Sunday, January 16, 2022

DREAM (2021, Tra-Travel, video installation, 40min, A+30)

RIP JEAN-JACQUES BEINEIX (1946-2022)

 

การที่ Beineix กับ Herbert Achternbusch เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกันนี่ทำให้นึกถึงตอนที่ Ingmar Bergman กับ Michelangelo Antonioni เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกันเลย โดยตอนนั้น Antonioni กับ Bergman เสียชีวิตในวันที่ 30 ก.ค. 2007 เหมือนกัน

 

เราเคยดูหนังที่ Beineix กำกับแค่ 4 เรื่อง ซึ่งก็คือ DIVA (1981), THE MOON IN THE GUTTER (1983), BETTY BLUE (1986) และ MORTAL TRANSFER (2001) ชอบ 3 เรื่องแรกอย่างสุดๆ ส่วน MORTAL TRANSFER ชอบในระดับปานกลาง คิดว่าตัวเองน่าจะชอบ THE MOON IN THE GUTTER มากที่สุดในบรรดาหนัง 4 เรื่องนี้

 

จำได้ว่า Beineix, Luc Besson กับ Leos Carax นี่ถือเป็นผู้กำกับแถวหน้าในกลุ่ม CINEMA DU LOOK นะ ซึ่งเอาจริงๆ แล้วเราก็ชอบ Leos Carax มากที่สุดในกลุ่มนี้ อาจจะชอบ Beineix มากเป็นอันดับสอง เพราะพอเราได้ดูหนังของเขาแค่ 4 เรื่อง ค่าเฉลี่ยก็เลยสูง ส่วน Besson นั้นเราชอบสุด ๆ เป็นบางเรื่อง (NIKITA, LEON) และก็มีหลายเรื่องที่อาจจะชอบแค่ในระดับปานกลางหรือปานกลางค่อนข้างสูง

 

artwork I like--ANY CHANCE TO STAND ON OUR OWN FEET IN THIS LIFETIME? by Sittikorn Khawsa-ad

เปนตาได่ผุดได่เกิด นำบ้านเมียงเขาบ่น้อซาดนี้

 

artwork I like--IF YOU CAN FIND ME, I’M HERE by Chaiyapat Yachay

 

DREAM (2021, Tra-Travel, video installation, 40min, A+30)

 

ชอบมาก ๆ วิดีโอที่บันทึกเรื่องราวความฝันของผู้คนจำนวนมาก มีเรื่องที่ชอบมาก ๆ หลายเรื่อง ซึ่งเราก็จำรายละเอียดไม่ได้หมด อาจจะจะจำข้อมูลอะไรบางอย่างผิดพลาดไปบ้าง เรื่องที่ชอบสุด ๆ ก็มีอย่างเช่น

 

1.เรื่องของสระว่ายน้ำที่ “ห้ามคนทำให้ผิวน้ำกระเพื่อม” ถ้าใครจะลงเล่นน้ำ ต้องโยนก้อนหินลงไปก่อน เพื่อให้ก้อนหินทำให้ผิวน้ำกระเพื่อม แล้วคนคนนั้นต้องรีบลงสระว่ายน้ำไปก่อนที่แรงกระเพื่อมจากก้อนหินจะสลายตัวไป

 

2.เรื่องของผู้หญิงที่ฝันว่าพี่สาวของตนเองเข้ารับ experimental pregnancy test ในคลินิกแห่งนึง หรืออะไรทำนองนี้ โดยพี่สาวของเธอจะคลอดลูกออกมาทุก 2 สัปดาห์ ถ้าจำไม่ผิด แล้วพอคลอดลูกออกมาได้ไม่นาน พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ก็จะยัดเด็กกลับเข้าไปในท้องใหม่ เพื่อให้เด็กในท้องคุ้นชินกับการถูกคลอดออกมา แล้วพี่สาวของเธอก็เลยเบ่งลูก, ยัดเด็กกลับเข้าท้องไปเรื่อย ๆ ทำแบบนี้เป็นประจำ แต่อยู่มาวันนึง พี่สาวของเธอเดินไปตามถนน แล้วสะดุด ลูกเลยหลุดผลัวะออกจากท้อง แต่น้องสาวเอามือไปรับลูกในท้องพี่สาวได้ทันก่อนที่เด็กทารกจะตกกระแทกพื้น แล้วการคลอดครั้งนั้นเลยเป็นการคลอดถาวรมั้ง ไม่ต้องยัดเด็กกลับเข้าท้องใหม่

 

3.เรื่องของคนที่นั่ง taxi ออกจากโรงแรมไปที่ไหนสักแห่ง แต่ taxi ก็พามาส่งที่โรงแรมเดิม คนคนนั้นก็เลยบอก taxi ให้กดปุ่มหยุดการสร้างภาพ illusion ได้แล้ว แล้ว taxi ก็กดปุ่มหยุดการสร้างภาพ illusion แต่โรงแรมก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม

 

4.เรื่องของคนที่เข้าห้องน้ำแล้วเจอก้อนสีน้ำตาลที่เดินได้ (ซึ่งตอนแรกเราก็นึกว่าอึ) แต่พอดูไปดูมาแล้วก็พบว่าก้อนสีน้ำตาลนั้นคือปู

 

5.เรื่องของคนที่เดินไปเจอ 4 Asian guys แล้วก็เลยพากันไปเดินดูสถาปัตยกรรมสวย ๆ จนถึงตีสองตีสาม

 

6.เรื่องของคนที่ไม่สบายใจที่ตัวเองเป็นผู้หญิง แล้วก็พบว่าจริงๆ  แล้วตัวเองเป็นผู้ชาย


No comments: