Friday, August 05, 2022

A PROBLEM OF THAI SHORT FILMS

 

จะบอกว่า นับตั้งแต่ตามดูหนังสั้นและหนังอิสระของไทยตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา มันก็มีหนังไทยมากมายหลายร้อยเรื่องที่เราชอบสุด ๆ และอยากให้ได้ฉายโรงแบบปกติ หรือได้ส่งไปประกวดตามเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศ แต่หนังสั้นไทยเหล่านี้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ เพราะจุดประสงค์หลักของผู้สร้างหนังเรื่องนั้นคือการสร้างขึ้นมาเพื่อส่งอาจารย์ หรือเพื่อทำดูกันเล่น ๆ แค่นั้นก็พอแล้ว ไม่ได้หวังเงินหรือหวังรางวัลตอบแทนอะไรใดๆ ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหนังเหล่านี้ก็เลยเลือกใช้เพลงหรือดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่ไม่ได้ขอลิขสิทธิ์มาใช้เพื่อการพาณิชย์ และปัจจัยดังกล่าวก็เลยส่งผลให้หนังเรื่องนั้น ๆ ไม่สามารถไปไกลกว่านั้นได้ ถึงแม้เรามักจะชอบหนังเหล่านี้อย่างรุนแรงกว่าหนังไทยที่ลงโรงฉายโดยทั่วไปก็ตาม 555

 

เพราะฉะนั้นเราก็เลยอยากเสนอไอเดียเล่น ๆ สำหรับใครที่ ทำดนตรีว่า อยากให้มีคนเปิดธุรกิจ "รับแก้ไขดนตรีประกอบภาพยนตร์" เพื่อใช้แก้ไขเพลงและดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่ติดปัญหาลิขสิทธิ์ โดยบริษัทแห่งนี้จะแต่งเพลงประกอบหรือดนตรีประกอบภาพยนตร์ให้ใหม่เพื่อใช้แทนที่เพลงหรือดนตรีเดิมที่ติดลิขสิทธิ์ โดยคิดค่าบริการในราคาที่เหมาะสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ที่เป็นนักศึกษาหรือนักสร้างภาพยนตร์อิสระ

 

ถ้าหากมีคนประกอบธุรกิจแบบนี้ได้จริง ก็น่าจะวิน วิน กันทุกฝ่ายนะ คนทำดนตรีประกอบก็ได้เงิน นักศึกษาก็จ่ายเงินในราคาที่ไม่แพงเกินไป และสามารถส่งหนังเรื่องนั้นไปประกวดต่างประเทศหรือลงโรงฉายได้ และนักจัดโปรแกรมภาพยนตร์บางท่านก็จะได้มีความสุข สามารถเลือกหนังที่ตนเองรักสุดขีดหรือชอบสุดขีดมาลงโปรแกรมฉายได้โดยไม่ต้องติดปัญหาลิขสิทธิ์ด้วย 555555

---------------------------

ลองเข้าไปเล่น midjourney แล้ว ทำไมฉันไม่ได้ภาพสวย ๆ เหมือนคนอื่นเขา 55555 ตอนแรกไม่รู้ว่ามันสร้างภาพจากภาษาไทยได้หรือเปล่า เราเลยให้มันลองสร้างภาพของ “อีแคว่ด” แต่ดูเหมือนมันไม่ตอบสนองใด ๆ

 

 เราเลยลองให้มันสร้างภาพของ “a teddy bear with 36 muscular handsome male human friends fighting the goddess of pestle and mortar, the goddess of colloid, the goddess of acetic acid in the hyperbolic parabolloid world” ปรากฏว่ามันไม่ยอมสร้างภาพหนุ่ม ๆ ออกมาตามที่เราต้องการเลย 555555

 

ตอนหลังเราก็เลยลองให้มันสร้างภาพของ “the goddess of Hecate in a twilight world with a teddy bear, his mommy bear and his daddy bear

 

แล้วก็ลองให้มันสร้างภาพของ “a bodybuilder and a teddy bear lying on the shore of a crystal lake, with nebular and quasar in the sky and a god of wind nearby

 

สรุปว่าเล่นแล้วก็สนุกดีนะ แต่ไม่ได้ประทับใจกับภาพที่ออกมาเท่าไหร่ คิดว่ายังไงมันก็แพ้มนุษย์ตั้งแต่มันไม่สามารถสร้างภาพของ “อีแคว่ด” ได้แล้วล่ะ คือถ้าบอกให้จิตรกรที่เป็นมนุษย์ลองจินตนาการภาพของ “อีแคว่ด” จิตรกรก็คงวาดอะไรออกมาได้บ้าง 5555


 

No comments: