzone.com/movie/m/3221/picture/18
http://www.siamzone.com/movie/news/index.php?id=2536&press=17FAVORITE SUPPORTING ACTRESS

1.TAKAKO TOKIWA—SHINING BOY AND LITTLE RANDY

2.KRISTIN CHENOWETH—BEWITCHED
http://www.imdb.com/name/nm0155693/

ดาราหญิงคนนี้กำลังจะรับบทเป็น DUSTY SPRINGFIELD ในหนังใหม่

3.HEATHER BURNS—BEWITCHED
http://www.imdb.com/name/nm0122688/


FAVORITE SUPPORTING ACTOR

1.PETER STORMARE—THE BROTHERS GRIMM

2.JONATHAN PRYCE—THE BROTHERS GRIMM


FAVORITE SONG

เพลง DIAMONDS ของวง PRINCESS PRINCESS ในหนัง SHINING BOY AND LITTLE RANDYMOST DESIRABLE GUYS IN THE CLEO 50 MOST ELIGIBLE BACHELOR 2005

ไม่รู้ว่าแต่ละคนในเว็บบอร์ดนี้เชียร์ใครบ้างคะในรายชื่อหนุ่มโสด 50 คนของ CLEO ปีนี้
http://women.sanook.com/dreammodel/guy/guy_14325.php


ดิฉันชอบ 4 คนนี้ค่ะ

1.ณัฐพล เหมอยู่ นายแบบนิตยสาร PERSONAL TRAINER เล่มแรก เห็นรูปของเขาในนิตยสารนี้แล้วเลยทำให้ชอบเขามากๆ
http://www.fashmodel.com/module/pageWin.php?module=model&file=detail.php&id=998&lang=th

2.จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์
http://www.yimsiam.com/board/v70/index.asp?wbID=john_club
http://www.prettygang.com/event.php?id=2
http://www.prettygang.com/vj/vj7.jpg

3.อู๋ กิตติชัย ลีลาตระกูล
http://202.57.155.216/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9480000014202
http://202.57.155.216/asp-bin/Image.aspx?ID=254010

4.ปุย ณัชชา ศรีพิพัฒน์
http://www.fashmodel.com/module/pageWin.php?module=model&file=detail.php&id=568&lang=th


ตอบคุณ OLIVER

--โอ รูปจาก HELLBENT นี่สุดๆไปเลยค่ะ แผล็บ แผล็บ แผล็บ แผล็บ

--เห็นคุณ OLIVER ผูกพันกับวิถีคาวบอยตะวันตก ก็เลยอยากแนะนำให้อ่านกระทู้เก่าสองอันที่ดิฉันโพสท์ไว้ค่ะ

1.กระทู้นี้มีรูปดาราหนังคาวบอยที่น่ากิน
http://www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=21286

2.กระทู้นี้แนะนำดีวีดีหนังคาวบอยอิตาลีเรื่อง DJANGO KILL (1967) ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับคาวบอยหนุ่มที่เผชิญหน้ากับกลุ่มโฮโมเซ็กชวลนอกกฎหมาย
http://www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=4745

ฉากที่น่าสนใจใน DJANGO KILL คือฉากของเด็กหนุ่มผู้มีดวงตาใสซื่อคนหนึ่ง (เรย์ เลิฟล็อค จาก Living Dead at the Manchester Morgue หรือ Let Sleeping Corpses Lie) ถูกข่มขืนโดยกลุ่มกองโจรที่ใส่เครื่องแบบเป็นเสื้อเชิ้ตสีดำ

--เห็นหนังคาวบอยเรื่อง MAJOR DUNDEE (1964, SAM PECKINPAH) เพิ่งมาฉายทางช่อง CINEMAX เมื่อเร็วๆนี้ด้วย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย CHARLTON HESTON, RICHARD HARRIS, JAMES COBURN

--ดาราหนังคาวบอยที่น่าสนใจมากๆรวมถึง

1.BUSTER CRABBE จากหนังเรื่อง CATTLE STAMPEDE (1943, SAM NEWFIELD) ซึ่งมีออกขายเป็นดีวีดีแล้วที่เมืองนอก
http://images.amazon.com/images/P/B000641D6U.01._SCLZZZZZZZ_.jpg

2.JAMES GARNER จากละครทีวีชุด MAVERICK (1957) ซึ่งมีขายในรูปแบบดีวีดีแล้วเช่นกัน
http://images.amazon.com/images/P/B000A0GXGA.01._SCLZZZZZZZ_.jpg

3.RANDOLPH SCOTT ดาราหนุ่มที่เคยได้รับการนินทาว่าเป็นสามีนอกกฎหมายของ CARY GRANT!!!! เขามักเล่นหนังคาวบอยให้ผู้กำกับชื่อ BUDD BOETTICHER
http://geocities.yahoo.com.br/astrosestrelas/Randolph_Scott.bmp.jpg


4.GUY MADISON
http://images.amazon.com/images/P/B000092T4E.01._SCLZZZZZZZ_.jpg
http://images.amazon.com/images/P/B000AASMQ4.01-A1UXSKFBYERK7U._SCLZZZZZZZ_.jpg
http://www.briansdriveintheater.com/guymadison.html
http://images.art.com/images/products/large/10104000/10104315.jpg


5.CLINT WALKER กับละครทีวีชุด CHEYENNE (1955)
http://images.amazon.com/images/P/B000A0GXH4.01._SCLZZZZZZZ_.jpg
http://images.allposters.com/images/77/039_69787.jpg

6.TY HARDIN ในละครทีวีชุด BRONCO (1958-1962) ที่กำกับโดย ROBERT ALTMAN

http://www.hollywoodcultmovies.com/assets/images/TyHardin2.JPG
http://images.amazon.com/images/P/6302390389.01.LZZZZZZZ.jpg
พูดถึงคำว่าคาวบอยในอัลบัมของ LABRADFORD แล้วก็เลยนึกถึงเพลงแดนซ์อิเล็กโทรนิค TEXAS COWBOYS ของวง THE GRID

ตอบน้อง wa_y และพี่ KIT

ว้าย ตายแล้ว จะไปเดทกันสองคนหรือคะ โฮะ โฮะ โฮะ นึกถึง “แหยม ยโสธร” ขึ้นมาเลยค่ะ

ขอให้การเดทออกมาชื่นมื่นเหมือนรูปในลิงค์นี้นะคะ
http://www.thaicinemix.com/musuem/images/868.jpg


ตอบคุณ KIT

ชอบหน้าตาของ SUSAN SONTAG มากค่ะ

คุณ BLUEWHITERED ในเว็บบอร์ด PANTIP ได้แนะนำลิงค์บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ SUSAN SONTAG เอาไว้ด้วยค่ะ
http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A3721603/A3721603.html

SUSAN SONTAG เคยเขียนบทความชื่อ THE DECAY OF CINEMA ในปี 1996 ซึ่งเป็นบทความที่น่าสนใจมากๆ สามารถอ่านบทความดังกล่าวได้ที่นี่
http://partners.nytimes.com/books/00/03/12/specials/sontag-cinema.html

หลังจาก SONTAG ตาย DAVID DENBY ก็เขียนบทความที่น่าสนใจมากๆเกี่ยวกับตัวเธอ สามารถอ่านบทความดังกล่าวได้ที่นี่ค่ะ
http://www.newyorker.com/critics/atlarge/articles/050912crat_atlarge

ดิฉันเพิ่งได้อ่านบทความ THE DECAY OF CINEMA และก็ดีใจมากที่พบว่า SONTAG ยกย่องหนังของ FRED KELEMEN ไว้ในบทความนี้ด้วย

FRED KELEMEN เป็นผู้กำกับหนุ่มชาวเยอรมันที่น่าสนใจสุดๆค่ะ คุณสนธยา ทรัพย์เย็นเคยสัมภาษณ์เขาไว้ในหนังสือ “ฟิล์มไวรัส 2”

ดิฉันชอบความคิดของผู้กำกับหนุ่มคนนี้มากค่ะ โดยเฉพาะแนวคิดที่ว่า “หนังที่ปรากฏบนจอภาพยนตร์” กับ”หนังที่อยู่ในหัวของผู้ชม” เป็นสิ่งที่แตกต่างกัน เพราะดิฉันก็คิดเช่นนี้เหมือนกัน ดิฉันชอบดูหนังแล้วเอาหนังเรื่องที่ได้ดูมาจินตนาการต่อเติมออกไปเองเรื่อยๆเพราะมันสนุกดี

http://old.thing.net/ttreview/marrev.16.html

หนังเรื่อง FALLEN ของ FRED KELEMEN เพิ่งเปิดฉายที่เทศกาลหนังโตรอนโตค่ะ อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ FALLEN ได้ที่
http://www.e.bell.ca/filmfest/2005/films_description.asp?id=95

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FRED KELEMEN ได้ที่
http://www.ce-review.org/kinoeye/kinoeye33old2.html

รูปจากหนังเรื่อง NIGHTFALL (1999) ของ FRED KELEMEN
http://www.wave-line.de/projects/pics/Abendland/NIGHT01.jpg
http://www.wave-line.de/projects/pics/Abendland/NIGHT02.jpg
http://www.wave-line.de/projects/pics/Abendland/NIGHT03.jpg

หนังที่เหมาะดูควบกับหนังของ FRED KELEMEN ก็คือหนังของ PHILIPPE GRANDRIEUX, MARGUERITE DURAS, ANDREI TARKOVSKY, ALEKSANDR SOKUROV, SHARUNAS BARTAS, BELA TARR และ ALEKSEI MURADOV


ตอบคุณ chuckwowz

--อยากดูหนังหลายเรื่องของคุณปุ่น ธัญสกเหมือนกันค่ะ รู้สึกว่าหนังของคุณปุ่นหาดูยากมากๆ

หนังของคุณปุ่นที่เคยดู เรียงตามลำดับความชอบส่วนตัว
1. VOODOO GIRLS (A+) 2. LIFE SHOW (A+) 3 .HAPPY BERRY (A+) 4.SIGH (A+) 5. PRIVATE LIFE (A+) 6. LOVESICKNESS (A+)

--นิตยสาร FLICKS เล่มใหม่ หน้าปก THE BROTHERS GRIMM มีบทวิจารณ์หนังเรื่อง MY DATE WITH DREW โดยคุณมโนธรรม เทียมเทียบรัตน์ค่ะ

ดู MY DATE WITH DREW แล้วทำให้ชอบดรูว์ แบร์รีมอร์เพิ่มขึ้นมาก อยากให้ในอนาคตมีเกย์ทำหนัง MY DATE WITH ANDREW (MCCARTHY) ออกมาบ้าง http://www.andrewmccarthy.com/


ตอบคุณ CHRIS’S GIRLFRIEND

--เคยดูแต่ THE PASSION OF JOAN OF ARC (A+) เวอร์ชันของ CARL THEODOR DREYER ค่ะ เวอร์ชันอื่นๆยังไม่ได้ดูเลย

THE TRIAL OF JOAN OF ARC (ROBERT BRESSON) ติดอันดับหนังที่ JEAN-LUC GODARD ชื่นชอบที่สุดในโลกประจำปี 1963 ค่ะ

อันดับท็อปเทนหนังที่โกดาร์ดชอบที่สุดในโลกในปี 1963
http://alumnus.caltech.edu/~ejohnson/critics/godard.html

1. Proces de Jeanne d'Arc (Robert Bresson)
2. The Exterminating Angel (Luis Bunuel)
3. The Birds (Alfred Hitchcock)
4. The Chapman Report (George Cukor)
5. Adieu Philippine (Jacques Rozier)
6. Donovan's Reef (John Ford)
7. Muriel (Alain Resnais)
8. The Nutty Professor (Jerry Lewis)
9. Irma la Douce (Billy Wilder) เห็นรูปเชอร์ลีย์ แมคเลนในเรื่องนี้แล้วนึกถึงเธอใน BEWITCHED
http://images.amazon.com/images/P/B00005LOLC.01._SCLZZZZZZZ_.jpg
http://img.iskon.hr/kl/2004/06/17/0002011v.jpg

10. Two Weeks in Another Town (Vincente Minnelli)


--หนังเกี่ยวกับโจน ออฟ อาร์คเวอร์ชันที่อยากดูมากๆ รวมถึงเวอร์ชัน

1.JEANNE LA PUCELLE (JACQUES RIVETTE) ที่นำแสดงโดย SANDRINE BONNAIRE และมีความยาวราว 4 ชั่วโมง ดีวีดีหนังเรื่องนี้มีขายในกรุงเทพแล้ว

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ JEANNE LA PUCELLE ได้ที่
http://www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=14723


2.JOAN AT THE STAKE (1954, ROBERTO ROSSELLINI)

ในเวอร์ชันนี้ อิงกริด เบิร์กแมน ซึ่งเป็นภรรยาของผู้กำกับ รับบทเป็นโจน ออฟ อาร์ค หนังสร้างจากบทประพันธ์ของ PAUL CLAUDEL และใช้ดนตรีประกอบจากฝีมือการประพันธ์ของ ARTHUR HONEGGER

3.SAINT JOAN (1957, OTTO PREMINGER)

JEAN SEBERG นางเอกหนังเรื่อง BREATHLESS ของ GODARD รับบทเป็นโจน ออฟ อาร์คในเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้สร้างจากบทละครของ GEORGE BERNARD SHAW และได้ GRAHAM GREENE มาเขียนบทภาพยนตร์ให้

ถ้าเข้าใจไม่ผิด หนังสารคดีเรื่อง FROM THE JOURNALS OF JEAN SEBERG (MARK RAPPAPORT, A+) พูดถึงเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลในระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่อง SAINT JOAN ด้วย เพราะในระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ เกิดอุบัติเหตุที่น่ากลัวที่เกือบทำให้ JEAN SEBERG ได้รับอันตราย แต่หนังสารคดีตั้งข้อสงสัยว่าบางทีอุบัติเหตุนั้นอาจเกิดจากความตั้งใจของ OTTO PREMINGER เพื่อทำให้สื่อมวลชนสนใจการถ่ายทำหนังเรื่องนี้

http://www.johngilmore.com/Celebrities/jean_seberg.html--ชอบ KURONEKO (A) และ THE NAKED ISLAND (A) มากๆเหมือนกันค่ะ และก็ชอบ NOBUKO OTOWA มากๆเหมือนกัน

หนังที่คุณ CHRIS’S GIRLFRIEND จำชื่อเรื่องไม่ได้ คือเรื่อง DECIDUOUS TREE (1986, KANETO SHINDO, A) ค่ะ ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ ฉากที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้คือฉากม้าหมุนหลอนๆ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหนังของ KANETO SHINDO ได้ที่
http://www.filmref.com/directors/dirpages/shindo.html
ตอบคุณ TARENCE

--โอ๋ โอ๋ เดี๋ยวจะห่อของขวัญส่งไปให้ตามที่ต้องการอย่างเร็วที่สุดค่ะ

ไม่ว่าคุณ TARENCE จะมีปัญหาอะไรอยู่ในตอนนี้ ก็ขอให้ปัญหาคลี่คลายไปโดยเร็วที่สุดนะคะ

--อ่านที่คุณ tarence เขียนถึง HOTEL RWANDA แล้วก็นึกถึงความรู้สึกของตนเองเวลาได้ดูหนังสงครามบางเรื่องค่ะ นั่นก็คือความรู้สึกที่ว่า “ชีวิตของเราในขณะนี้ช่างมีความสุขอะไรเช่นนี้” เมื่อเทียบกับชีวิตของคนในช่วงสงคราม และมันทำให้รู้สึกว่าปัญหาที่ตัวเองมีอยู่ในขณะนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่แบบโลกกำลังจะถล่มทลายเหมือนอย่างที่ตัวเองเคยนึกแต่อย่างใด

ความรู้สึกที่ประทับใจสุดๆในทำนองนี้ เกิดขึ้นตอนที่ได้ดูมินิซีรีส์เรื่อง WAR AND REMEMBRANCE (1988, DAN CURTIS, A+) ที่มาฉายทางช่อง 3 ค่ะ เพราะมินิซีรีส์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับหญิงสาวชาวยิว (เจน ซีมัวร์) ที่ตกระกำลำบากจากฝีมือของนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฉากที่คลาสสิคสุดๆในเรื่องนี้คือฉากที่นางเอกนั่งรถไฟไปเข้าค่ายกักกันท่ามกลางความทุกข์ทรมานและอดอยากหิวโหยอย่างแสนสาหัส แต่มีชาวบ้านคาทอลิกคนหนึ่งแอบเอาแอปเปิลมาให้ชาวยิวบนรถไฟกินตอนที่รถไฟแวะจอดที่สถานีแห่งหนึ่ง (ถ้าจำไม่ผิด) และนางเอกก็กัดกินแอปเปิลลูกนั้นด้วยอาการปลื้มปีติยิ่งกว่าถูกล็อตเตอรี 100 ล้านบาท การแสดงของเจน ซีมัวร์ขณะกัดกินแอปเปิลลูกนั้นส่งผลให้ฉากนั้นเป็นหนึ่งในฉากที่สะเทือนอารมณ์ที่สุดในชีวิต และทำให้ดิฉันกับเพื่อนๆกินข้าวจนหมดทุกเม็ดไประยะนึงด้วยความสำนึกในความโชคดีของชีวิตตนเองที่ยังมีข้าวกินอยู่
http://www.imdb.com/title/tt0096725/

ดีใจที่เห็นเจน ซีมัวร์ในหนังเรื่อง WEDDING CRASHERS ค่ะ แต่น่าเสียดายที่เธอไม่ได้บทที่ดีเท่าใดนัก ดิฉันเคยชอบเจน ซีมัวร์อย่างรุนแรงในทศวรรษ 1980 ค่ะ

--ถ้าหากพูดถึงหนังสือที่ให้กำลังใจในการต่อสู้ชีวิตแล้ว รู้สึกว่าตอนนี้หนังสือ “ยังไงวันนี้ก็ดีเสมอ” หรือ TODAY IS GOOD ของคุณสุนันทา แซ่เฮ้ากำลังดังมากค่ะ ดิฉันยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้เลย แต่เดาว่าหลายๆคนอาจจะได้อ่านไปแล้ว

รายละเอียดเกี่ยวกับ “ยังไงวันนี้ก็ดีเสมอ”
http://www.se-ed.com/shop/detail.aspx?iCode=9789749785249--เห็นคุณ TARENCE พูดถึงการที่มนุษย์ยังคงก่อสงครามอย่างไม่สิ้นสุดแล้ว ก็เลยนึกถึงเนื้อเพลงที่ชอบมากๆเพลงนึงค่ะ นั่นก็คือเพลง THAT’S JUST THE WAY IT IS ของ PHIL COLLINS เพลงนี้ออกมาในอัลบัม BUT SERIOUSLY ในปี 1989 และถ้าดิฉันเข้าใจไม่ผิด เพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสงครามในไอร์แลนด์เหนือ แต่เนื้อเพลงนี้ก็สามารถนำมาใช้กับสงครามอื่นๆได้เช่นกัน

รู้สึกว่าปัญหาในไอร์แลนด์เหนือตอนนี้ก็ยังไม่จบสิ้นเสียที เพราะเพิ่งมีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อไม่กี่วันก่อน

ดิฉันฟังเพลงนี้แล้วดิฉันร้องห่มร้องไห้อย่างรุนแรงค่ะ และนั่นก็เลยเป็นสาเหตุให้เพลงนี้ติดอันดับซิงเกิลที่ดิฉันชอบมากเป็นอันดับ 2 ประจำปี 1990

ดู 100 อันดับซิงเกิลที่ดิฉันชอบที่สุดในปี 1990 ได้ที่
http://www.bioscopemagazine.com/webboard/index-in.php?id=21513


ตอบน้อง ZM

เห็นน้อง ZM บอกว่าอยากดูหนังเรื่อง SALAAM NAMASTE พี่ก็อยากดูเหมือนกันเลยค่ะ

เว็บไซท์ของหนังเรื่องนี้
http://www1.yashrajfilms.com/snmicro/index.asp?popid=0

SALAAM NAMASTE นำแสดงโดย SAIF ALI KHAN และนี่คือรูปของเขาค่ะ

http://www.bollywoodcity.com/photogallery/albums/Actors/Saif%20Ali%20Khan/saif-ali-khan-09-g.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/saif3.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/saif46.jpg

รายชื่อผลงานของ SAIF ALI KHAN
http://www.imdb.com/name/nm0451307/

พระเอกหนังอินเดียที่น่าสนใจคนอื่นๆ

1.SALMAN KHAN
http://www.imdb.com/name/nm0006795/
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/salman69.jpg
http://www.teenstation.com/wallpapers/albums/salman_khan/salman2.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/salman57.jpg


2.JOHN ABRAHAM

เขาร่วมแสดงใน WATER ที่กำกับโดย DEEPA MEHTA ด้วย
http://www.imdb.com/name/nm1303433/
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/john51.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/john21.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/john23.jpg


3.HRITHIK ROSHAN

เขาเล่นเป็นพระเอกในหนังเพลงไซไฟที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวเรื่อง I FOUND SOMEONE (2003, RAKESH ROSHAN) และกำลังเล่นหนังเรื่อง DHOOM 2 (SANJAY GADHVI) ร่วมกับไอศวรรยา ไร และ ABHISHEK BACHCHAN
http://www.imdb.com/title/tt0254481/
http://www.imdb.com/name/nm0004335/
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/hrithik134.jpg
http://www.teenstation.com/gallery/albums/hrithik_roshan/hrithik67.jpg


4.DINO MOREA

เขานำแสดงใน RAAZ หรือ SECRET (2002, VIKRAM BHATT)
http://www.imdb.com/title/tt0307873/
http://www.imdb.com/name/nm0603352/
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/dino11.jpg
http://www.indiatarget.com/wallpapers/actors/dino8.jpg
http://media.santabanta.com/gal/summer/dino.jpg


5.EMRAAN HASHMI
http://www.imdb.com/name/nm1431656/
http://outlookindia.com/images/showtime_murder_20040419.jpg
http://chantu.com/bollywood/Emran_Hashmi/Emraan_Hashmi_Bollywood_Sargam_0006_emraan_hashmi.jpg

No comments: