Saturday, September 24, 2005

the russia house

ยังไม่เคยอ่านงานของเจ.ดี. ซาลิงเงอร์กับฮารุกิ มุราคามิเลยค่ะ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับนานกิงเคยอ่านเป็นบางตอนจากนิตยสารดิฉันเวลาไปร้านตัดหัวค่ะ

ถ้ารู้ว่าตัวเองจิตไม่แข็งพอ ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรอ่าน “หลั่งเลือดที่นานกิง” ค่ะ ดิฉันเองก็จิตไม่แข็งพอเหมือนกันเวลาอ่านเรื่องพวกนี้

ที่รู้ว่าตัวเองจิตไม่แข็งพอ ก็เป็นเพราะว่าเมื่อไม่นานมานี้ลองเสิร์ชหาเรื่องราวเกี่ยวกับโกย่าในอินเทอร์เน็ต เสิร์ชไปเสิร์ชมา อยู่ดีๆมันเข้าไปในเว็บเพจที่รายงานเรื่องราวความโหดร้ายที่เกิดขึ้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยเจนินในตะวันออกกลาง เว็บเพจนั้นบรรจุภาพถ่ายศพที่น่าสยดสยองไว้มากมาย เห็นแล้วติดตามาก ทำเอากินข้าวไม่ค่อยได้เป็นหลายวัน

รู้สึกสงสารไอริส จาง (ผู้เขียน “หลั่งเลือดที่นานกิง”) เหมือนกันที่ฆ่าตัวตายไปในปีที่แล้ว

ที่ตอนนี้นึกถึงเรื่องนานกิงขึ้นมาอีกครั้ง เป็นเพราะว่าได้ดู “เจ็ดกระบี่” นี่แหละค่ะ เพราะช่วงต้นๆของหนังเรื่องนี้ ที่เป็นฉากผู้ร้ายบุกเข้ามาฆ่าคนตายในหมู่บ้าน และผู้หญิงกับเด็กๆพยายามหลบซ่อนตัวจากผู้ร้าย ฉากนั้นดูแล้วทำให้นึกถึงฉากท้ายๆของหนังจีนเรื่อง DON’T CRY NANKING (1995, WU ZINIU, A+) ที่เป็นทหารญี่ปุ่นบุกเข้ามาฆ่าและข่มขืนผู้หญิงจีนจำนวมากในค่ายของกาชาด โดยมีคุณครูผู้หญิงกับเด็กๆอยู่ในค่ายนั้นด้วย

ชอบ WAY OF BLUE SKY (A) เหมือนกันค่ะ ชอบตรงที่หนังไม่เฉลยเรื่องราวความสัมพันธ์ในอดีตระหว่างพระเอกกับเพื่อนผู้ชายเหมือนกัน

ตอนแรกนึกว่าตัวเองเป็นคนเดียวซะอีกที่แยกหน้าตาผู้หญิงในเรื่องไม่ออก ตอนชั่วโมงแรกก็สับสนพอสมควรว่าผู้หญิงในเรื่องมีกี่คน และใครเป็นใครบ้าง รู้สึกสับสนระหว่างฮายามิ, ฮารุนะ กับซูซูกิค่ะ ส่วนสาวหัวยาวกับสาวประธานมีบุคลิกแตกต่างจาก 3 คนนี้ ก็เลยจำสองคนหลังได้ง่ายหน่อย

หนังอีกเรื่องหนึ่งที่จำได้ว่าดูแล้วงงว่าใครเป็นใคร ก็คือ THE RUSSIA HOUSE (1990, FRED SCHEPISI, B+) ที่ดัดแปลงจากนิยายของ JOHN LE CARRE (THE SPY WHO CAME IN FROM THE COLD, THE TAILOR OF PANAMA, THE CONSTANT GARDENER) และได้ TOM STOPPARD (SHAKESPEARE IN LOVE, VATEL, ENIGMA) มาเขียนบทให้ เพราะหนังเรื่องนี้มีตัวละครผู้ชายแนวนักการเมืองหลายคน รู้สึกว่าคงต้องดูหนังเรื่องนี้รอบสองแล้วอาจจะพอแยกแยะตัวละครได้ดีขึ้น

THE RUSSIA HOUSE
http://www.imdb.com/title/tt0100530/

เวลาดูหนังเกี่ยวกับทหาร ดิฉันก็มักแยกแยะตัวละครไม่ค่อยได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนั้นจะเต็มไปด้วยทหารหล่อๆ (เอ หรือว่าความเป็นทหารส่งผลให้ความเป็น individual ของตัวละครลดลง)
เคยดูละคร BAND OF BROTHERS บางตอน จำไม่ได้เลยว่าใครเป็นใครบ้าง เวลาดูหนังเรื่อง BLACK HAWK DOWN (B+) ก็แยกแยะไม่ได้เหมือนกันว่าทหารที่อยู่ในฉากนั้นเป็นใคร

ขอบคุณมากค่ะสำหรับลิงค์หนังสืออิซาเบล อูแปร์ เป็นหนังสือที่น่าสนใจสุดขีด เพราะอูแปร์เองก็น่าสนใจอยู่แล้ว แต่ผู้เขียนทั้ง 3 คนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

No comments: